Profile công ty là gì? Profile công ty gồm những gì?

Profile công ty là bản tóm tắt chuyên nghiệp về doanh nghiệp, nhằm mục đích giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của công ty đến Khách hàng. Vậy tài liệu này bao gồm những thông tin gì và sự khác biệt giữa Profile công ty với các ấn phẩm khác không phải ai cũng biết. Cùng khám phá ngay sau đây.

Profile công ty là gì?

Profile hay hồ sơ năng lực công ty là tài liệu giới thiệu tổng quan về công ty và là công cụ Marketing hiệu quả. Profile này cho thấy độ chuyên nghiệp, quy mô, và ngành nghề kinh doanh của công ty. Nó cũng giới thiệu về các sản phẩm và dịch vụ của công ty, tình trạng hiện tại, và những ưu thế vượt trội so với các đối thủ khác trong mắt của khách hàng tiềm năng, đối tác, và cổ đông.

Profile công ty thường có độ dài từ 16 – 32 trang, chứa đựng thông tin và hình ảnh về công ty. Giới thiệu, cần chú ý đến việc đưa đủ thông tin cần thiết và thu hút sự chú ý của người đọc. Một hồ sơ giới thiệu ấn tượng sẽ góp phần tạo nên ấn tượng và nhìn nhận tích cực về công ty.

Phân biệt giữa Profile công ty, catalog và brochure

Profile, Brochure và Catalogue đều là những ấn phẩm quan trọng. Tuy nhiên, mỗi loại ấn phẩm này sẽ có mục tiêu và ứng dụng khác nhau:

 • Profile chủ yếu giới thiệu về công ty, những thành tựu nổi bật và năng lực cốt lõi của doanh nghiệp, dành cho mọi đối tượng khách hàng, đối tác, cổ đông và chủ đầu tư.
 • Catalogue là ấn phẩm giới thiệu tập trung vào sản phẩm và dịch vụ, cung cấp đầy đủ chi tiết và thông số, thường thiết kế theo dạng danh sách được phân loại, và được sử dụng cho khách hàng để họ hiểu rõ hơn về sản phẩm, dịch vụ của công ty.
 • Brochure có thể được sử dụng để giới thiệu về công ty, dịch vụ, sản phẩm, hoặc sử dụng cho một chương trình Marketing riêng. Đặc biệt, thiết kế Brochure hướng tới khơi gợi khả năng tiêu dùng của khách hàng và được dùng chuyên biệt cho một nhóm khách hàng mục tiêu nhất định.
Profile công ty là gì
Phân biệt giữa Profile công ty, catalog và brochure

Tầm quan trọng của Profile công ty

Khi phát triển doanh nghiệp, việc để lại ấn tượng tốt đối với đối tác, nhà đầu tư và nhân viên là rất quan trọng. Thiết kế Profile công ty sẽ giúp mọi người có cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp của bạn. Tầm quan trọng của một cuốn Profile công ty bao gồm:

 • Cung cấp thông tin khái quát về năng lực của doanh nghiệp cho khách hàng.
 • Giúp doanh nghiệp PR khéo léo về chính mình.
 • Tăng tính chuyên nghiệp của công ty trong mắt đối tác, bất kể bạn đã có một trang web hấp dẫn.
 • Là sản phẩm không thể thiếu cho doanh nghiệp khi ký hợp đồng với đối tác hoặc tham gia đấu thầu.
Profile công ty là gì
Profile công ty giúp doanh nghiệp PR khéo léo về chính mình

Profile công ty gồm những gì?

Việc sở hữu bộ Profile company tối ưu sẽ phụ thuộc vào quy mô và lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp, cùng với mức kinh phí của công ty. Thông thường, cấu trúc của một bộ Profile công ty chuẩn sẽ bao gồm các nội dung sau:

Trang đầu bìa

Trang bìa profile công ty sẽ bao gồm tên công ty và logo. Thiết kế trang bìa sẽ phụ thuộc vào phong cách và ngân sách của công ty. Tuy nhiên, thường được in bằng chất liệu Couches hoặc offset 4 màu để tạo ra sự vững chắc, mạnh mẽ và sang trọng.

Profile công ty là gì
Trang bìa sẽ bao gồm tên công ty và logo

Trang thứ 2,3 

Trang thứ 2,3 thường bao gồm các nội dung

 • Slogan: ngắn gọn, thể hiện định hướng phát triển, tinh thần, phương châm hoạt động của doanh nghiệp.
 • Bảng phụ lục tóm tắt: Liệt kê sơ bộ các nội dung chính có 1 cuốn Profile.
 • Lịch sử phát triển: Nếu là công ty mới, phần này sẽ thể hiện những sự kiện quan trọng làm nền tảng cho sự ra đời của doanh nghiệp. Đối với công ty đã hoạt động lâu năm, cần thêm những cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển.
 • Hình ảnh: Thể hiện lĩnh vực kinh doanh của công ty hoặc truyền tải thông điệp của doanh nghiệp.

Trang thứ 4

Phần này sẽ giới thiệu sơ bộ về công ty bao gồm lĩnh vực hoạt động và chức năng. Ngoài ra, còn trình bày tầm nhìn dài hạn (Vision) và mục tiêu ngắn hạn (Mission) của công ty. Để thu hút sự chú ý của độc giả, nội dung này sẽ được kết hợp với các hình ảnh minh họa sống động.

Profile công ty là gì
Phần này sẽ giới thiệu sơ bộ về công ty bao gồm lĩnh vực hoạt động và chức năng

Trang thứ 5, 6

Trang số 5 sẽ hiển thị hình ảnh và thông tin cơ bản về những thành viên chủ chốt trong công ty, bao gồm cả điểm mạnh của họ. Còn trang số 6 của profile công ty sẽ trình bày sơ đồ tổ chức kèm theo danh sách những nhân vật chủ chốt đó.

Trang thứ 7,8 

Mô tả ngắn gọn lĩnh vực đang hoạt động kèm hình ảnh minh họa, cùng với đó, doanh nghiệp có thể giới thiệu tổng quan về quy trình làm việc của mình tại phần này.

Trang thứ 9,10

Trang 9, 10 của profile công ty trình bày các dự án hoặc sản phẩm đặc biệt, quan trọng mà doanh nghiệp đã thực hiện thành công và điểm mạnh của chúng. Nếu công ty có nhiều kinh nghiệm và thực hiện nhiều dự án, có thể đề cập đến các công trình đã hoàn thành.

Profile công ty là gì
Trang 9, 10 trình bày các dự án hoặc sản phẩm đặc biệt

Trang bìa cuối

Cần trình bày logo của công ty, thông tin về công ty, địa chỉ của các chi nhánh và văn phòng đại diện. Chất liệu sử dụng cho trang bìa cuối cùng sẽ giống với trang bìa mở đầu.

Lợi ích của Profile giới thiệu công ty

Việc xây dựng một Profile công ty chuyên nghiệp và hấp dẫn giúp doanh nghiệp thuyết phục khách hàng một cách dễ dàng và đạt được mục tiêu chiến lược của mình. 

Gia tăng doanh số bán hàng

Nếu doanh nghiệp bạn đang gặp vấn đề về doanh số, hãy xem xét đầu tư và hoàn thiện. Một Profile công ty chất lượng và chuyên nghiệp có thể được sử dụng như một công cụ bán hàng hiệu quả, thuyết phục khách hàng. Nó sẽ giúp bộ phận bán hàng tăng cường độ hiệu quả trong việc thúc đẩy khách hàng ra quyết định.

Công ty càng chuyên nghiệp và đầu tư nghiêm túc vào việc hoàn thiện Profile, khả năng họ tạo được niềm tin với khách hàng càng cao. Điều này sẽ giúp khách hàng cảm thấy tin tưởng hơn và dễ dàng ra quyết định đầu tư hoặc mua hàng, giúp tăng doanh số cho công ty.

Profile công ty là gì
Giúp doanh nghiệp gia tăng doanh số bán hàng

Xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp

Profile công ty không chỉ truyền tải thông tin mà còn thể hiện cá tính của thương hiệu, với nội dung được đầu tư nghiêm túc và thiết kế phù hợp với thị hiếu của khách hàng tiềm năng.

Profile đóng vai trò quan trọng trong việc khẳng định hình ảnh chuyên nghiệp của doanh nghiệp, thể hiện tiềm năng phát triển và thái độ làm việc nghiêm túc của doanh nghiệp. Việc tạo ra một Profile công ty chất lượng giúp xây dựng hình ảnh uy tín của doanh nghiệp, thu hút đối tác và khách hàng.

Giúp đội ngũ bán hàng dễ dàng hơn

Một Profile công ty chuyên nghiệp có thể hỗ trợ đội ngũ bán hàng của bạn thuyết phục khách hàng. Bên cạnh đó, nhân viên bán hàng cũng sẽ không còn lúng túng trước những câu hỏi về lịch sử hình thành, tầm nhìn, mục tiêu của công ty vì họ đã được trang bị đầy đủ thông tin và tài liệu. 

Profile chuyên nghiệp giúp cho nhân viên bán hàng dễ dàng trình bày thông tin và hình ảnh của công ty cho khách hàng một cách mạch lạc. Điều này giúp nhân viên bán hàng có thêm thời gian để thực hiện các bước tiếp theo trong quá trình thúc đẩy doanh số. Bên cạnh đó, một Profile công ty chuyên nghiệp còn giúp cho nhân viên của bạn có thêm niềm tự hào về công ty mình đại diện.

Profile công ty là gì
Giúp đội ngũ bán hàng dễ dàng hơn

Tham gia các dự án đấu thầu

Trong các dự án lớn, profile công ty là một yếu tố không thể thiếu và có vai trò quan trọng như bộ CV trong quá trình ứng tuyển việc làm. Việc sở hữu một Profile chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp tự tin và chuẩn bị sẵn sàng để tham gia vào những dự án lớn. Đây cũng là cách để tạo dấu ấn và ấn tượng tốt với các đối tác, từ đó dễ dàng trúng thầu và đạt được thành công.

Phát huy tối đa nguồn lực công ty

Profile là tài liệu quan trọng để xây dựng và truyền bá văn hóa công ty. Hồ sơ năng lực công ty cũng giúp nhân viên hiểu được văn hóa doanh nghiệp, tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của công ty. Từ đó, nhân viên có thể thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, đúng theo tinh thần của doanh nghiệp.

Profile công ty là gì
Phát huy tối đa nguồn lực công ty

Những sai lầm về Profile công ty

Dưới đây là một số quan niệm sai lầm phổ biến khiến nhiều doanh nghiệp chưa đánh giá đúng tầm quan trọng của việc sử dụng Profile công ty.

Công ty nhỏ không cần làm Profile

Nếu thiếu Profile chuyên nghiệp, công ty của bạn có thể bỏ lỡ cơ hội gia nhập vào những dự án lớn, các cơ hội quan trọng khi chúng xuất hiện. Các công ty lớn thường đầu tư mạnh vào việc tạo dựng cuốn Profile chất lượng. Nếu công ty của bạn cũng có một Profile công ty chuyên nghiệp, đó sẽ là cơ hội để nó được công nhận như một đơn vị chuyên nghiệp, “ông lớn” trong ngành.

Công ty đã có website không làm Profile

Một số doanh nghiệp có quan niệm sai lầm rằng khi đã có trang web giới thiệu đầy đủ về công ty thì không cần thiết phải có Profile nữa, bởi trong thời đại công nghệ số 4.0, việc sử dụng tài liệu giấy là không cần thiết. Tuy nhiên, việc chỉ sử dụng trang web để giới thiệu về công ty không phải lúc nào cũng hiệu quả, bởi không phải khách hàng nào cũng truy cập vào trang web để tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp. 

Thêm vào đó, trang web còn chứa nhiều thông tin, hình ảnh khác nhau, gây phân tán sự chú ý của khách hàng và khiến họ khó tìm thấy thông tin cần thiết. Bằng cách sử dụng các ấn phẩm giấy được thiết kế chỉn chu, doanh nghiệp có thể tạo ra hình ảnh chuyên nghiệp và đáng tin cậy, giúp khách hàng tìm thấy thông tin cần thiết một cách dễ dàng.

Profile công ty là gì
Công ty đã có website không làm Profile

Đây là phương pháp quảng cáo lạc hậu

Công nghệ in ấn và thiết kế hồ sơ năng lực công ty ngày càng phát triển vượt bậc. Các phương tiện truyền thông không thể hoàn toàn thay thế lẫn nhau. Ví dụ, quảng cáo trên đài phát thanh vẫn có tầm quan trọng riêng, nhắm đến đối tượng thích hợp mà không bị thay thế bởi truyền hình. Hình thức quảng cáo trên tạp chí, báo giấy và in cũng không thể bị thay thế hoàn toàn bằng quảng cáo trên báo mạng. Internet không thể hoàn toàn thay thế quảng cáo in ấn. Trong một số trường hợp, các ấn phẩm có thể tạo hiệu ứng trực quan ấn tượng hơn, giúp người đọc hiểu rõ hơn thông tin cần tìm kiếm.

Viết thật nhiều trong Profile

Các câu văn ấn tượng có thể gây kích thích tò mò và tạo ấn tượng với khách hàng. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều từ, khách hàng có thể cảm thấy chán nản và không muốn đọc tiếp. Do đó, hãy cân nhắc giới hạn số lượng từ và sử dụng hình ảnh để truyền tải thông điệp. Nội dung văn bản cần được viết ngắn gọn, súc tích và gây ấn tượng.

Profile công ty là gì
Viết thật nhiều trong Profile

In ấn Profile rất lãng phí

Trái ngược với quan điểm của nhiều người, chi phí in ấn Profile không phải là một sự lãng phí. Nếu bạn tính toán thu nhập trên chi phí đầu tư (ROI), bạn có thể đánh giá hiệu quả của việc sử dụng Profile và thấy rằng chúng có thể mang lại khách hàng mới và doanh thu mới. Trong thực tế, chi phí cho việc xây dựng Profile không phải là sự lãng phí, mà nó sẽ mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới.

HMA Agency đã giới thiệu cho bạn khái niệm Profile công ty và cung cấp các thông tin liên quan như cấu trúc chuẩn của mẫu Profile đẹp. Hy vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích sau khi đọc bài viết này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin như báo giá, hãy liên hệ tới HMA Agency để được tư vấn ngay.

Thông tin liên hệ:

Công ty phát triển thương hiệu HMA AGENCY

Hotline: 0354469238

Gmail: hmaagencyvn@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/hmaagencyvn

Website: HMA Agency

Địa chỉ : Số nhà 37, ngõ 135 Đội Cấn, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình Hà Nội

Bài viết liên quan

Tác giả: Trần Trung Hiếu

Tôi có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Marketing và làm việc cho nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam, hiện là một trong những chuyên gia Marketing hàng đầu trong ngành. Tôi là cựu sinh viên của trường Đại Học Thương mại với chuyên ngành Quản trị kinh doanh và tốt nghiệp chuyên ngành Marketing trường đại học Kinh Tế Quốc Dân.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *