Direct Marketing là gì? Lợi ích và cách xây dựng chiến lược

Phương pháp tiếp thị trực tiếp Direct Marketing là việc tiếp cận khách hàng tiềm năng thông qua các kênh trực tiếp như email, tin nhắn, đường dây nóng hay thư trực tiếp. Đây là cách tiếp thị hiệu quả giúp tạo sự tương tác với khách hàng và tăng doanh số bán hàng, đồng thời giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí quảng cáo so với các hình thức truyền thông khác. HMA Agency sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về phương pháp này.

Lợi ích và cách xây dựng chiến lược Direct Marketing
Lợi ích và cách xây dựng chiến lược Direct Marketing

Direct Marketing là gì?

Phương pháp tiếp thị trực tiếp Direct Marketing là cách để các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng. Từ đó tạo ra phản hồi trực tiếp thông qua các kênh trực tiếp như email, thư tín, tin nhắn, cuộc gọi điện thoại hoặc gặp gỡ trực tiếp. Khác với các hình thức tiếp thị gián tiếp như quảng cáo trên phương tiện truyền thông đại chúng. Phương pháp này cho phép doanh nghiệp gửi thông điệp trực tiếp đến khách hàng. 

Mục đích là thúc đẩy tương tác và tạo ra phản hồi trực tiếp từ khách hàng. Giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, chiến lược  còn giúp doanh nghiệp theo dõi và đánh giá kết quả chiến dịch một cách chi tiết, từ đó đưa ra các điều chỉnh phù hợp để tối ưu hiệu quả tiếp thị.

Direct Marketing xuất hiện khi nào?

Thuật ngữ Direct Marketing xuất hiện vào năm 1967 trong một bài phát biểu của Lester Wunderman. Ông là người tiên phong trong việc sử dụng kỹ thuật tiếp thị trực tiếp cho các thương hiệu nổi tiếng như American Express và Columbia Records.

Direct Marketing là gì?
Được xuất hiện vào năm 1967 trong một bài phát biểu của Lester Wunderman

Mục tiêu của Direct Marketing là gì?

Mục tiêu chính của Direct Marketing là thuyết phục khách hàng mua sản phẩm ngay tại thời điểm tiếp thị. Mặc dù vậy, khi khách hàng không mua sản phẩm ngay lập tức, có thể đưa ra những hướng dẫn như:

 • Mời khách hàng ghé thăm trang web hoặc fanpage của doanh nghiệp để tìm hiểu thêm về sản phẩm.
 • Lưu lại thông tin liên lạc của khách hàng để có thể liên hệ và cung cấp thêm thông tin về sản phẩm.
 • Tặng khách hàng bưu thiếp, poster hoặc các tài liệu có liên quan đến sản phẩm.

Ưu điểm của Direct Marketing

Direct Marketing là phương pháp tiếp thị rất hiệu quả và mang lại nhiều ưu điểm như sau:

Giảm chi phí

Trong tiếp thị trực tiếp, chúng ta có thể tập trung vào những khách hàng có động lực mua hàng cao một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Khi tiếp cận mục tiêu đúng đối tượng, sẽ giúp tăng tỷ lệ chốt đơn và giảm chi phí quảng cáo cho doanh nghiệp.

Direct Marketing là gì?
Giảm chi phí

Dễ dàng đo lường hiệu quả

Direct Marketing có khả năng tương tác với khách hàng hai chiều, từ đó thu thập thông tin như số lượng, tần suất và nội dung phản hồi. Thông tin này giúp cải thiện chiến lược tiếp thị bằng cách so sánh và tối ưu hóa các cách tiếp cận. So với tiếp thị đại chúng, tiếp thị trực tiếp dễ dàng đo lường hiệu quả và đánh giá kết quả một cách chính xác.

Tiếp cận phù hợp với khách hàng

Tiếp thị trực tiếp giúp chúng ta có thể tùy chỉnh cách tiếp cận để phù hợp với từng tình huống và nhu cầu của khách hàng cụ thể. Điều này tạo ra các chiến lược tiếp cận đa dạng và linh hoạt. Tuy nhiên, cũng giống tiếp thị đại trà trong tiếp thị đại chúng, khó có thể tùy chỉnh cách tiếp cận phù hợp với từng khách hàng.

Direct Marketing là gì?
Tiếp cận phù hợp với khách hàng

Direct Marketing có những loại nào?

Direct Marketing có 2 loại chính, bao gồm:

Sử dụng kênh truyền thống

Kênh truyền thống bao gồm các công cụ như: 

Gửi thư trực tiếp (Direct mail): 

 • Postcard
 • Brochure
 • Catalogue (Mail Order), 

Tiếp thị qua điện thoại (Telemarketing), 

Bản tin (Newsletter)

Phiếu giảm giá (Coupon)

Quảng cáo phản hồi trực tiếp (Direct response advertising)

Tiếp thị tận nhà (Door to door Marketing).

Direct Marketing là gì?
Sử dụng kênh truyền thống

Sử dụng kênh Digital

Trong những năm gần đây, nhóm công cụ hiện đại trong Direct Marketing đã phát triển và tăng trưởng bao gồm: Email Marketing, SMS Marketing và tiếp cận khách hàng thông qua mạng xã hội (Social Media Marketing).

Các kênh trong Direct Marketing phổ biến

Hầu hết các hình thức Direct Marketing đều hướng tới mục đích chính là thúc đẩy bán hàng trực tiếp. Dưới đây là một số hình thức phổ biến:

Bán hàng trực tiếp

Đây là hình thức bán hàng trực tiếp trực tiếp gặp mặt khách hàng. Trong trường hợp này, nhân viên bán hàng được xem là một nhân viên truyền thông, quảng cáo cho doanh nghiệp.

Direct Marketing là gì?
Bán hàng trực tiếp

Direct-mail

Direct Mail là hình thức truyền tải thông điệp về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp thông qua gửi thư trực tiếp đến đối tượng khách hàng tiềm năng. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường sử dụng Direct Mail để thu thập thông tin từ khách hàng. Sau đó sử dụng để nghiên cứu và triển khai các kế hoạch bán hàng. Một số hình thức Direct Mail phổ biến bao gồm tài liệu quảng cáo, tờ rơi, bản tin, danh mục, bưu thiếp

Catalogue

Catalogue như một cuốn sách nhỏ chứa các thông tin giới thiệu sản phẩm được sắp xếp bắt mắt và in ấn theo yêu cầu của khách hàng. Catalogue được sử dụng để gửi đến các cửa hàng, trung tâm, doanh nghiệp, công ty để quảng bá sản phẩm và đặc biệt phổ biến trong lĩnh vực bất động sản. Những doanh nghiệp thường sử dụng Catalogue để quảng cáo sản phẩm của mình thường là các đơn vị có tài chính mạnh.

Tiếp thị qua số điện thoại

Một trong những hình thức Marketing trực tiếp phổ biến nhất là Telemarketing, hay còn được gọi là tiếp thị số qua điện thoại. Telemarketing là quá trình sử dụng điện thoại để tiếp cận khách hàng và giới thiệu, cung cấp thông tin. Tạo ra khách hàng tiềm năng, kích hoạt khách hàng cũ, nghiên cứu thị trường và thực hiện bán hàng . Ngoài ra bạn có thể sử dụng hình thức sms Marketing cũng rất hiệu quả và được nhiều doanh nghiệp sử dụng.

Direct Marketing là gì?
Tiếp thị qua số điện thoại

Tiếp thị trực tiếp qua TV

Tiếp thị trực tiếp qua TV là một hình thức tiếp thị trực tiếp, trong đó các nhà quảng cáo sử dụng phương tiện truyền thông đại chúng như truyền hình để trực tiếp tương tác với khách hàng tiềm năng. Điều này cho phép các nhà quảng cáo truyền tải thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ của họ đến đông đảo khách hàng một cách hiệu quả và có tác động lớn đến ý thức mua hàng của khách hàng. 

New Digital

Đây là hình thức phổ biến do tính tương tác dễ dàng và linh hoạt với khách hàng thông qua công nghệ. Các kênh New Digital thường sử dụng bao gồm:

 • Email Marketing: 
 • Quảng cáo cho mỗi lần nhấp chuột (PPC)
 • Facebook, Instagram, Twitter
 • Mobile Marketing
Direct Marketing là gì?
New Digital

Lưu ý khi thực hiện chiến lược Direct Marketing

Những lưu ý khi triển khai chiến dịch trực tiếp để đạt được hiệu quả như mong đợi:

 • Xác định mục tiêu chính xác: Để đưa doanh nghiệp của bạn đến vị thế vững chắc trên thị trường cạnh tranh, bạn cần tìm hiểu đối tượng mục tiêu của sản phẩm, xác định thị trường tiềm năng để triển khai chiến dịch trực tiếp và thiết lập mối quan hệ vững chắc với khách hàng mục tiêu.
 • Xây dựng cơ sở dữ liệu: Chiến dịch trực tiếp sẽ hiệu quả hơn nếu bạn có thể thu thập thông tin chi tiết về doanh nghiệp và khách hàng mục tiêu.
 • Lựa chọn công cụ truyền thông phù hợp: Bạn nên có các phương tiện tiếp cận khác nhau để tương tác với các đối tượng khách hàng khác nhau một cách hợp lý, tăng cường khả năng giao tiếp trực tiếp với khách hàng.
 • Đo lường hiệu quả chiến dịch: Để tối ưu hóa kết quả đề ra, đo lường chiến dịch là không thể thiếu. Điều này giúp bạn cân bằng chính sách và loại bỏ những chiến dịch không cần thiết, đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.
Direct Marketing là gì?
Điều này giúp bạn cân bằng chính sách và loại bỏ những chiến dịch không cần thiết, đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp

Ví dụ thành công chiến dịch Direct Marketing

MCDonald

McDonald là thương hiệu đồ ăn nhanh nổi tiếng trên toàn cầu. Tại Ý, chuỗi cửa hàng McDonald từng triển khai chiến dịch SMS Marketing mang tên “Merry Xmas”. Nội dung SMS này cung cấp cho khách hàng tới nhà hàng McDonald tại Ý cơ hội tham gia bốc thăm trúng thưởng với nhiều giải thưởng giá trị như suất ăn miễn phí, điện thoại di động, thẻ tín dụng trả trước,… Mặc dù là một chiến dịch nhỏ, đơn giản nhưng chỉ trong 5 tuần, đã thu hút hơn 1,5 triệu lượt tham gia.

Direct Marketing là gì?
MCDonald

Paypal

PayPal là thương hiệu tiên phong trong việc áp dụng Direct Marketing bằng Email Marketing. Với những đoạn copy ngắn gọn nhưng tinh tế, PayPal đã thu hút sự chú ý của khách hàng ngay khi họ mở thư. Toàn bộ nội dung Email đều tập trung vào việc giới thiệu các lợi ích của việc sử dụng dịch vụ của PayPal. Thương hiệu đã có cách tốt để thu hút sự quan tâm của khách hàng và chia sẻ đến nhiều người khác với nội dung hấp dẫn, chạm đúng tâm lý khách hàng và lựa chọn thời điểm phù hợp để tung chiến dịch.

Ví dụ về một đoạn Email của PayPal: “Bạn có bao giờ gặp phải tình huống đi ăn cùng bạn bè nhưng hóa đơn lại vượt quá khoản tiền bạn mang theo chưa? Với dịch vụ của PayPal, vấn đề đó sẽ được giải quyết nhanh chóng và dễ dàng. Bằng cách nắm bắt các thông tin về nhu cầu của khách hàng, PayPal đã chứng tỏ rằng thương hiệu này có khả năng phục vụ khách hàng tốt nhất”.

Để tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả, Direct Marketing là một hoạt động không thể thiếu trong lĩnh vực Marketing. Tuy nhiên, để áp dụng các hình thức bán hàng trực tiếp một cách hiệu quả, đòi hỏi các Marketer phải hiểu rõ hết các khía cạnh của Direct Marketing. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Direct Marketing và Marketing nói chung, hãy đón đọc các bài viết mới nhất của Phòng marketing thuê ngoài HMA Agency để nâng cao kiến thức của mình nhé!

Thông tin liên hệ:

Công ty phát triển thương hiệu HMA AGENCY

Hotline: 0354469238

Gmail: hmaagencyvn@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/hmaagencyvn

Website: HMA Agency

Địa chỉ : Số nhà 37, ngõ 135 Đội Cấn, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình Hà Nội

Câu hỏi thường gặp

Sự khác nhau giữa Direct Marketing và Marketing truyền thống

Sử dụng Direct Marketing giúp khách hàng trao đổi trực tiếp với doanh nghiệp mà không cần thông qua công cụ trung gian nào như đặt biển quảng cáo, tiếp thị qua mạng xã hội, truyền hình, tin nhắn, email,… 

Trong khi đó, Marketing truyền thống sử dụng các phương tiện gửi thư, phát tờ rơi, video viral, banner ngoài trời,… Tuy nhiên, hình thức truyền thống này thường rất tốn kém chi phí và hiệu quả không cao, trong khi Direct Marketing giúp tiết kiệm chi phí và tăng khả năng phản hồi của khách hàng về sản phẩm.

Direct Marketing có giống Digital Marketing
Cũng giống như khi so sánh Digital Marketing và Marketing truyền thống Direct Marketing chỉ là một phần của lĩnh vực Digital Marketing. Digital Marketing có tính bao quát, sử dụng đa dạng kênh kỹ thuật số gồm nền tảng để xây dựng, truyền tải thông điệp, sản phẩm đến khách hàng. Hơn nữa, Digital Marketing mở rộng ở nhiều kênh truyền thông, kể cả SMS, radio, TV, báo chí,…
HMA Agency có triển khai dịch vụ Direct Marketing không?

HMA Agency chuyên cung cấp các dịch vụ Marketing đa dạng cho khách hàng của mình. Trong đó, Direct Marketing là một trong những dịch vụ nổi bật của HMA Agency. 

Bài viết liên quan

Tác giả: Trần Trung Hiếu

Tôi có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Marketing và làm việc cho nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam, hiện là một trong những chuyên gia Marketing hàng đầu trong ngành. Tôi là cựu sinh viên của trường Đại Học Thương mại với chuyên ngành Quản trị kinh doanh và tốt nghiệp chuyên ngành Marketing trường đại học Kinh Tế Quốc Dân.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *