Marketing truyền thống là gì? 13 phương pháp hiệu quả

Các Marketers đã quá quen thuộc với cụm từ Marketing truyền thống cũng như sức ảnh hưởng của nó đến Marketing ngày nay. Marketing truyền thống chính là nguồn cội của Marketing hiện đại và là chìa khóa cho nhiều sự sáng tạo về sau. Vậy hình thức Marketing truyền thống là gì? Hãy cùng HMA Agency tìm hiểu trong bài viết này nhé.

13 phương pháp Marketing truyền thống
13 phương pháp Marketing truyền thống

Marketing truyền thống là gì?

Marketing truyền thống là các hoạt động sáng tạo, truyền tải và trao đổi sản phẩm/dịch vụ đến người tiêu dùng, đối tác mà không cần đến kỹ thuật số hay Internet.

Hình thức Marketing truyền thống có thể hiểu theo 2 cách: 

 • Một là hoạt động sử dụng các phương thức bán hàng truyền thống thông qua TV, báo đài, tờ rơi,…
 • Thứ hai là việc các doanh nghiệp chú trọng khâu phân phối và bán sản phẩm. Điều này có nghĩa là người bán sẽ sản xuất sản phẩm sau đó mới cần đến Marketing để bán.
Marketing truyền thống là gì?
Sử dụng các phương thức bán hàng truyền thống thông qua TV, báo đài, tờ rơi

Ưu nhược điểm của Marketing truyền thống

Bất kỳ loại hình Marketing nào kể cả Marketing truyền thống hay Marketing hiện đại đều được doanh nghiệp lựa chọn đều thu về được mức lợi nhuận nhất định. Tuy vậy, mọi hình thức tiếp thị luôn chứa những ưu nhược điểm cụ thể mà bạn nên biết. 

Ưu điểm

Lợi thế của Marketing truyền thống so với Marketing hiện đại bao gồm: 

 • Tiếp cận đối tượng địa phương: Giúp bạn dễ dàng tiếp cận đối tượng địa phương. Đài phát thanh sẽ là cách nhanh nhất để quảng cáo và truyền tải thông điệp của bạn.
 • Có thể tái sử dụng: Các tờ rơi, áp phích có thể được sử dụng lại và đọc lại bất cứ lúc nào. Không cần kết nối internet. Phương tiện quảng cáo này có thể được giữ lại để dùng trong tương lai và tái chế.
 • Phương thức tiếp thị quen thuộc: Là phương thức quảng cáo quen thuộc với những người lớn tuổi và doanh nhân. Vì họ không cần lời giải thích nào về các tài liệu quảng cáo. 
 • Tiếp xúc nhiều hơn: Marketing truyền thống luôn mang lại hiệu quả cao. Tiếp thị trực tuyến có thể tiếp cận tới hầu hết mọi người, nhưng không đảm bảo sẽ tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu.
 • Đối tượng mới: Bạn có thể sử dụng các biển quảng cáo, truyền hình và đài phát thanh để truyền thông. Điều này cũng sẽ truyền tải thông điệp trên nhiều khu vực khác nhau và tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn, Hơn nữa, những khách hàng mới có thể kết nối tới thương hiệu và doanh nghiệp của bạn.

Nhược điểm

Dù Marketing truyền thống đang gặt hái được nhiều thành công trong quá khứ, nhưng cũng có một số nhược điểm trong những năm gần đây:

 • Thiếu thời gian cập nhật thông điệp: Với Marketing truyền thống, bạn sẽ không có thời gian để phản hồi những thay đổi bạn muốn thực hiện trong quảng cáo so với Marketing tuyến hiện đại.
 • Tốn chi phí hơn so với tiếp thị trực tuyến: Để đưa quảng cáo lên báo, hoặc phân phối tờ rơi, tập sách nhỏ, bạn đều phải trả tiền cho nó mỗi khi lên kế hoạch chạy chiến dịch. 
 • Cung cấp ít thông tin hơn: Phương tiện in không có nhiều không gian để hiển thị tất cả các biến thể của giá cả và các ưu đãi khác, khó để hấp dẫn người mua. 
 • Gây khó chịu cho người tiêu dùng: Chủ yếu ép buộc khách hàng, vì đây là một phần trong cuộc sống hàng ngày của họ. Loại hình tiếp thị này thường có tỷ lệ phản hồi thấp.

Xem thêm bài viết: Sự phát triển của Marketing 1.0, 2.0, 3.0, 4.0, 5.0 và 6.0

Marketing truyền thống là gì?
Ưu điểm và nhược điểm chiến lược tiếp thị truyền thống

Đặc điểm của Marketing truyền thống 

Marketing truyền thống là phương thức tiếp cận khách hàng trước khi internet và kênh truyền thông kỹ thuật số phát triển. Các đặc điểm chính bao gồm:

 • Phương tiện truyền thống: Sử dụng các phương tiện truyền thông truyền thống như báo, tạp chí, truyền hình, đài phát thanh, quảng cáo ngoài trời, và tờ rơi để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Hướng tới đại chúng lớn: Tập trung vào việc tiếp cận một đại chúng lớn hơn, thường là người tiêu dùng thông thường, chứ không phải những khách hàng tiềm năng đặc biệt hoặc nhóm đích cụ thể.
 • Định hướng về sản phẩm: Tập trung vào việc quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ, chứ không phải xây dựng mối quan hệ với khách hàng. 
 • Chi phí cao: Thường đòi hỏi chi phí cao cho việc thiết kế và sản xuất quảng cáo, mua thời gian quảng cáo trên các phương tiện truyền thông, và vận hành chiến dịch quảng cáo truyền thống.
Marketing truyền thống là gì?
Phương thức tiếp cận khách hàng trước khi internet và kênh truyền thông kỹ thuật số phát triển

Các hình thức Marketing truyền thống phổ biến

Mục đích trong Marketing truyền thống có sự đa dạng về các hình thức tiếp cận khách hàng và tạo ra hiệu quả cao cho các chiến lược tiếp thị. Các kênh Marketing truyền thống cũng giống như các kênh marketing đại trà bao gồm:

Marketing truyền thống là gì?
Mang lại hiệu quả cao cho các chiến lược tiếp thị

1. Phát tờ rơi

Tờ rơi là ví dụ điển hình cho thấy kỹ thuật hiệu quả như thế nào. Bạn có thể gửi tờ rơi cho các hộ gia đình có nhiều khả năng quan tâm đến dịch vụ của bạn hơn. Điều này đảm bảo tỷ lệ chuyển đổi cao hơn nhiều. Tờ rơi cho phép bạn cung cấp nhiều thông tin hơn qua phương tiện truyền thông, làm tăng cơ hội bán hàng cho doanh nghiệp. 

Tờ rơi có thể thu hút sự chú ý của khán giả tốt hơn với các hình ảnh đẹp mắt và có nhiều kiểu dáng, kích thước. Bạn có thể sử dụng chúng để tạo ra các tiêu đề thu hút và cung cấp các số liệu thống kê về người tiêu dùng sẽ khiến họ muốn mua ngay sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

2. Thiết kế catalogue

Cho dù bạn đang tham dự một sự kiện lớn hay một cuộc họp nhỏ, catalogue đều có thể dễ dàng được đặt ở nhiều vị trí dễ tiếp cận, tăng cơ hội thu hút khách hàng tiềm năng và tiếp cận những khách hàng có giá trị. 

Marketing truyền thống là gì?
Tiếp thị truyền thông qua hình thức Catalogue

3. Tổ chức các buổi hội thảo

Các nhà tiếp thị có thể tổ chức các cuộc gặp mặt trực tiếp hoặc trực tuyến để gặp gỡ khách hàng. Các hội thảo trực tuyến đang trở nên phổ biến. Họ cung cấp nhiều lợi ích và có thể giúp xây dựng niềm tin với khách hàng tiềm năng và khách hàng.

4. Sử dụng biển quảng cáo ngoài trời

Out – of – Home là hình thức Marketing truyền thống với các bảng quảng cáo, màn hình kỹ thuật số, băng ghế công viên, phương tiện công cộng, trạm xe buýt,… 

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp tiến hành OOH vào phương tiện truyền thông của họ. Quảng cáo OOH liên tục phát triển để mang lại nhiều lợi ích hấp dẫn, phong phú và hiệu quả với người tiêu dùng. Đây là một trong những chiến lược phân biệt sự khác nhau Marketing truyền thống và Digital Marketing.

Marketing truyền thống là gì?
Sử dụng biển quảng cáo ngoài trời

5. Book báo giấy

Không thể bỏ qua việc sử dụng công cụ Marketing truyền thống này trong chiến lược kinh doanh của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các công ty khởi nghiệp. Bởi vì nó giúp đưa doanh nghiệp của bạn đến với những người truyền thông. Trước khi phát hành thông cáo báo chí, bạn cần cân nhắc những quy tắc chung sau: thay đổi nội dung thông cáo để mô tả cách khởi nghiệp của bạn mang lại lợi ích cho cộng đồng; chia sẻ những trở ngại và vấn đề mà bạn đã vượt qua trong quá khứ hoặc khi khởi động công ty khởi nghiệp; tìm kiếm những câu chuyện độc đáo để thu hút sự quan tâm của giới truyền thông.

6. Tổ chức tri ân và tôn vinh khách hàng

Việc gửi quà tặng và tỏ sự quan tâm đến các ngày đặc biệt của khách hàng là một hình thức Marketing truyền thống phổ biến. Điều này giúp thương hiệu của bạn trở nên đặc biệt hơn. Và gây ấn tượng tốt đối với khách hàng. Họ cảm thấy ấm áp và muốn gắn bó trung thành với thương hiệu của bạn. Và giới thiệu với bạn bè và đối tác. Đây là sự tương tác giữa khách hàng, doanh nghiệp đối tác trong chiến lược mô hình 3C trong marketing. Chiến lược Marketing truyền thống đã thành công trong việc làm điều đó. Và đến ngày nay, hình thức tiếp thị này vẫn rất được ưa chuộng và mang lại kết quả cao cho thương hiệu của doanh nghiệp.

Marketing truyền thống là gì?
Tổ chức tri ân và tôn vinh khách hàng

7. Thiết kế bộ nhận diện truyền thông

Bộ nhận diện truyền thông là một hệ thống gồm các yếu tố thiết kế như logo, màu sắc, phông chữ, hình ảnh. Và các phần tử trực quan khác nhằm xác định và phát triển thương hiệu của một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Thiết kế bộ nhận diện truyền thông được xem là một phần quan trọng. Của chiến lược Digital Marketing offline để xây dựng và tăng cường giá trị thương hiệu.

8. Tổ chức và tham gia hội chợ hoặc triển lãm

Triển lãm thương mại là một sự kiện quan trọng trong việc tiếp thị sản phẩm và dịch vụ mới của các công ty trong cùng ngành. Được tổ chức dành riêng cho những người đăng ký, đại diện công ty. Và các thành viên báo chí, triển lãm thương mại mang lại nhiều cơ hội cho các cuộc trò chuyện ý nghĩa giữa các công ty. Đối thủ cạnh tranh và khách hàng tiềm năng. 

Đây cũng là một cách Marketing truyền thống để tương tác và giao tiếp trực tiếp với khách hàng. Quảng bá thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp. Những người tham dự triển lãm thương mại đều có sự quan tâm thực sự đến các sản phẩm và dịch vụ được trưng bày. Và để thiết lập các mối quan hệ bán hàng có giá trị thông qua việc tiếp thị hiệu quả. Tại các triển lãm thương mại hoặc các cơ hội trưng bày khác.

Marketing truyền thống là gì?
Tổ chức và tham gia hội chợ hoặc triển lãm

9. Tài trợ sự kiện, trương trình hoặc tài trợ thể thao

Sự hỗ trợ tài chính hoặc cung cấp hiện vật cho các hoạt động được gọi là tài trợ. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ tài trợ cho các sự kiện, triển lãm thương mại. Nhóm hoặc hoạt động từ thiện để đạt được các mục tiêu kinh doanh cụ thể và tăng lợi thế cạnh tranh của mình.

Mặc dù tài trợ cũng là một hình thức tiếp thị truyền thống, nhưng nó khác với quảng cáo. Thay vì cố gắng thuyết phục khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của mình bằng cách chia sẻ thông điệp cụ thể. Tài trợ không trực tiếp quảng bá công ty hoặc sản phẩm của bạn. Thay vào đó, công ty của bạn trả tiền để hỗ trợ một sự kiện hoặc hoạt động cụ thể mà khách hàng của bạn quan tâm. Sau đó, doanh nghiệp của bạn được liên kết với sự kiện đó bởi khách hàng, người tham dự và giới truyền thông.

10. Xây dựng video, ấn phẩm trên tv, radio

Nếu bạn nghĩ rằng truyền hình là một phương tiện quảng cáo lỗi thời và cũ kỹ, thì đó là một quan điểm sai. Dù cho hiện nay có nhiều công nghệ tiên tiến khác, nhưng những video quảng cáo trên truyền hình vẫn có thể mang lại hiệu quả tốt. Nếu nội dung của bạn thực sự hấp dẫn và đầy cảm xúc. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa phương tiện truyền thông này/ Bạn cần kết hợp với phong cách hiện đại, giảm thiểu thời lượng quảng cáo. Và xây dựng câu chuyện có thông điệp ý nghĩa để chạm đến khán giả qua những video này.

11. Gửi thư trực tiếp

Phương pháp gửi thư trực tiếp đang trở lại với sức mạnh mới. Dù trước đây nó thường ít được quan tâm, nhưng hiện nay, gửi thư trực tiếp trở nên đa dạng và sáng tạo hơn. Hướng đến một đối tượng khách hàng cụ thể. Một số dạng thư trực tiếp phổ biến gồm tài liệu quảng cáo, tờ rơi, bản tin, bưu thiếp,… Thư trực tiếp không chỉ đơn giản hơn mà còn có sức mạnh ảnh hưởng tới người nhận. Và là một phần không thể thiếu của chiến lược Digital Marketing offline. 

Marketing truyền thống là gì?
Gửi thư trực tiếp đến các khách hàng cữ và mới

12. Tiếp thị bằng điện thoại

Ngày nay đối với một số ngành hàng, dịch vụ thì telesales là phương thức tiếp thị quan trọng nhất. Thế nhưng thách thức đặt ra với doanh nghiệp đó là khách hàng của họ ngày nay rất khó tính. Và quá bận rộn để nghe những cuộc điện thoại tiếp thị sản phẩm. Và thậm chí cảm thấy phiền lòng chỉ vì gọi không đúng lúc.

Một số ví dụ Marketing truyền thống thành công 

Dưới đây là một số ví dụ về Marketing truyền thống thành công:

Coca-Cola

Được thành lập từ năm 1886, coca-cola đã xây dựng một thương hiệu toàn cầu. Và nổi tiếng với chiến lược quảng cáo truyền thống bao gồm các quảng cáo trên TV, đài phát thanh, tạp chí và bảng hiệu. Đặc biệt, chiến dịch quảng cáo Giáng sinh của họ đã trở thành một biểu tượng của mùa lễ hội. Và được phát sóng trên toàn thế giới.

Xem thêm : Case Study Marketing 0 đồng của Coca- cola thành công

Marketing truyền thống là gì?
Coca-Cola đã xây dựng một thương hiệu toàn cầu và nổi tiếng với chiến lược quảng cáo truyền thống trên TV, đài phát thanh, tạp chí

Nike

Nike đã tạo ra các chiến dịch quảng cáo đầy cảm hứng với các ngôi sao thể thao hàng đầu. Và các phương tiện truyền thông truyền thống như quảng cáo trên TV và bản tin thể thao. Điển hình nhất là chiến dịch “Just Do It” của họ, được phát sóng từ những năm 80 và vẫn tồn tại đến ngày nay.

Marketing truyền thống là gì?
Nike đã tạo ra các chiến dịch quảng cáo đầy cảm hứng với các ngôi sao thể thao hàng đầu

Marketing truyền thống đã, đang và sẽ còn tồn tại và có ảnh hưởng đến lĩnh vực Marketing nói chung. Dù cho Marketing hiện đại có đang áp đảo thị trường cỡ nào. Vì vậy, các bạn trẻ yêu thích Marketing hãy liên tục học hỏi cũng như cập nhật kiến thức. Để trang bị cho mình nền tảng vững chắc trước khi bước vào nghề. Hi vọng với bài viết này, Đội ngũ marekting thuê ngoài HMA Agency đã giúp bạn có cái nhìn đầy đủ hơn về Marketing truyền thống. 

Thông tin liên hệ:

Công ty phát triển thương hiệu HMA AGENCY

Hotline: 0354469238

Gmail: hmaagencyvn@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/hmaagencyvn

Website: HMA Agency

Địa chỉ : Số nhà 37, ngõ 135 Đội Cấn, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình Hà Nội

Bài viết liên quan

Tác giả: Trần Trung Hiếu

Tôi có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Marketing và làm việc cho nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam, hiện là một trong những chuyên gia Marketing hàng đầu trong ngành. Tôi là cựu sinh viên của trường Đại Học Thương mại với chuyên ngành Quản trị kinh doanh và tốt nghiệp chuyên ngành Marketing trường đại học Kinh Tế Quốc Dân.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *