Influencer marketing là gì? Cách trở thành Influencer 2023

Trong lĩnh vực Marketing hiện nay, xu hướng sử dụng Influencer và chiến dịch Influencer Marketing đang trở nên ngày càng phổ biến và phát triển mạnh mẽ. Bằng cách sử dụng những cá nhân có tầm ảnh hưởng để quảng bá thương hiệu, các doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để lựa chọn Influencer hiệu quả, chúng ta cần phải hiểu rõ thuật ngữ này, đánh giá các yếu tố quan trọng của Influencer và áp dụng phương pháp lựa chọn phù hợp. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để có thêm thông tin chi tiết!

Influencer marketing là gì?
Influencer marketing là gì?

Influencer là gì?

Influencer là thuật ngữ được dịch tạm là “Người có tầm ảnh hưởng”. Đây là những cá nhân nổi tiếng trong một ngành nghề, lĩnh vực hoặc cộng đồng cụ thể, được nhiều người biết đến trên diện rộng. Họ có thể tạo ra các nội dung, xu hướng mới trên các nền tảng xã hội. 

Các nghệ sĩ, diễn viên, người mẫu, Streamer, Beauty Blogger, Vlogger hay YouTuber với lượng người theo dõi đông đảo sẽ được coi là Influencer. Với sức ảnh hưởng và khả năng tác động đến quyết định mua hàng của người theo dõi, vai trò của Influencer trở nên rất quan trọng và họ thường được lựa chọn để đại diện cho một nhãn hàng nào đó để quảng bá sản phẩm/dịch vụ của họ.

Influencer marketing là gì?

Influencer Marketing là phương thức sử dụng các nhân vật có thương hiệu cá nhân và sức ảnh hưởng trong lĩnh vực/cộng đồng của họ trong các chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp. Điều này giúp thương hiệu truyền tải thông điệp truyền thông, tăng độ nhận diện và quảng bá hình ảnh rộng rãi tới khách hàng mục tiêu một cách khéo léo hơn so với quảng cáo trực tiếp.

Influencer Marketing thuộc lĩnh vực Digital Marketing và là hình thức tiếp thị cạnh tranh ngày càng tăng. Do đó, để bắt kịp xu hướng này, doanh nghiệp cần liên tục cập nhật và nhanh chóng liên hệ với các Influencer để tận dụng hiệu quả của hình thức này. Các thông tin mà Influencer chia sẻ về doanh nghiệp có thể được soạn trước bởi đội ngũ marketing hoặc bởi chính Influencer để đảm bảo sự tự nhiên và tác động “dẫn dắt, gợi ý” để thuyết phục khách hàng hành động theo kết quả dự định.

Influencer Marketing
Influencer Marketing là người có thương hiệu cá nhân

Thông số influencer marketing hiện nay

Thống kê về Influencer Marketing:

 • Trong năm 2022, Influencer Marketing đã tăng lên 16,4 tỷ đô la Mỹ.
 • Doanh nghiệp đang đạt được ROI (lợi nhuận đầu tư) 5,2 đô la Mỹ cho mỗi đô la Mỹ chi cho Influencer Marketing.
 • Kể từ năm 2016, tăng 465% lượt tìm kiếm từ khóa “Influencer marketing” trên Google.
 • 90% người tham gia khảo sát tin rằng Influencer marketing là một hình thức tiếp thị hiệu quả.
 • 67% các thương hiệu sử dụng Instagram cho Influencer Marketing.
 • Chỉ trong 5 năm qua, đã có 1360 nền tảng và đại lý tập trung vào Influencer marketing gia nhập thị trường.

Chính vì vậy Influencer trở thành xu hướng marketing năm 2023 và những năm tiếp theo.

Phân loại Influencer Marketing phổ biến

Để chiến dịch tiếp thị thành công, doanh nghiệp cần phải lựa chọn Influencer phù hợp, có độ ảnh hưởng đến khách hàng mục tiêu và có chuyên môn về lĩnh vực liên quan đến sản phẩm. Dưới đây là các dạng Influencer phổ biến hiện nay:

Phân loại theo lượt Follow

Những người có lượng Follow lớn có thể là những ngôi sao, diễn viên, ca sĩ nổi tiếng hoặc đơn giản là những người hoạt động trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube, Tiktok,… và thu hút sự quan tâm của một lượng người nhất định. Theo số lượng người theo dõi, Influencer có thể được phân loại thành:

 • Mega-Influencer: Là loại Influencer có lượng theo dõi rất lớn, thường trên 1 triệu lượt theo dõi/ yêu thích trên mỗi nền tảng mạng xã hội. Nhóm này thường là các ngôi sao, diễn viên, người mẫu hạng A rất nổi tiếng trong giới showbiz.
 • Macro-Influencer: Là loại Influencer có số lượng người theo dõi thấp hơn Mega-Influencer một chút, khoảng 40.000 đến 1 triệu lượt theo dõi/ yêu thích trên mỗi nền tảng mạng xã hội. 
 • Micro-Influencer: Là nhóm Influencer có lượng theo dõi khoảng từ 1.000 đến 40.000 lượt theo dõi/ yêu thích trên mỗi nền tảng. Mặc dù không có lượt theo dõi lớn nhưng họ vẫn có sức ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng người sử dụng mạng xã hội, đặc biệt là giới trẻ. 
 • Nano-Influencer: Là loại Influencer có lượng theo dõi thấp nhất, dưới 1.000 người. Tuy không có số lượng người theo dõi nhiều nhưng sức ảnh hưởng của họ đến cộng đồng người theo dõi lại rất lớn. 
Phân loại influencer theo lượt Follow
Phân loại influencer theo lượt Follow

Phân loại theo nội dung hoạt động

Theo nội dung hoạt động, Influencer có thể được chia thành:

 • Blog: Họ là những người sáng tạo nội dung trên các nền tảng như mạng xã hội, WordPress hay Blogger. Họ sử dụng từ ngữ và câu chuyện để chia sẻ với người đọc. Nội dung của họ có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm trí và suy nghĩ của người đọc.
 • Youtube: Là nền tảng cho các nhà sáng tạo video đăng tải nội dung của họ. Các video trên Youtube thu hút lượt xem và đăng ký nhiều hơn nếu chất lượng và hấp dẫn. Do đó, những người muốn thành công trên Youtube cần đầu tư vào video chất lượng, bao gồm hình ảnh, âm thanh và nội dung.
 • Mạng xã hội: Facebook, Tik Tok, Instagram, Twitter là những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay. Số lượng người Influencer nổi lên từ các nền tảng này ngày càng tăng nhanh do tính lan truyền cực nhanh của Internet và khả năng chia sẻ giữa các nền tảng khác nhau.

Xem thêm: 

Phân loại theo mức độ ảnh hưởng

Ngoài hai phương pháp phân loại trên, Influencer còn được phân loại dựa trên mức độ nổi tiếng của họ trong cộng đồng, không chỉ riêng trên các nền tảng mạng xã hội. Cụ thể, phân loại này như sau:

 • Người nổi tiếng: bao gồm các ca sĩ, diễn viên và những người có số lượng fan đông đảo, trong đó có những người được biết đến rộng rãi trong cộng đồng. Sự ảnh hưởng của họ rất lớn và các sản phẩm mà họ đại diện cũng được quảng bá rộng rãi. 
 • Người có chuyên môn: gồm các chuyên gia trong ngành, nhà tư tưởng, lãnh đạo, nhà báo, Marketer,… Họ là những người có trình độ, kinh nghiệm và sự chuyên môn cao trong lĩnh vực của mình, có thể ảnh hưởng và truyền cảm hứng cho những người trong ngành và môi trường làm việc của họ.
Phân loại influencer theo mức độ ảnh hưởng
Phân loại influencer theo mức độ ảnh hưởng

Lợi ích của khi thuê Influencer Marketing

Chiến dịch Influencer Marketing là giải pháp Marketing được sử dụng ngày càng phổ biến bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp:

 • Xây dựng độ uy tín cho thương hiệu: Những người nổi tiếng trong ngành hoặc chuyên môn có thể giúp xây dựng sự tin tưởng và uy tín cho thương hiệu.
 • Tăng nhận thức về thương hiệu: Influencer có thể giúp thương hiệu đến với nhiều người hơn thông qua việc chia sẻ trên các mạng xã hội.
 • Tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu: Các Influencer thường có một đối tượng người theo dõi chuyên biệt. Do đó, các thương hiệu có thể tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mục tiêu.
 • Tăng doanh thu: Influencer Marketing có thể giúp tăng doanh thu bằng cách giới thiệu sản phẩm đến nhiều khách hàng tiềm năng hơn và thúc đẩy quyết định mua hàng của họ.
 • Giảm chi phí quảng cáo: So với các hình thức quảng cáo truyền thống, Influencer Marketing có thể giúp giảm chi phí quảng cáo mà vẫn đạt được hiệu quả tốt.
Influencer tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu
Influencer tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu

Hướng dẫn cách trở thành Influencer Marketing chuyên nghiệp

Nếu bạn muốn trở thành một Influencer trong lĩnh vực mà bạn có tài năng và đam mê, thì hãy quyết tâm và kiên trì theo đuổi với những bước sau đây.

Xác định điểm mạnh của bản thân

Viết ra những điểm mạnh của bản thân mà bạn tin là mình có thể phát triển và làm tốt hơn trong tương lai. Sau đó, hãy xác định lĩnh vực mà bạn đam mê và có tiềm năng phát triển để tập trung vào đó.

Chọn nhóm đối tượng mục tiêu

Sau khi đã chọn lĩnh vực mà bạn muốn theo đuổi, bạn cần tìm hiểu rõ đối tượng mà bạn muốn hướng đến. Bởi vì nội dung mà bạn tạo ra, bất kể là Video Content, Blog hay bài Post, đều cần phải nhắm đến đúng đối tượng mục tiêu đó.

Chọn kênh truyền thông phù hợp

Mỗi kênh truyền thông có ưu nhược điểm riêng và phù hợp với từng lĩnh vực. Nếu bạn muốn trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, Instagram là mạng xã hội chia sẻ hình ảnh phù hợp. Còn nếu bạn muốn tạo nội dung video ngắn sáng tạo, hãy chọn Tik Tok.

Cách trở thành Influencer Marketing
Xác định kênh truyền thông phù hợp

Lập chiến lược phát triển sự nghiệp

Để phát triển lâu dài và bền vững, bạn cần lập một kế hoạch và chiến lược cho bản thân. Hãy đặt ra mục tiêu cụ thể và lập kế hoạch ngắn hạn và dài hạn để đo lường hiệu quả công việc.

Dành thời gian, nỗ lực và sáng tạo

Tất cả những người Influencer thành công đều đã dành rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để đạt được thành tựu đó. Vì thế, để tạo ra nội dung chất lượng và hữu ích cho cộng đồng, bạn cần cố gắng đầu tư thật nghiêm túc, đặc biệt là ở giai đoạn đầu của sự nghiệp.

Tương tác với các Follower

Sau khi xây dựng kênh, bạn cần duy trì sự kết nối với đối tượng mục tiêu của mình. Hiện nay, trên các nền tảng mạng xã hội, có nhiều cách để tương tác với người theo dõi như livestream, trả lời trên story, bình luận trên bài đăng,… Hãy tận dụng những công cụ này để tạo sự gần gũi và thân thiện với người theo dõi.

Luôn sáng tạo nội dung

Hãy nhớ rằng, ngoài bạn ra còn rất nhiều người khác đang cố gắng trở thành Influencer. Họ cũng tập trung đầu tư vào nội dung của mình để thu hút người xem. Vì vậy, bạn cần phải luôn sáng tạo và sản xuất nội dung mới, độc đáo để cạnh tranh và tạo sự khác biệt.

Gắn kết với cộng đồng các Influencer

Mối quan hệ tốt với các Influencer khác sẽ giúp bạn có nhiều lượt quan tâm và theo dõi hơn. Người theo dõi của họ sẽ nhanh chóng biết đến bạn. Đây là cơ hội tốt để tạo mối quan hệ với các Influencer nổi tiếng khác và tạo sự kết nối trong cộng đồng.

Phân biệt Influencer marketing, KOL và KOC

Hiện nay, vẫn có nhiều người hiểu lầm và không thực sự rõ về các khái niệm Influencer Marketing, KOC và KOL. Tuy có nhiều điểm tương đồng, nhưng thực tế, cả KOL, KOC và Influencer đều có những điểm khác biệt rõ ràng. 

 • KOL (Key Opinion Leader) là những người có kiến thức chuyên môn về một lĩnh vực nào đó (như ẩm thực, y tế, kiến trúc,…). Họ có sức ảnh hưởng đến một cộng đồng nhất định, có lượng người theo dõi và tương tác hạn chế từ 10.000 đến 1.000.000 người. KOL tập trung chủ yếu vào lĩnh vực chuyên môn của mình và chia sẻ kiến thức.
 • Influencer là những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn trên các nền tảng mạng xã hội, như ca sĩ, MC, diễn viên, hoặc có thể là những bạn trẻ, Streamer, Tiktoker… những người nổi lên nhờ sự phát triển của Internet. Hầu hết họ không phải là chuyên gia về một lĩnh vực cụ thể, nhưng vô cùng nổi tiếng và có rất nhiều người hâm mộ trên mạng xã hội.
 • KOC (Key Opinion Consumer) là người tiêu dùng có sức ảnh hưởng trên thị trường. Nhiệm vụ chính của KOC là thử nghiệm sản phẩm và dịch vụ trên thị trường, sau đó đưa ra nhận xét, đánh giá và chia sẻ thông tin đó tới mọi người qua các hình thức như video, bài viết trên điện thoại hay laptop. Nhờ đó, người tiêu dùng có thể dễ dàng hình dung rõ hơn về sản phẩm và dịch vụ đó, đồng thời có thể định hướng cho hành vi tiêu dùng của mình.

Nghiên cứu điển hình về Influencer Marketing

Nghiên cứu một chiến dịch về Influencer Marketing thông qua ví dụ của một chiến dịch quảng cáo để tăng sự tham gia và nhận thức về hội nghị Content Marketing World. Thay vì tập trung vào SEO và sử dịch vụ quảng cáo trên Google, họ đã phát triển một chiến dịch Influencer Marketing để lan truyền thông điệp của mình. 

Họ đã liên kết với Top Rank Marketing và Curata để phát triển bốn eBook chứa nhiều ý tưởng và lời khuyên từ những chuyên gia tham dự hội nghị. Mục tiêu của chiến dịch là thu hút đối tượng khách hàng tham gia hội nghị, những người này sẽ được cung cấp thông tin bổ ích và miễn phí.

Với hơn 230.000 lượt xem eBook trên SlideShare và hơn 4.000 lượt tải xuống PDF, chiến dịch đã đạt được mục tiêu của mình và tạo ra lợi ích cho tất cả các bên tham gia.

Qua bài viết trên của Công ty marketing thuê ngoài HMA Agency, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm Influencer Marketing. Với những lợi ích như tạo dựng uy tín cho sản phẩm và mang lại doanh thu cho thương hiệu, hình thức Marketing này đang trở thành một giải pháp hiệu quả được các doanh nghiệp chú trọng đầu tư, giúp tăng trưởng doanh số một cách đáng kể.

Thông tin liên hệ:

Công ty phát triển thương hiệu HMA AGENCY

Hotline: 0354469238

Website: https://hmaagency.com/

Gmail: hmaagencyvn@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/hmaagencyvn

Địa chỉ: Số nhà 37, ngõ 135 Đội Cấn, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình Hà Nội.

Nguồn tham khảo

1. Werner Geyser. 2023. What is Influencer Marketing? – The Ultimate Guide for 2023

https://influencermarketinghub.com/influencer-marketing

Ngày tham khảo: 17/05/2023

Bài viết liên quan

Tác giả: Trần Trung Hiếu

Tôi có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Marketing và làm việc cho nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam, hiện là một trong những chuyên gia Marketing hàng đầu trong ngành. Tôi là cựu sinh viên của trường Đại Học Thương mại với chuyên ngành Quản trị kinh doanh và tốt nghiệp chuyên ngành Marketing trường đại học Kinh Tế Quốc Dân.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *