11 bước lập kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới 2023

Với hầu hết các doanh nghiệp, bản kế hoạch Marketing hoàn chỉnh có vai trò vô cùng quan trọng để đạt được hiệu quả kinh doanh. Đặc biệt, lập kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới giúp tối ưu hóa sử dụng nguồn lực và thời gian để phát triển kinh doanh và xây dựng hiểu biết về thương hiệu, brand. Vậy tại sao cần lập plan Marketing? Sau đây là các bước quan trọng để lập kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới chi tiết nhé.

Kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới là gì?

Lập kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới là phương pháp giúp đưa sản phẩm của bạn tới tay khách hàng một cách hiệu quả nhất. Plan Marketing này giúp bạn nghiên cứu thị trường, phát triển thông điệp Marketing chủ chốt và tìm kiếm khách hàng tiềm năng dựa trên điểm mạnh của sản phẩm. Ngoài ra, master plan còn hỗ trợ bạn theo dõi lộ trình công việc và đánh giá các hoạt động nên và không nên thực hiện.

Vì sao cần có kế hoạch Marketing ra mắt sản phẩm mới?

Việc lập kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới có vai trò rất quan trọng trong giai đoạn mới xuất hiện của sản phẩm. Những điều cụ thể như sau:

 • Mẫu kế hoạch Marketing cho sản phẩm rõ ràng sẽ giúp sản phẩm mới dễ dàng định vị thương hiệu, brand, tăng cường độ nhận biết và thúc đẩy doanh số bán khi tung ra thị trường.
 • Kế hoạch Marketing chi tiết sẽ giảm thiểu rủi ro lỗi sản phẩm và thu hút được khách hàng.
 • Sự thành công trong việc ra mắt sản phẩm mới sẽ thúc đẩy sự quan tâm của khách hàng tiềm năng và những người theo dõi trung thành.
 • Kế hoạch Marketing còn giúp doanh nghiệp tìm ra chiến lược tiếp cận khách hàng mục tiêu cũng như đối thủ cạnh tranh trực tiếp.
Kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới
Kế hoạch Marketing rõ ràng sẽ giúp sản phẩm mới dễ dàng định vị thương hiệu

Cách xây dựng kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới

Quy trình xây dựng kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới đơn giản dễ dàng bao gồm các bước như sau:

1. Hiểu rõ sản phẩm mới

Trong bất kỳ chiến lược tiếp thị nào, hiểu rõ sản phẩm là điều kiện tiên quyết. Doanh nghiệp không thể quảng cáo sản phẩm cho khách hàng nếu không biết gì về sản phẩm đó, điều này vi phạm đạo đức kinh doanh.

Marketing giúp giới thiệu sản phẩm đến khách hàng và tăng sự nhận thức của khách hàng về sản phẩm. Mục đích của quảng cáo là thúc đẩy khách hàng đưa ra quyết định mua sắm sản phẩm. Nếu không hiểu rõ những đặc tính này, bạn không thể quảng cáo sản phẩm. Hiểu rõ sản phẩm giúp cho kế hoạch Marketing thành công hơn. Nếu người làm Marketing không hiểu sản phẩm, thì sẽ rất khó để bán sản phẩm cho khách hàng. Khách hàng sẽ không mua một sản phẩm mà người bán còn không biết gì về nó.

2. Xác định đối tượng khách hàng

Trong việc xây dựng kế hoạch Marketing, việc xác định thị trường mục tiêu là vô cùng quan trọng. Không thể quảng cáo sản phẩm cho một thị trường không rõ ràng. Mỗi sản phẩm đều có mục tiêu khách hàng cụ thể, được sản xuất để phục vụ những đối tượng nào.

Khi lên kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới, cần xác định rõ đối tượng khách hàng mục tiêu. Việc này bao gồm việc tìm hiểu về đặc điểm của khách hàng (tuổi tác, nghề nghiệp, thu nhập) cũng như tâm lý và thói quen sinh hoạt của họ.

Kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới
Xác định khách hàng, thị trường mục tiêu là vô cùng quan trọng

3. Phân tích đối thủ

Nên xem xét chiến lược Marketing của các đối thủ cạnh tranh để tìm hiểu ưu điểm và hạn chế của họ. Từ đó, bạn có thể học hỏi và áp dụng cho kế hoạch Marketing của mình.

Tuy nhiên, không nên sao chép chiến lược của đối thủ. Marketing là sáng tạo và cần có tính độc đáo để thu hút khách hàng. Bạn cần tìm ra hướng đi riêng của mình và tạo sự khác biệt so với đối thủ. Chỉ khi đó, khách hàng mới sẽ quan tâm đến bạn và có thể lựa chọn sản phẩm của bạn.

4. Phân tích và lựa chọn thị trường

Bạn cần xác định rõ đối tượng khách hàng mà sản phẩm đáp ứng nhu cầu, xác định các đối thủ cạnh tranh và cơ hội thị trường. Sau đó, bạn có thể xây dựng một chiến lược Marketing dựa trên các thông tin này.

5. Xác định các mục tiêu cụ thể

Mục tiêu của chiến lược Marketing cần được xác định rõ ràng cho từ giai đoạn. Bạn không thể đưa ra kế hoạch Marketing cho sản phẩm mà không biết được mục tiêu cuối cùng. Doanh nghiệp cần phải đặt ra những tham vọng cụ thể và hướng tới mục đích đó trong việc phát triển sản phẩm. Ví dụ như doanh nghiệp muốn đưa sản phẩm của mình tới bao nhiêu khách hàng, hoặc đạt doanh số bán hàng trong khoảng thời gian nhất định. Việc nắm rõ mục tiêu này sẽ giúp bạn xác định được hướng đi chính xác cho chiến lược Marketing của mình.

Kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới
Xác định mục tiêu giúp chiến lực đi đúng hướng

6. Phát triển thông điệp tiếp thị cốt lõi

Sau khi đặt ra mục tiêu, việc tiếp theo của bạn là xác định thông điệp chính của chiến lược Marketing. Thông điệp này sẽ hướng dẫn cho toàn bộ các chiến lược tiếp thị của bạn, bao gồm quảng cáo trên mạng xã hội, Google Ads, Video Marketing,… Mỗi nội dung sản xuất của bạn phải phù hợp với thông điệp cốt lõi đó để đảm bảo sự nhất quán trong chiến lược của bạn.

7. Lựa chọn sử dụng các công cụ Marketing

Với sự phát triển của Internet, Marketing online đã mở ra kỷ nguyên mới cho Marketing. Marketing online giúp sản phẩm của doanh nghiệp tiếp cận hàng triệu người. Mức độ phủ sóng của Marketing online trên khắp thế giới. Các công cụ Marketing online phổ biến bao gồm:

 • Website, blog
 • Mạng xã hội
 • Quảng cáo Facebook, Google, Zalo, Tiktok
 • SEO, SEM
 • Email Marketing
 • Marketing di động
 • Marketing viral
 • Content marketing
Kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới
Công cụ Marketing online Website, Mạng xã hội, Adword SEO, Email Marketing

8. Lên kế hoạch ngân sách Marketing

Khi lên kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới, ngân sách là yếu tố quan trọng cần được xem xét kỹ. Bạn không thể triển khai kế hoạch Marketing nếu không có ngân sách. Trước khi bắt tay vào thực hiện, bạn cần xác định rõ mức ngân sách được phân bổ cho các hoạt động Marketing.

Tuy nhiên, các hoạt động Marketing càng lớn và phức tạp, thì chi phí càng tăng cao. Để sản phẩm của bạn được nhiều người biết đến hơn, bạn cần đầu tư nhiều công sức và tiền bạc. Tuy nhiên, đừng lo lắng về chi phí vì các hoạt động Marketing mang lại hiệu quả rất lớn. Nếu bạn bỏ ra nhiều thời gian và tiền bạc để Marketing sản phẩm, bạn sẽ thu về những thành công tuyệt vời hơn nhiều.

9. Triển khai kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới

Sau khi phân tích thị trường, bạn cần triển khai kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới của mình. Kế hoạch này phải đảm bảo rằng thông điệp của bạn được truyền tải đến khách hàng mục tiêu, và bao gồm các chiến lược tiếp thị, quảng cáo, bán hàng và tiếp thị trực tuyến. Bạn cũng cần xác định ngân sách và lập lịch triển khai kế hoạch.

10. Thu thập phản hồi và đo lường kế hoạch

Sau khi triển khai kế hoạch Marketing, bạn cần thu thập phản hồi nhanh từ khách hàng và đo lường hiệu quả của các chiến lược tiếp thị của mình có thể lập mẫu kế hoạch Marketing excel cho sản phẩm mới. Điều này giúp bạn hiểu được những gì đang hoạt động và những gì cần được điều chỉnh.

Kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới
Thu thập phản từ khách hàng và đo lường hiệu quả

11. Đặt mốc thời gian

Cuối cùng, bạn cần đặt mốc thời gian để theo dõi tiến độ và đảm bảo rằng kế hoạch Marketing được triển khai đúng tiến độ. Bạn cần thiết lập các mục tiêu và chỉ số hiệu quả để đánh giá các hoạt động Marketing của mình. Nếu các chỉ số này không đạt được, bạn có thể điều chỉnh chiến lược Marketing để đạt được hiệu quả cao hơn.

Mẫu lập kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới

Với những người mới bắt đầu, HMA Agency hiểu rằng việc xây dựng một kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới gặp rất nhiều thách thức. Chúng tôi đã triển khai thành công nhiều dự án từ các thương hiệu nổi tiếng và đã đạt được những kết quả tốt. Để giúp bạn hiểu rõ hơn, hãy tham khảo và áp dụng những mẫu kế hoạch Marketing thành công được chia sẻ ngay sau đây.

Nhận tài liệu miễn phí  Lưu ý khi xây dựng bản kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới

  Khi xây dựng kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  Lựa chọn kênh Marketing phù hợp

  Dựa trên những nghiên cứu về đối tượng khách hàng mục tiêu và phân tích đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn lựa chọn kênh Marketing phù hợp.

  Kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới
  Lựa chon kênh phù hợp sẽ giúp bạn tiếp cận được đa dạng khách hàng hơn

  Xác định thông điệp Marketing

  Người tiêu dùng phải đối mặt với một lượng thông tin lớn từ nhiều nguồn khác nhau hàng ngày, vì vậy để thu hút sự quan tâm và tạo sự theo dõi của khách hàng, bạn cần xây dựng một thông điệp Marketing độc đáo và gợi cảm xúc.

  Lên kế hoạch cho những ưu đãi dịp ra mắt

  Khi tung ra thị trường sản phẩm mới, khách hàng sẽ quan tâm đến nhiều yếu tố như thương hiệu, tính năng, giá trị và giá cả. Vì vậy, việc tổ chức các chương trình khuyến mãi tri ân khách hàng sẽ luôn hấp dẫn để khách hàng có thể tiêu dùng và trải nghiệm sản phẩm mới.

  Để lên kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới, bạn cần phải đề xuất và thử nghiệm nhiều phương án khác nhau để tìm ra phương án phù hợp nhất. Việc giảm giá và tri ân khách hàng sẽ giúp thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng đối với sản phẩm mới của bạn. Sau đó, bạn cần đo lường và thu thập phản hồi để đánh giá hiệu quả của kế hoạch và điều chỉnh lại nếu cần. Hy vọng những thông tin mà Phòng marketing thuê ngoài HMA Agency chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn trong việc xây dựng kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới của mình. 

  Thông tin liên hệ:

  Công ty phát triển thương hiệu HMA AGENCY

  Hotline: 0354469238

  Gmail: hmaagencyvn@gmail.com

  Facebook: https://www.facebook.com/hmaagencyvn

  Website: https://hmaagency.com/

  Địa chỉ: Số nhà 37, ngõ 135 Đội Cấn, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình Hà Nội

  Bài viết liên quan

  Tác giả: Trần Trung Hiếu

  Tôi có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Marketing và làm việc cho nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam, hiện là một trong những chuyên gia Marketing hàng đầu trong ngành. Tôi là cựu sinh viên của trường Đại Học Thương mại với chuyên ngành Quản trị kinh doanh và tốt nghiệp chuyên ngành Marketing trường đại học Kinh Tế Quốc Dân.
   

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *