Lập kế hoạch marketing cho sản phẩm dầu gội đầu

Dầu gội đầu đã trở thành một phần không thể thiếu trong thói quen chăm sóc và vệ sinh cá nhân. Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, các thương hiệu không ngừng đổi mới với các sản phẩm dầu gội đầu của mình. Do đó, người bán cũng phải có chiến lược tiếp thị tốt để giữ vững vị thế của sản phẩm dầu gội đầu của mình. Cùng theo dõi bài viết sau đây để biết cách lập kế hoạch Marketing cho sản phẩm dầu gội đầu của mình nhé!

1. Xác định điểm mạnh điểm yếu sản phẩm

Bằng cách sử dụng mô hình SWOT để đánh giá điểm mạnh và yếu của sản phẩm, doanh nghiệp có thể xác định tiềm lực cũng như những khía cạnh cần cải thiện để xây dựng chiến lược phù hợp trước những tình huống cụ thể.

Mô hình SWOT đã được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực kinh doanh. Ngoài ra, mô hình này cũng được dần dần tích hợp vào việc đánh giá điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, và thách thức của sản phẩm. Do đó, mọi doanh nghiệp đều có thể áp dụng mô hình SWOT để tổ chức việc đánh giá và xây dựng chiến lược phù hợp.

 • Strengths (Điểm mạnh): Các yếu tố nội bộ, lợi thế mà sản phẩm có được.
 • Weaknesses (Điểm yếu): Nhược điểm nội bộ, những khía cạnh của sản phẩm chưa tốt, chưa đạt được.
 • Opportunities (Cơ hội): Những yếu tố môi trường bên ngoài có thể thúc đẩy sự phát triển của sản phẩm.
 • Threats (Thách thức): Những yếu tố môi trường bên ngoài có thể gây trở ngại, khó khăn cho sự phát triển của sản phẩm.

Lập kế hoạch marketing cho sản phẩm dầu gội đầu

2. Xác định mục tiêu chiến lược marketing

Bước đầu tiên để xác định các mục tiêu chiến lược Marketing là đưa ra các chỉ số hiệu suất chính, hay KPI sẽ sử dụng để đánh giá thành công của chiến lược.

Khi nhắc đến mục tiêu doanh thu, việc xác định KPI trở nên rất đơn giản. Bạn chỉ cần xác định con số cụ thể mà bạn muốn tăng về doanh thu.

Tùy thuộc vào mục tiêu sản phẩm cụ thể mà bạn đang hướng đến, có nhiều KPI khác nhau có thể được sử dụng:

 • Tăng doanh thu.
 • Số lượng khách hàng mua lại.
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi qua Website.
 • Gia tăng số lượng cuộc gọi điện thoại.
 • Gia tăng số lần gửi biểu mẫu.

3. Xác định thị trường, đối thủ, sản phẩm cạnh tranh

Để xác định thị trường và đối tượng khách hàng, quan trọng nhất là phải hiểu rõ đối tượng mà doanh nghiệp đang hướng đến. Việc này bao gồm việc nghiên cứu chi tiết về nhân khẩu học, hành vi mua sắm và vị trí của từng nhóm đối tượng. Thông qua việc nắm bắt những thông tin chi tiết này, kế hoạch tiếp thị có thể được thiết kế và triển khai một cách hiệu quả và thành công.

Ngoài ra, để hiểu rõ thị trường và cạnh tranh, doanh nghiệp cần nghiên cứu về đối thủ trong ngành kinh doanh. Đánh giá đối thủ bao gồm cả đối thủ trực tiếp và gián tiếp, và có thể trả lời các câu hỏi như: 

 • Đối thủ là ai?
 • Sản phẩm/ dịch vụ của họ là gì?
 • Chiến lược tiếp thị họ đang sử dụng là gì?
 • Thị phần và khả năng cạnh tranh của họ là như thế nào?
 • Điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ là gì?

Phân tích cạnh tranh đối thủ một cách cẩn thận sẽ giúp bạn nhìn nhận doanh nghiệp của mình và đối thủ từ góc độ của khách hàng. Từ đó, bạn có thể xác định những điểm cần cải thiện và phát triển chiến lược tiếp thị phù hợp.

Các đối thủ cạnh tranh lớn trong lĩnh vực dầu gội đầu hiện nay như: Coccon, Dove, Pantene, Sunsilk, các thương hiệu dầu gội mỹ phẩm,…

Lập kế hoạch marketing cho sản phẩm dầu gội đầu

4. Xây dựng chiến lược sản phẩm

Cần xây dựng chiến lược sản phẩm đa dạng về chủng loại sản phẩm, mỗi loại giải quyết các vấn đề khác nhau của tóc như mềm mượt, dầu gội tóc chắc khỏe, sản phẩm dành cho tóc hư tổn,…

Về thiết kế bao bì sản phẩm, nên tuân thủ theo nguyên tắc vừa tạo ấn tượng với người dùng vừa cung cấp đầy đủ thông tin cho khách hàng (nơi sản xuất, hạn sử dụng, thông tin kỹ thuật…) và in trực tiếp lên bao bì.

5. Xây dựng chiến lược giá

Trong quá trình xây dựng chiến lược giá cho sản phẩm dầu gội đầu, doanh nghiệp có sự hiểu biết sâu rộng về thị trường và nhận thức về giá trị mà sản phẩm mang lại cho khách hàng. Đầu tiên, thông qua nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp sẽ đánh giá giá cả và chiến lược giá của đối thủ cạnh tranh. Dựa trên thông tin này có thể xác định một mức giá mục tiêu, kết hợp cả chi phí sản xuất và mức lợi nhuận mong muốn.

6. Xây dựng kênh phân phối

Mọi hoạt động của doanh nghiệp diễn ra tại điểm bán và có ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu cũng như thị phần của doanh nghiệp. Do đó, việc xây dựng chiến lược phân phối sản phẩm là quan trọng để đảm bảo rằng doanh nghiệp hoạt động một cách hiệu quả nhất và tăng cường khả năng cạnh tranh tại điểm bán.

Hiện nay, xu hướng mua sắm trực tuyến đang ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong giới trẻ và tất cả các đối tượng khách hàng nói chung. Doanh nghiệp cần linh hoạt trong việc thiết lập kênh phân phối sản phẩm. Không chỉ bán hàng trực tiếp cho khách hàng thông qua website chính thức mà còn sử dụng các kênh trung gian như siêu thị, cửa hàng, cũng như các trang thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada.

Lập kế hoạch marketing cho sản phẩm dầu gội đầu

Với mỗi loại sản phẩm, cần áp dụng các giải pháp riêng để tiếp cận và khuyến khích khách hàng mục tiêu mua sắm. Lập kế hoạch Marketing cho sản phẩm dầu gội đầu nên dựa trên cả môi trường bên trong và bên ngoài của doanh nghiệp, đặc điểm độc đáo của sản phẩm và nhu cầu cụ thể của khách hàng. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các chiến lược Marketing thành công tại trang web của HMA Agency – đơn vị cung cấp giải pháp Marketing chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp.

Thông tin liên hệ:

Công ty phát triển thương hiệu HMA AGENCY

Hotline: 0354469238

Website: https://hmaagency.com/

Facebook: https://www.facebook.com/hmaagencyvn.

Địa chỉ: Số nhà 37, ngõ 135 Đội Cấn, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình Hà Nội.

Tác giả: Trần Trung Hiếu

Tôi có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Marketing và làm việc cho nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam, hiện là một trong những chuyên gia Marketing hàng đầu trong ngành. Tôi là cựu sinh viên của trường Đại Học Thương mại với chuyên ngành Quản trị kinh doanh và tốt nghiệp chuyên ngành Marketing trường đại học Kinh Tế Quốc Dân.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *