15 cách xây dựng thương hiệu cá nhân chắc chắn thành công

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân đang là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm. Với không ít người, tạo dựng thương cá nhân chính là việc đánh bóng hình ảnh và tên tuổi của mình trên mạng xã hội. Nhưng góc nhìn này chưa thật sự đúng đắn. Vậy xây dựng thương hiệu cá nhân là gì? Làm sao để xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả? Nếu đây cũng là câu hỏi bạn đang thắc mắc. Hãy cùng HMA Agency giải đáp ngay sau đây nhé! 

15 cách xây dựng thương hiệu cá nhân chắc chắn thành công
15 cách xây dựng thương hiệu cá nhân chắc chắn thành công

Xây dựng thương hiệu cá nhân là gì?

Xây dựng thương hiệu bản thân là cả một quá trình, trong đó bạn phải tìm ra được giá trị của chính mình, điểm khác biệt, phong cách cá nhân… Mục đích của việc tạo thương hiệu cá nhân chính là giúp người khác hiểu được giá trị của bạn để tạo dấu ấn riêng, mang đến cơ hội phát triển trong công việc… 

Personal Brand chính là tên gọi của thương hiệu cá nhân hoặc Marketing bản thân. Cách định nghĩa thương hiệu cá nhân được hiểu là việc bạn tiếp thị, quảng bá chính bản thân mình, bao gồm hình ảnh, giá trị và độ nhận biết của mọi người về bạn. 

Lợi ích của việc xây dựng thương hiệu cá nhân

Trong những năm trở lại đây, xây dựng nhân hiệu, hay còn được gọi là thương hiệu cá nhân mới được chú trọng nhiều. Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ lợi ích của việc xây dựng thương hiệu cá nhân.

1. Tạo sự khác biệt

Xây dựng thương hiệu cá nhân trong thời đại số giúp bạn tạo nên sự khác biệt so với số đông, tạo dấu ấn riêng để không bị nhầm lẫn với một ai khác. Ví dụ như trong cùng một lĩnh vực, người có nhân hiệu mạnh hơn sẽ được biết đến nhiều hơn. 

Giữa tập thể đồng nghiệp, bạn sẽ trở nên nổi bật với dấu ấn cá nhân nếu biết cách xây dựng thương hiệu từ hình ảnh, phong cách đến giá trị mà bạn mang lại. Do đó nếu phải nhắc đến 1 cái tên trong số đông, cái tên của bạn sẽ được nghĩ đến và lựa chọn hàng đầu. 

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân
Thương hiệu cá nhân tạo nên sự khác biệt

2. Nâng cao giá trị bản thân

Những ai đã thành công trong việc tạo thương hiệu cá nhân đều nhận thấy rằng, giá trị của bản thân được nâng cao. Thông qua những gì bạn xây dựng, người khác sẽ có ấn tượng tốt và góc nhìn đúng đắn về công việc và giá trị mà bạn mang lại. Những điều này sẽ không chỉ hiển thị qua lời nói suông, mà được thể hiện qua quy trình xây dựng thương hiệu cá nhân mà bạn theo đuổi. 

3. Kiếm được nhiều tiền

Cũng giống như xây dựng thương hiệu doanh nghiệp thì xây dựng thương hiệu cá nhân giúp tăng thu nhập cao, ổn định lâu dài. Do đó đây không phải là việc làm chỉ để đánh bóng bản thân một cách không chủ đích. Từ những gì bạn thể hiện, bạn sẽ tăng tỉ lệ thành công khi nhận việc, deal lương hay các nguồn thu nhập khác. 

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân
Giúp cá nhân kiếm được nhiều tiền

4. Mang đến nhiều cơ hội

Khi được nhiều người biết đến và đã tạo nên sự khác biệt cho chính mình, bạn sẽ có cơ hội nhiều hơn. Cơ hội này có thể là việc kết nối được những mối quan hệ mới giá trị, tiếp nhận những vị trí công việc như mong đợi, thăng tiến trong kinh doanh… 

5. Mang đến lợi ích dài lâu

Tạo dựng thương hiệu cá nhân không chỉ là công việc trong thời gian ngắn, mà phải được kéo dài và thực hiện nhất quán. Lợi ích mà việc xây dựng thương hiệu bản thân sẽ giúp bạn tạo được vị thế vững chắc trong lĩnh vực của mình, trở thành chuyên gia, người truyền cảm hứng… có sức ảnh hưởng lớn. 

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân
Mang đến lợi ích dài lâu cho thương hiệu cá nhân

3 Cấp độ của thương hiệu cá nhân hiện nay

Theo chúng tôi, nếu bạn có được quy trình xây dựng thương hiệu cá nhân hoàn chỉnh, thì chắc chắn kết quả sẽ đạt được lần lượt ở 3 cấp độ sau. 

Cấp 1: Nhiều người biết đến

Đây là cấp độ thấp nhất bạn cần phải đạt của mình. Ở level này giống như bạn đã kết bạn với rất nhiều người, nhưng vẫn chưa tạo được dấu ấn riêng, rất dễ bị quên lãng hay nhầm lẫn. 

Cấp 2: Biết đến và ghi nhớ tên tuổi

Ở level 2, bạn đã được nhiều người biết đến, ghi nhớ tên tuổi ở lĩnh vực mà bạn đang xây dựng. Khi nhắc đến bạn, người khác có thể sẽ nhớ 1 hay 1 vài dấu ấn nào đó thông qua hình ảnh, nội dung, thông điệp bạn truyền tải. 

Đạt được cấp độ này, bạn cũng đã cơ bản có được một vài lợi ích như có thêm cơ hội công việc, thu nhập hay các mối quan hệ. Nhưng theo chúng tôi để nói là đã tạo dựng thương hiệu cá nhân thành công thì chưa hẳn. Bởi ở level này bạn vẫn có thể bị tương đồng bởi 1 ai đó khác, hay chưa thật sự trở thành người có sức ảnh hưởng. 

Cấp 3: Biết đến, ghi nhớ và theo dõi

Cấp độ 3: Được biết đến, ghi nhớ và theo dõi là level ai cũng hướng tới khi lập kế hoạch xây dựng thương hiệu cá nhân. Để đạt được cấp độ này, quá trình tạo dựng thương hiệu của bạn sẽ dài hơi, đầu tư và bài bản hơn. Bạn không chỉ thể hiện qua hình ảnh, phong cách, quan điểm sống mà còn là bài học, giá trị mang lại cho cộng đồng. Nếu đạt được cấp độ này, bạn có thể được xem là chuyên gia trong lĩnh vực của mình, được yêu mến, ngưỡng mộ và ủng hộ. 

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân
Cấp độ 3: Biết đến, ghi nhớ và theo dõi

15 Cách xây dựng thương hiệu cá nhân

Với kinh nghiệm triển khai nhiều case study xây dựng thương hiệu cá nhân thành công. HMA Agency chia sẻ 10 cách thực hiện thành công ngay lập tức. 

1. Định vị bản thân

Kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân quan trọng nhất phải nói đến chính là “Định vị bản thân”. Có định vị đúng bạn mới hiểu mình đang ở đâu trong lĩnh vực của mình. Tiếp đến sẽ lập kế hoạch xây dựng thương hiệu cá nhân phù hợp, hiệu quả và ấn tượng nhất. 

Để định vị bản thân, bạn nên giải đáp được một vài câu hỏi như: 

  • Sở trường, tài năng, điểm mạnh của bạn là gì?
  • Bạn muốn mọi người biết đến mình với những điểm mạnh là gì? 
  • Giá trị mà bạn mang lại cho xã hội, cộng đồng là gì? 
  • Những nét tính cách nổi bật nói lên con người bạn là gì? 

Bên cạnh việc tự giải đáp, bạn cũng có thể đặt câu hỏi cho bạn bè, người thân để xác nhận thông tin có chính xác hay không. Bạn đã bộc lộ hết những sở trường, tài năng hay chưa và mọi người có nhìn thấy được giá trị bạn mang lại hay không. 

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân
Kỹ năng định vị bản thân rất quan trọng

2. Xây dựng mối quan hệ với người nổi tiếng

Một trong những cách tiếp theo là xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook, trong đó bạn các mối quan hệ trên Facebook với những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng cũng là 1 điều giá trị. 

  • Xác định những người có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn đang theo đuổi
  • Kết nối với họ để trò chuyện, học hỏi kinh nghiệm và giữ liên lạc
  • Tương tác vào bài viết trên mạng xã hội, status… 
  • Mời người nổi tiếng xuất hiện trên kênh của bạn như tham gia gặp gỡ, talkshow, họp mặt… 

3. Xây dựng hình ảnh và ngôn từ nhất quán

Để tạo dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả, bạn cần lựa chọn và sử dụng hình ảnh cùng thông điệp nhất quán. Ngôn từ phải phù hợp với hình ảnh bạn mong muốn xây dựng và cần kiên trì theo đuổi cho đến khi đạt được hiệu quả. Tránh việc nhập nhằng cùng lúc thể hiện nhiều quan điểm, góc nhìn mâu thuẫn. Như vậy không chỉ không thu được hiệu quả mà còn rất dễ mất điểm với người xem. 

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân
Xây dựng hình ảnh và ngôn từ nhất quán cho cá nhân

4. Đăng tải các nội dung mang đến giá trị

Nội dung, thông điệp mà bạn mang đến cho đối tượng người xem của mình phải có giá trị. Giá trị chính là yếu tố cốt lõi để bạn thành công trong thương hiệu cá nhân của mình. 

Cách mà rất nhiều người đang thực hiện và thành công chính là chia sẻ kiến thức của mình về lĩnh vực chuyên môn để mọi người cùng học hỏi. Ví dụ các chuyên gia trang điểm đã giúp người xem của họ biết cách tự make up đơn giản như thế nào cho thật xinh xắn, dễ thương. Hay các bác sĩ chia sẻ để người xem nhận biết các dấu hiệu bất thường của sức khỏe. Ngoài ra bạn cũng có thể chạy quảng cáo Facebook cá nhân vào các bài viết này giúp tạo sự lan tỏa, giúp nhiều người biết đến mình nhiều hơn.

5. Xác định đối tượng người theo dõi

Xác định đối tượng người theo dõi bạn là vô cùng hiệu quả. Điều này rất quan trọng để giúp kế hoạch xây dựng nhân hiệu của bạn đạt hiệu quả. 

Bạn hãy trả lời một vài câu hỏi sau để tìm ra đối tượng người xem bạn mong muốn là ai: 

  • Người xem của bạn muốn hướng đến là nam hay nữ, độ tuổi, công việc, khu vực ở đâu? 
  • Nhóm đối tượng này có những sở thích gì, điểm chung gì? Vấn đề mà họ quan tâm là gì?

6. Tạo độ uy tín, trung thực, dễ mến

Trung thực, uy tín là điều bạn luôn phải nhắc nhở bản thân. Trung thực từ nội dung, thông điệp mà bạn chia sẻ, đến cả nét tính cách, phong cách của chính bạn thể hiện. 

Có được 2 yếu tố trên, cách truyền tải thông điệp chân thành, dễ tiếp cận sẽ khiến mọi người yêu mến bạn nhiều hơn. Đây chính là bí quyết giúp không ít người thành công khi phát triển nhân hiệu của mình. 

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân
Tạo độ uy tín, trung thực, dễ mến cá nhân

7. Viết Blog, Video xây dựng thương hiệu

Hãy đa dạng hình thức truyền tải thông điệp đến người xem. Bạn không nên chỉ dừng lại ở hình ảnh cá nhân, hay các status đơn giản. Khi đã là một chuyên gia, bạn hãy mang đến nhiều hơn giá trị cho người xem của mình. Cụ thể như phát triển blog, video chia sẻ một cách sinh động, trực quan cho người xem. Điều này càng giúp bạn tăng được độ tin cậy cho thương hiệu của mình. 

8. Trở thành chuyên gia trong ngành

Hãy biến mình trở thành chuyên gia trong lĩnh vực, influencer, bạn chắc chắn sẽ có được cộng đồng để bản thân trở nên nổi bật. Đừng nghĩ to tác chuyên gia phải là những bác sĩ, kiến trúc sư hay nhà nghiên cứu… Nếu bạn đang là người kinh doanh nội thất, hãy chứng tỏ mình là người am hiểu về nội thất, chất liệu, kiểu dáng, các phong cách bày trí, chọn lựa đồ dùng trong gia đình… và chia sẻ đến mọi người. 

Hoặc nếu là nhà tạo mẫu tóc, hãy cho mọi người thấy bạn mang lại những gì cho khách hàng của mình. Đó chắc chắn không chỉ là một kiểu tóc đẹp, mà còn hợp thời trang, bạn khắc phục được những khuyết điểm trên khuôn mặt của khách hàng… 

9. Nhận được sự tiến cử

Trong các bước xây dựng thương hiệu bản thân, đến khi bạn nhận được sự tiến cử, chứng tỏ quá trình này đã đạt được hiệu quả. Bạn đang đi đúng hướng và tiếp tục phát huy. 

10. Xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp 

Xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp là công việc phải làm để tạo dựng thương hiệu cá nhân đạt hiệu quả. Hình ảnh bao gồm cả vẻ bề ngoài của bạn khi xuất hiện trong mắt mọi người, tác phong, trang phục… phù hợp với hình tượng bạn muốn hướng đến. 

Không chỉ có vậy, hình ảnh chuyên nghiệp cũng bao gồm những bức ảnh, video bạn đăng tải lên trang cá nhân, quảng bá đến mọi người. Hãy đầu tư cho tất cả mọi khía cạnh liên quan đến hình ảnh của bạn thật chuyên nghiệp, chỉn chu và phù hợp với phong cách bạn theo đuổi.

Ngoài ra bạn có thể thiết kế thêm hồ sơ năng lực cá nhân giúp bạn tạo ra sự chuyên nghiệp uy tín tới khách hàng

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân
Xây dựng hình ảnh cá nhân chuyên nghiệp

11. Tạo hình ảnh phong cách riêng

Phong cách của bạn cũng chính là một trong những yếu tố cần nhắc đến khi lập kế hoạch xây dựng thương hiệu cá nhân. Tuy nhiên nhiều người thường nghĩ rằng mình hoàn toàn có thể bắt chước theo phong cách của những ngôi sao nổi tiếng hay một thần tượng nào đó. 

Nhưng việc bắt chước hay hoàn toàn trùng lặp với 1 người nào đó trong xây dựng thương hiệu bản thân là điều không nên. Bạn có thể dựa trên hình mẫu mà mình mong muốn, sau đó chọn lọc và áp dụng một cách phù hợp. Đặc biệt đừng quên, mỗi người chính là một bản thể độc nhất. 

12. Phát triển từ mạng xã hội

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội trong thời đại số là việc không thể bỏ qua. Việc tận dụng những kênh mạng xã hội như Facebook, Zalo, Tiktok… Tuy nhiên bạn hãy “nhất quán” khi xây dựng hình ảnh ở các kênh. Hoặc bạn cần xác định mục tiêu, định hướng phát triển của mỗi kênh ngay từ đầu. Tránh việc cùng 1 vấn đề, nhưng thông điệp truyền tải giữa các trang mạng xã hội lại mâu thuẫn với nhau. 

13. Khuếch đại bản thân

Khuếch đại ở đây có nghĩa là biến những ưu điểm, sở trường và tài năng của bản thân trở nên đặc sắc hơn. Bạn không nên lầm tưởng rằng sự khuếch đại mà chúng tôi muốn nói đến là nói quá hay một cách PR quá đà, dối trá. 

Ví dụ về xây dựng thương hiệu cá nhân bằng cách khuếch đại bản thân bạn có thể tham khảo là Simeon Panda. Anh chàng chính là một chuyên gia thể hình có cơ bắp vô cùng ấn tượng. Và để thể hiện điều này, Simeon Panda không ngần ngại chia sẻ hình ảnh về hình thể của mình. Chính sự khuếch đại này, mà anh đã thành công bán các khóa đào tạo của mình cho khách hàng. 

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân
Ưu điểm, sở trường và tài năng của bản thân

14. Tự tin phát biểu, thể hiện trước đám đông

Xuất hiện trước nhiều người, thể hiện bản thân thông qua những bài phát biểu, chia sẻ hay thuyết trình là công việc cần có. Hãy để mọi người thấy rằng bạn thật sự là người có tài năng, bản lĩnh, tự tin chứ không phải chỉ là hình ảnh, video trên mạng xã hội. 

15. Hãy là chính mình

Một điều đặc biệt quan trọng trong xây dựng thương hiệu cá nhân chính là “chính mình”. Một số người ngay từ đầu đã nhầm hiểu về việc xây dựng thương hiệu nên biến mình thành một hình tượng nào đó không đúng với tính cách, tài năng của bản thân. Điều này khiến bạn sẽ chỉ thực hiện được 1 thời gian chứ không thể theo đuổi lâu dài. 

Đồng thời khi khán giả của bạn nhận thấy giữa những gì bạn thể hiện không đúng với con người thật, họ cũng sẽ quay lưng. Do đó, bạn có thể bắt đầu chậm, từng bước hoàn thiện bản thân để xây dựng thương hiệu riêng cho mình. Hoàn toàn không nên mặc 1 chiếc áo quá lớn, không phù hợp với chính mình. 

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân
Hãy xây dựng là chính mình

Trở thành người được quan tâm, yêu mến và có được thu nhập tốt là điều ai cũng mong muốn. Do vậy hiện nay không ít người chọn đầu tư xây dựng thương hiệu cá nhân cho chính mình. Tuy nhiên cũng kha khá người không biết phải bắt đầu như thế nào. Hy vọng những gì chúng tôi vừa chia sẻ, sẽ giúp bạn tháo gỡ khó khăn trên. Chúc bạn thành công xây dựng thương hiệu cho cá nhân mình. Nếu cần tư vấn hay tham khảo các mẫu kế hoạch xây dựng thương hiệu cá nhân, hãy liên hệ ngay với đội ngũ thuê ngoài HMA Agency. 

Thông tin liên hệ:

Công ty phát triển thương hiệu HMA AGENCY

Hotline: 0354469238

Gmail: hmaagencyvn@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/hmaagencyvn

Website: HMA Agency

Địa chỉ : Số nhà 37, ngõ 135, Phường Đội Cấn, Quận Ba Đình Hà Nội

Bài viết liên quan

Tác giả: Trần Trung Hiếu

Tôi có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Marketing và làm việc cho nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam, hiện là một trong những chuyên gia Marketing hàng đầu trong ngành. Tôi là cựu sinh viên của trường Đại Học Thương mại với chuyên ngành Quản trị kinh doanh và tốt nghiệp chuyên ngành Marketing trường đại học Kinh Tế Quốc Dân.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *