Sự khác nhau Digital Marketing và Marketing truyền thống

Hiện nay, Marketing là hoạt động không thể thiếu đối với sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Trong đó, Marketing truyền thống và Digital Marketing là hai loại hình Marketing được áp dụng nhiều nhất. Vậy đâu là sự khác nhau giữa Digital Marketing và Marketing truyền thống? Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này, bài viết sau đây của HMA Agency sẽ giải đáp giúp bạn.

Sự khác nhau Digital Marketing và Marketing truyền thống
Sự khác nhau Digital Marketing và Marketing truyền thống

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là một lĩnh vực ngày càng phát triển, đồng hành cùng với sự tiến bộ của công nghệ. Bao gồm các yếu tố như trang web, mạng xã hội, quảng cáo trực tuyến và video,… . Digital Marketing sử dụng các công cụ kỹ thuật số để tiếp cận khách hàng.

Tuy nhiên, Digital Marketing được xem là một hình thức inbound Marketing, với mục đích để khách hàng biết đến thương hiệu của bạn. Khách hàng có thể tìm thấy bạn thông qua công cụ tìm kiếm tự nhiên, quảng cáo trả tiền hoặc tình cờ đọc được thông tin trên các mạng xã hội, blog,… Khi khách hàng tiếp xúc với bạn nhiều hơn, họ sẽ quen thuộc hơn với thương hiệu của bạn, từ đó tạo niềm tin và mối quan hệ với bạn thông qua sự giao tiếp trực tuyến này.

Digital Marketing và Marketing truyền thống
Digital Marketing là một lĩnh vực ngày càng phát triển, đồng hành cùng với sự tiến bộ của công nghệ

Marketing truyền thống là gì?

Marketing truyền thống là các hoạt động quảng cáo sản phẩm, thương hiệu mà không sử dụng các công nghệ số. Một cách tiếp cận khác của Marketing truyền thống là xây dựng mối quan hệ với khách hàng thông qua các quảng cáo.

Các hình thức Marketing truyền thống bao gồm các sản phẩm vật chất như danh thiếp, quảng cáo trên báo, tạp chí, áp phích, tờ rơi, poster, quảng cáo trên truyền hình và đài phát thanh,…

Digital Marketing và Marketing truyền thống
Marketing truyền thống là các hoạt động quảng cáo không sử dụng các công nghệ số

Sự khác nhau Digital Marketing và Marketing truyền thống

Cũng giống khi so sánh Marketing truyền thống và Marketing hiện đại thì so sánh Marketing truyền thống và Digital Marketing, bạn sẽ nhận thấy có các hình thức tiếp thị khác biệt cơ bản như sau:

Kênh tiếp cận

Marketing truyền thống sử dụng các phương tiện truyền thông đại chúng như đài phát thanh, truyền hình, báo chí,… để thực hiện Marketing. Trong khi đó, Digital Marketing sử dụng các kênh kỹ thuật số như website, mạng xã hội và các chiến lược Marketing trực tuyến để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của công ty đến khách hàng.

Digital Marketing và Marketing truyền thống
Kênh tiếp cận khách hàng

Tốc độ tiếp cận khách hàng

Marketing truyền thống: khó có thể tập trung tiếp cận khách hàng tiềm năng vì không thể lựa chọn đối tượng xem quảng cáo.

Digital Marketing: tiếp cận được đúng đối tượng khách hàng tiềm năng vì cho phép doanh nghiệp lựa chọn đối tượng tiếp cận dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau như sở thích, độ tuổi, vị trí địa lý, giới tính,… Điều này giúp doanh nghiệp tập trung vào nhóm khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng.

Phong cách tiếp cận

Marketing truyền thống: người dùng sẽ tiếp cận thông tin một cách thụ động.

Digital Marketing: khách hàng hoàn toàn chủ động trong việc tiếp cận thông tin.

Digital Marketing và Marketing truyền thống
Phong cách tiếp cận khác nhau

Tương tác khách hàng

Marketing truyền thống có tính tương tác một chiều, người dùng không thể trực tiếp phản hồi lại thông tin trên quảng cáo mà sẽ liên hệ qua một kênh khác. Trong khi đó, Digital Marketing có tính tương tác hai chiều, cho phép người dùng phản hồi ngay khi bắt gặp quảng cáo. Điều này giúp quá trình mua hàng được rút ngắn và doanh nghiệp có thể chốt được đơn hàng nhanh chóng hơn.

Tính toán chi phí

Marketing Offline: Thường có chi phí thực hiện rất cao. Doanh nghiệp cần có nhiều ngân sách và thường chỉ thực hiện được một lần. Tuy nhiên, khó có thể đánh giá được hiệu quả của chiến dịch quảng cáo so với chi phí đã bỏ ra.

Digital Marketing: Chi phí thực hiện thấp hơn nhiều so với marketing truyền thống, đồng thời vẫn mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp. Đặc biệt, doanh nghiệp có thể kiểm soát được chi phí quảng cáo và tối ưu hóa hiệu quả thông qua các công cụ quảng cáo trực tuyến như SEO, quảng cáo trên Facebook, Google Ads, và các hình thức khác.

Digital Marketing và Marketing truyền thống
Tính toán chi phí

Hiệu quả

Marketing truyền thống: Hiệu quả khó đo lường và đòi hỏi nhiều chi phí hơn để đạt được kết quả.

Digital Marketing: Hiệu quả có thể đo lường được và linh hoạt trong việc thay đổi chiến lược để đạt được kết quả tốt hơn.

Tiếp cận thông tin sản phẩm

Marketing truyền thống: Có giới hạn trong việc tiếp cận thông tin sản phẩm.

Digital Marketing: Có thể truyền đạt thông tin sản phẩm một cách nhanh chóng và tiếp cận được nhiều người dùng. Với Digital Marketing, doanh nghiệp có thể dễ dàng theo dõi người mua đến từ đâu, sản phẩm nào bán chạy nhất, những ai đang quan tâm đến sản phẩm,.. Trong Marketing truyền thống, điều này là không thể.

Digital Marketing và Marketing truyền thống
Tiếp cận thông tin sản phẩm

Độ linh hoạt

Marketing truyền thống: Thường ít linh hoạt trong việc thay đổi chiến lược và quảng cáo, thường cần phải đặt trước và có thời gian chuẩn bị.

Tiếp thị kỹ thuật số: Dễ dàng thay đổi chiến lược và quảng cáo, có thể điều chỉnh và tối ưu chiến dịch theo thời gian thực.

Phạm vi tiếp cận

Trong Marketing truyền thống, các chiến dịch tiếp thị thường bị giới hạn bởi một thời gian cụ thể hoặc khu vực nhất định. Tuy nhiên, Digital Marketing không bị giới hạn bởi thời gian hoặc địa lý. Doanh nghiệp có thể thực hiện các chiến dịch quảng cáo bất cứ lúc nào và ở bất kỳ đâu.

Digital Marketing và Marketing truyền thống
Phạm vi tiếp cận

Đo lường kết quả

Marketing truyền thống: Thường khó đo lường kết quả, khó xác định được hiệu quả thực sự của chiến dịch.

Digital Marketing: Có thể đo lường kết quả rõ ràng và chi tiết hơn, giúp đánh giá hiệu quả của chiến dịch.

Phản hồi

Marketing truyền thống: Phản hồi từ khách hàng khó thu thập và chậm hơn so với Digital Marketing.

Digital Marketing: Phản hồi từ khách hàng có thể thu thập và phản hồi nhanh chóng, giúp cải thiện chiến lược và tăng cường tương tác với khách hàng.

Digital Marketing và Marketing truyền thống
Phản hồi của khách hàng giúp cải thiện chiến lược

Khả năng lưu trữ thông tin

Marketing truyền thống: Thông tin về chiến dịch và khách hàng thường phải được lưu trữ trong các tài liệu giấy tờ.

Digital Marketing: Khả năng lưu trữ thông tin dễ dàng hơn, có thể lưu trữ và truy cập thông tin trên các nền tảng số hóa.

Điểm giống nhau Digital Marketing và Marketing truyền thống

Cả Marketing truyền thống và Marketing hiện đại đều là các biện pháp chủ trương trong kinh doanh nhằm tối đa hóa doanh thu và lợi nhuận. Tuy nhiên, Marketing truyền thống đóng vai trò như một phần nhỏ trong hệ thống Digital Marketing. Còn Digital Marketing là một hệ thống rộng lớn và đầy đủ hơn, bao gồm cả Marketing truyền thống. Marketing truyền thống đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành Digital Marketing. Tuy nhiên, Digital Marketing đã phát triển thêm một bậc nữa và hoàn thiện hơn.

Bài viết liên quan 

Ưu điểm Digital Marketing và Marketing truyền thống

Ưu điểm của Marketing truyền thống

  • Có tính sinh động và dễ hiểu hơn: Một cách hiệu quả và dễ tiếp thu hơn là sử dụng bảng quảng cáo trực quan. Hoặc quảng cáo truyền hình đầy ấn tượng, đó là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Của hầu hết mọi người và thường mang tính giải trí.
  • Mang tính bền vững hơn: tài liệu Marketing được in ra thường mang tính bền vững hơn. Bởi nó tồn tại đến khi một tạp chí mới xuất bản. Điều này đặc biệt hữu ích với những khách hàng sưu tập nhiệt tình.
  • Dễ nhớ hơn: Có một sự khác biệt đáng kể khi nhìn thấy một thứ gì đó trong cuộc sống thực, thay vì trên màn hình điện thoại. Điều này giúp cho việc ghi nhớ tốt và ấn tượng thường được ghi nhớ lâu hơn so với những quảng cáo trên mạng xã hội, mà bạn có thể chỉ lướt qua trong vài giây.

Ưu điểm của Digital Marketing 

  • Nhiều sự lựa chọn hơn: Với sự phát triển của mạng xã hội. Bạn có thể dễ dàng khám phá được suy nghĩ của người dùng về thương hiệu và nỗ lực Marketing của bạn. Khi nội dung tiếp thị của bạn được chia sẻ, thích và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Bạn sẽ biết rằng mình đang tiến đúng hướng.
  • Đo lường hiệu quả của dễ dàng hơn: Khác với Marketing truyền thống, Digital Marketing cung cấp các công cụ để theo dõi hiệu quả chiến dịch một cách chuyên sâu. Điều này giúp cho việc nghiên cứu hành vi khách hàng trở nên rõ ràng hơn. Và tìm ra định hướng phù hợp cho các chiến dịch tiếp theo.
  • Tiếp cận với khách hàng mục tiêu chính xác hơn: Digital Marketing sẽ giúp bạn hướng đúng đối tượng khách hàng. Giúp bạn tạo ra nội dung phù hợp và tương tác một cách hiệu quả với đối tượng này.
Digital Marketing và Marketing truyền thống
Điều này giúp cho việc nghiên cứu hành vi khách hàng trở nên rõ ràng hơn

Doanh nghiệp nên sử dụng Digital Marketing hay Marketing truyền thống?

Để có một chiến dịch Marketing tốt nhất, việc tìm ra sự kết hợp giữa Marketing truyền thống và Digital. Là rất quan trọng cả hai hình thức này có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên khi được sử dụng đồng thời thì sẽ đem lại hiệu quả cao hơn cho chiến lược Marketing. 

Để đạt được mục tiêu Marketing cụ thể, bạn cần xác định ngân sách. Và hiểu đối tượng mục tiêu của mình trong đó, Digital Marketing phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là với Gen Z. Những người thường truy cập Facebook, Tiktok và mua sắm trực tuyến trong nhiều giờ hàng ngày.

Digital Marketing và Marketing truyền thống
Sử dụng đồng thời thì sẽ đem lại hiệu quả cao hơn cho chiến lược

Một công ty chuyên về Digital Marketing sẽ luôn có khả năng xây dựng các kế hoạch Marketing tổng thể. Bao gồm cả Digital Marketing và Marketing truyền thống. Tại HMA Agency, chúng tôi luôn chú trọng vào việc phân tích đặc điểm của doanh nghiệp. Cũng như sản phẩm/dịch vụ để đưa ra những chiến lược Marketing online và offline tốt nhất. Giúp doanh nghiệp phát triển toàn diện và theo đúng hướng dài hạn. Hãy luôn theo dõi HMA Agency để cập nhật các tin tức mới nhất về các hoạt động Marketing.

Thông tin liên hệ:

Công ty phát triển thương hiệu HMA AGENCY

Hotline: 0354469238

Gmail: hmaagencyvn@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/hmaagencyvn

Website: HMA Agency

Địa chỉ : Số nhà 37, ngõ 135 Đội Cấn, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình Hà Nội

Tác giả: Trần Trung Hiếu

Tôi có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Marketing và làm việc cho nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam, hiện là một trong những chuyên gia Marketing hàng đầu trong ngành. Tôi là cựu sinh viên của trường Đại Học Thương mại với chuyên ngành Quản trị kinh doanh và tốt nghiệp chuyên ngành Marketing trường đại học Kinh Tế Quốc Dân.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *