So sánh Marketing truyền thống và Marketing hiện đại chi tiết

Công nghệ 4.0 đã thúc đẩy sự thay đổi của các doanh nghiệp để thích nghi với thời đại và đạt được sự phát triển. Đồng thời, các chiến lược Marketing cũng phải điều chỉnh theo tình hình phát triển của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp cho rằng, trong tương lai Marketing truyền thống sẽ không còn hiệu quả. Và cần nhường chỗ cho Digital Marketing. Vậy, để khai thác và áp dụng đúng cách, doanh nghiệp cần so sánh sự tương đồng và khác biệt giữa hai hình thức Marketing này. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng HMA Agency so sánh Marketing truyền thống và Marketing hiện đại.

So sánh Marketing truyền thống và Marketing hiện đại
So sánh Marketing truyền thống và Marketing hiện đại

Điểm khác nhau Marketing truyền thống và Marketing hiện đại

Hãy cùng điểm qua những điểm khác nhau giữa Marketing truyền thống và Marketing hiện đại. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về sự phát triển của lĩnh vực này và cách mà nó ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn.

1. Khái niệm

Marketing truyền thống tập trung vào sản phẩm và các chiến lược để sản xuất, tiếp thị sản phẩm và thu được lợi nhuận nhiều nhất có thể. Phương thức này hoạt động offline và không sử dụng công nghệ Internet. Mục tiêu duy nhất là bán sản phẩm và thu được lợi nhuận, và không chú trọng nhiều tới yếu tố khách hàng.

Trong khi đó, Marketing hiện đại tập trung vào nhu cầu và mong muốn của khách hàng để đáp ứng sự hài lòng của họ đối với sản phẩm. Và dịch vụ của doanh nghiệp. Dựa trên khái niệm tiếp thị mới và tính đa chiều, không chỉ tập trung vào việc bán sản phẩm và thu được lợi nhuận. Mà còn nhấn mạnh đến sự hài lòng của khách hàng, lập kế hoạch. Và cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng sau bán hàng, và nhiều biến số khác trong hành trình khách hàng. Bản chất Marketing hiện đại sử dụng các kênh truyền thông kỹ thuật số và công nghệ. Để đạt được hiệu quả tốt hơn trong việc tiếp cận khách hàng.

So sánh Marketing truyền thống và Marketing hiện đạ
Khái niệm

2. Ưu điểm

Marketing truyền thống

 • Tiếp thị sinh động giúp người dùng dễ dàng hiểu rõ thông tin về sản phẩm.
 • Có giá trị lâu dài với bài đăng trên các trang báo uy tín.
 • Người tiêu dùng ghi nhớ lâu hơn với các biển quảng cáo trên đường.

Marketing hiện đại

 • Tiết kiệm về chi phí và thời gian.
 • Có khả năng tiếp cận lượng lớn khách hàng nhanh chóng.
 • Thời gian triển khai và hoạt động liên tục không bị gián đoạn.
 • Mọi kết nối đều được tiến hành trong thời gian thực với khách hàng.

3. Nhược điểm

Marketing truyền thống

 • Khó khăn khi đo lường hiệu quả của chiến lược tiếp thị.
 • Tốn nhiều ngân sách để triển khai.
 • Không thể tương tác trực tiếp với khách hàng.

Marketing hiện đại

 • Nếu quảng cáo xuất hiện nhiều lần trong ngày dễ làm khách hàng nhàm chán và không quan tâm đến.
 • Các kế hoạch hoạch chỉ mang tính tạm thời, không có nhiều ấn tượng sâu sắc trong tâm trí khách hàng.
 • Yêu cầu các chiến dịch phải thay đổi liên tục.
So sánh Marketing truyền thống và Marketing hiện đạ
Ưu điểm và nhược điểm chiến lược tiếp thị truyền thống và hiện đại

4. Đặc điểm

Đặc điểm của Marketing truyền thống

 • Traditional Marketing sản xuất xong rồi mới tìm thị trường. Sản xuất là khâu quyết định quá trình tái sản xuất, các biện pháp đều hướng tới mục tiêu bán được những hàng đã được sản xuất ra.
 • Hoạt động Marketing không có tính hệ thống, chỉ nắm một khâu trong quá trình tái sản xuất, nghiên cứu một lĩnh vực kinh tế đang diễn ra, chưa nghiên cứu và dự đoán tương lai.
 • Tối đa hóa thị trường dựa trên cơ sở tiêu thụ hàng hóa sản xuất ra thị trường chưa xác định mục tiêu thực hiện được hay không thực hiện được.

Đặc điểm của Marketing hiện đại

Marketing hiện đại nghiên cứu thị trường rồi mới sản xuất. Theo đặc điểm thì thị trường là nơi quyết định quá trình tái sản xuất hàng hóa. Trên thị trường, khách hàng nhu cầu có vai trò quyết định: nhu cầu là yếu tố quyết định quá trình kết thúc sản xuất.

Marketing hiện đại có tính hệ thống được thể hiện qua:

 • Nghiên cứu các khâu trong quá trình tái sản xuất, Marketing hiện đại bắt đầu từ nhu cầu trên thị trường đến sản xuất, phân phối và bán hàng. Việc tiêu thụ, phân phối và trao đổi được nghiên cứu trong một hệ thống nhất.
 • Nghiên cứu cả các lĩnh vực văn hóa, kinh tế chính trị, xã hội, thể thao,…
 • Không chỉ nghiên cứu hành động đang diễn ra. Mà nghiên cứu cả những suy nghĩ diễn ra trước khi hành động và dự đoán được tương lai.
 • Marketing hiện đại còn có sự kết nối giữa các doanh nghiệp trong kinh doanh. Điều này không xuất hiện trong Marketing truyền thống.
So sánh Marketing truyền thống và Marketing hiện đạ
Theo đặc điểm thì thị trường là nơi quyết định quá trình tái sản xuất hàng hóa

5. Vai trò

Vai trò của Marketing truyền thống là giúp doanh nghiệp tiếp cận và tạo sự nhận biết về sản phẩm hoặc dịch vụ của họ với khách hàng tiềm năng. Tập trung vào việc đưa thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ đến khách hàng và tạo ra nhu cầu tiêu dùng bằng cách sử dụng các chiến lược quảng cáo và tiếp thị.

Traditional marketing cũng có vai trò trong việc xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp. Khi các sản phẩm và dịch vụ được quảng cáo đến đúng khách hàng mục tiêu và được xây dựng dưới một thương hiệu mạnh mẽ, khách hàng sẽ có niềm tin hơn vào sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp đó.

Marketing hiện đại có mục tiêu chính là tạo điều kiện để khách hàng có thể tìm thấy doanh nghiệp một cách tự nhiên thông qua các hoạt động quảng cáo trả phí hoặc những thông tin vô tình được chia sẻ trên mạng xã hội. Khi tiếp xúc nhiều với thông tin về thương hiệu, khách hàng sẽ cảm thấy quen thuộc và nuôi dưỡng niềm tin vào doanh nghiệp thông qua các kênh giao tiếp trực tuyến. Mục đích cuối cùng của Marketing hiện đại là tạo mối quan hệ lâu dài và tăng cường sự tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng.

So sánh Marketing truyền thống và Marketing hiện đạ
Mục đích cuối cùng là tạo mối quan hệ lâu dài và tăng cường sự tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng

6. Đối tượng tiếp cận

Marketing truyền thống: Các nhóm người dùng khác nhau là đối tượng hướng tới. Những thông điệp được truyền tải dễ hiểu và doanh nghiệp sẽ không gặp nhiều khó khăn. Khi giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của mình đến đúng khách hàng tiềm năng.

Chiến lược này phân chia đối tượng tiếp thị trong phạm vi nhỏ là những khách hàng địa phương, nằm trong cùng thành phố hoặc khu vực nhất định. Doanh nghiệp có thể tiếp cận tới họ mà không cần tới của Internet.

Marketing hiện đại: Để thích nghi với sự phát triển của công nghệ, các chiến lược tiếp cận khách hàng dựa trên nền tảng Internet. Mọi thiết bị có kết nối Internet đều có sự xuất hiện của những thông điệp quảng cáo.

Phạm vi tiếp cận của Marketing hiện đại có thể vượt qua giới hạn của một quốc gia. Yếu tố này giúp doanh nghiệp dễ dàng xây dựng và tăng mức độ nhận diện thương hiệu trên quy mô toàn cầu.

So sánh Marketing truyền thống và Marketing hiện đạ
Yếu tố này giúp doanh nghiệp dễ dàng xây dựng và tăng mức độ nhận diện thương hiệu trên quy mô toàn cầu

7. Kênh triển khai

Marketing truyền thống

Quảng cáo trên truyền hình: Đây là hình thức phổ biến nhất của Marketing truyền thống. Các kênh truyền hình và đài phát thanh hiện nay vẫn đang thu hút được lượng lớn người xem.

Danh thiếp: Phương thức này được áp dụng để quảng bá thông tin doanh nghiệp đến khách hàng với độ chuyên nghiệp cao.

Tờ rơi: Thiết kế thu hút và gây ấn tượng là đặc điểm chung của những tờ rơi này. Phương pháp này vẫn có hiệu quả đối với các chương trình giảm giá trong thời gian ngắn.

Biển quảng cáo: Hình thức này thường được sử dụng để tiếp thị ngoài trời, có thể thu hút lượng lớn người đi đường tham gia giao thông.

Marketing hiện đại

Website trực tuyến: Các doanh nghiệp hiện nay có cho mình một Website riêng và các sản phẩm, dịch vụ là điều rất phổ biến. Để quảng bá cho Website của mình, doanh nghiệp có thể sử dụng các nền tảng quảng cáo như Youtube, Google Ads, Video Ads,…

Mạng xã hội: Thu hút đông đảo người tiêu dùng, mạng xã hội giúp doanh nghiệp tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Mở ra nhiều cơ hội tăng doanh thu, lợi nhuận.

Email: Là phương thức tiếp thị được ưa chuộng thời điểm hiện tại. Đa số người dùng đều có cho mình một email. Đây là cơ hội cho doanh nghiệp để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình đến với khách hàng tiềm năng. 

Website thương mại điện tử: Sự chuyển đổi thói quen mua hàng từ mua hàng trực tiếp sang mua hàng trên các trang thương mại điện tử. Đã khiến các doanh nghiệp hiện nay. Đều xây dựng một trang Web thương mại điện tử để quảng bá sản phẩm của mình.

So sánh Marketing truyền thống và Marketing hiện đạ
Đây là hình thức phổ biến nhất hiện nay

8. Mục tiêu

Marketing truyền thống: Các chiến dịch hướng tới mục tiêu là bán được càng nhiều sản phẩm, mang về càng nhiều lợi nhuận càng tốt. Nên trong các kế hoạch, doanh nghiệp luôn quảng bá sản phẩm của mình tốt như thế nào, các công dụng của chúng ra sao.

Marketing hiện đại: Hướng tới khách hàng và sự hài lòng tuyệt đối từ khách hàng. Mục tiêu cao nhất của Marketing hiện đại là đảm bảo sự hài lòng trong trải nghiệm mua hàng của khách hàng. Từ đó nâng cao khả năng bán hàng không chỉ cho khách hàng. Mà còn cho những người thân quen của họ sau khi được giới thiệu về thương hiệu.

So sánh Marketing truyền thống và Marketing hiện đạ
Mục tiêu nâng cao khả năng bán hàng

Điểm giống Marketing truyền thống và Marketing hiện đại

Cả hai phương pháp này đều giúp doanh nghiệp đạt được kết quả kinh doanh cao. Tuy nhiên, Marketing hiện đại mang đầy đủ các đặc trưng của Marketing truyền thống và còn mở rộng hơn nữa. Marketing hiện đại không chỉ bán hàng hiệu quả, mà còn tìm kiếm nhu cầu của khách hàng, sản xuất. Và cung cấp sản phẩm đến khách hàng cuối cùng. 

Trong khi đó, Marketing truyền thống tập trung vào việc thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm đã có sẵn trên thị trường. Marketing hiện đại hình thành các nhu cầu mới. Thay đổi nhu cầu và kích thích sự phát triển của nhu cầu dựa trên sự thay đổi của thị trường. Vì vậy, ta có thể kết luận rằng, Marketing truyền thống là nguồn gốc của Marketing hiện đại. Và giúp nó phát triển mạnh mẽ hơn để đáp ứng sự phát triển của xã hội, khoa học công nghệ và nhu cầu khách hàng. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm sự khác nhau giữa Marketing truyền thống và Digital Marketing ở bài viết liên quan phía dưới để có sự lựa chọn chiến lược phù hợp.

So sánh Marketing truyền thống và Marketing hiện đạ
Cả hai phương pháp này đều giúp doanh nghiệp đạt được kết quả kinh doanh cao

Bài viết liên quan 

Doanh nghiệp nên sử dụng Marketing truyền thống hay Marketing hiện đại?

Xét về mọi phương diện, cả hai hình thức Marketing truyền thống và hiện đại đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Sẽ rất tốt nếu doanh nghiệp bạn phối hợp cả hai hình thức này trong những chiến dịch Marketing của mình .
Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ ngân sách để thực hiện được. Vì vậy, trước khi lựa chọn hình thức tiếp thị phù hợp, bạn nên dành thời hạn nghiên cứu và phân tích thị trường, sở thích của người mua. Bạn có thể tham khảo những yếu tố sau trước khi thực thi kế hoạch tiếp thị :

Xác định ngân sách và mục tiêu

Trong Marketing truyền thống, kế hoạch tiếp thị sẽ tốn một khoản ngân sách khá lớn. Tuy nhiên, thông điệp truyền tải sẽ dễ hiểu và đúng với “điểm đau” của khách hàng, thời gian tiếp thị cũng kéo dài hơn. Trong khi đó, Marketing hiện đại thường phụ thuộc vào công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hơn.

Mỗi kế hoạch tiếp thị đều có tiềm năng khác nhau. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn kế hoạch tiếp thị phù hợp. Vừa có tiềm năng phân phối sản phẩm, vừa không vượt quá ngân sách được phê duyệt.

So sánh Marketing truyền thống và Marketing hiện đạ
Xác định ngân sách và mục tiêu

Xác định đúng khách hàng

Để chọn phương pháp tiếp thị phù hợp, bạn cần xác định đúng nhóm khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Ví dụ, nếu khách hàng của bạn là người già, trẻ nhỏ và mẹ bỉm sữa, thì Marketing truyền thống sẽ hiệu quả hơn. Trong khi đó, nếu khách hàng của bạn là thanh thiếu niên và người tiêu dùng sống ở thành phố. Thì Marketing hiện đại sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời.

Mặc dù Marketing kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng, nhưng không có nghĩa là Marketing truyền thống sẽ bị thay thế hoàn toàn. Cả hai phương pháp tiếp thị này vẫn được sử dụng và hoạt động cùng nhau.

So sánh Marketing truyền thống và Marketing hiện đạ
Xác định đúng khách hàng

Ví dụ về Marketing truyền thống và Marketing hiện đại

Ví dụ về Marketing truyền thống

Công ty coca-cola thường triển khai các chiến dịch quảng cáo trên truyền hình, tạp chí, báo và biển quảng cáo để thu hút sự chú ý của khách hàng. Đồng thời, họ cũng triển khai chương trình khuyến mãi với các ưu đãi đặc biệt. Giảm giá để kích thích khách hàng mua sản phẩm của mình.

Ví dụ cụ thể về Marketing hiện đại

Công ty Apple sử dụng Marketing số để tiếp cận khách hàng thông qua quảng cáo trên mạng xã hội, Google Ads và Email Marketing. Họ cũng sử dụng Marketing nội dung trên các blog, video và podcast để tăng cường sự tương tác của khách hàng.

So sánh Marketing truyền thống và Marketing hiện đại
Apple tiếp cận khách hàng thông qua quảng cáo trên mạng xã hội

Với những điểm khác biệt giữa hai kế hoạch tiếp thị được đề cập trong bài viết. Đội ngũ Marketing thuê ngoài HMA Agency hy vọng rằng bạn sẽ có thể chọn được chiến lược tiếp thị phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Thông tin liên hệ:

Công ty phát triển thương hiệu HMA AGENCY

Hotline: 0354469238

Gmail: hmaagencyvn@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/hmaagencyvn

Website: HMA Agency

Địa chỉ : Số nhà 37, ngõ 135 Đội Cấn, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình Hà Nội

Tác giả: Trần Trung Hiếu

Tôi có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Marketing và làm việc cho nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam, hiện là một trong những chuyên gia Marketing hàng đầu trong ngành. Tôi là cựu sinh viên của trường Đại Học Thương mại với chuyên ngành Quản trị kinh doanh và tốt nghiệp chuyên ngành Marketing trường đại học Kinh Tế Quốc Dân.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *