15 cách xây dựng thương hiệu tuyển dụng thu hút nhân tài

Thương hiệu nhà tuyển dụng có vai trò quan trọng trong chiến lược thu hút nhân tài thành công. Nếu doanh nghiệp xác định được thương hiệu rõ ràng, có thể thu hút được ứng viên phù hợp. Trong cuộc chiến thu hút nhân tài, việc xây dựng thương hiệu tuyển dụng đúng cách có thể giúp doanh nghiệp cạnh tranh mạnh mẽ và khác biệt với đối thủ. Dưới đây là cách xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng thành công, hãy cùng HMA Agency khám phá trong bài viết sau.

15 cách xây dựng thương hiệu tuyển dụng thu hút nhân tài
15 cách xây dựng thương hiệu tuyển dụng thu hút nhân tài

Thương hiệu tuyển dụng là gì?

Thương hiệu tuyển dụng (Employer Branding) là cách truyền tải hình ảnh của doanh nghiệp đến ứng viên và nhân viên hiện tại. Nó không chỉ phản ánh mục tiêu, giá trị và văn hóa của doanh nghiệp, mà còn liên quan đến trải nghiệm làm việc của nhân viên trong công ty. Một thương hiệu tuyển dụng tích cực sẽ giúp doanh nghiệp có một hình ảnh đẹp trên thị trường.

Tầm quan trọng của xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng

Xây dựng thương hiệu tuyển dụng giúp thu hút và giữ chân nhân tài cho công ty. Đây là một phần quan trọng của chiến lược tuyển dụng và giúp các nhà tuyển dụng có được những ứng viên chất lượng cao hơn và đem lại hiệu quả tuyển dụng tốt hơn. Những lợi ích của việc xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng:

 • Tăng hiệu quả trong tuyển dụng: nếu xây dựng được thương hiệu tuyển dụng mạnh, doanh nghiệp sẽ có lợi thế cạnh tranh trong việc thu hút nhân tài.
 • Giảm chi phí tuyển dụng: doanh nghiệp không cần chi nhiều tiền và nhân lực vào quá trình tuyển dụng. Phần chi phí đó có thể được sử dụng để tăng cường thương hiệu hoặc phát triển sản phẩm. Các ứng viên có năng lực sẽ tự đến tìm việc làm cho công ty.
 • Giữ chân nhân tài: nếu công ty có một thương hiệu tuyển dụng mạnh mẽ, nhân viên sẽ cảm thấy tự hào khi trở thành một phần của tổ chức đó. Điều này cũng dẫn đến mức độ hài lòng cao hơn, giúp tăng hiệu suất làm việc.
 • Thương hiệu công ty được tăng cường: khi nhân viên đưa ra nhận xét tích cực về công ty trên các nền tảng xã hội như Facebook, Zalo, Forum… thì cơ hội tìm kiếm ứng viên tiềm năng cũng sẽ cao hơn. Đồng thời, điều này còn giúp tăng nhận diện thương hiệu và tạo hiệu ứng dây chuyền giúp tăng doanh số bán hàng.
Xây dựng thương hiệu tuyển dụng
Xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng giúp quảng bá doanh nghiệp

15 bước xây dựng thương hiệu tuyển dụng thành công

Để thành công trong việc xây dựng thương hiệu tuyển dụng cho doanh nghiệp của mình, cần tuân thủ các bước mà HMA Agency chia sẻ ngay sau đây:

1. Hiểu rõ giá trị doanh nghiệp

Việc đầu tiên cần làm để xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng hiệu quả là hiểu rõ giá trị của doanh nghiệp trên thị trường so với các đối thủ cạnh tranh cùng ngành. Để làm được điều này, doanh nghiệp có thể tiến hành khảo sát khách hàng, nhân viên và các bên liên quan khác. Kết quả khảo sát sẽ giúp doanh nghiệp xác định các mặt làm tốt, cũng như các thiếu sót để có thể nâng cao thương hiệu. Các yếu tố quan trọng cần chú ý nhất bao gồm:

 • Đảm bảo đáp ứng nhu cầu tuyển dụng dài hạn.
 • Thu hút được nhiều ứng viên chủ động và bị động.
 • Nâng cao vị thế thương hiệu của doanh nghiệp lên một tầm cao mới.
 • Tăng lợi thế cạnh tranh với các đối thủ trực tiếp.

2. Xác định mục tiêu đặt ra

Trước khi bắt đầu xây dựng chiến lược thương hiệu tuyển dụng cho doanh nghiệp của bạn, hãy đặt ra mục tiêu rõ ràng. Một số mục tiêu phổ biến gồm:

 • Tăng số lượng ứng viên đăng ký việc làm
 • Thu hút được ứng viên có chất lượng cao hơn
 • Tăng cường sự tương tác trực tuyến với ứng viên
 • Nâng cao nhận thức về thương hiệu tuyển dụng với doanh nghiệp
 • Xây dựng niềm tin và độ hài lòng của nhân viên hiện tại
 • Tăng lượng truy cập vào Website tuyển dụng của công ty
 • Tăng tỷ lệ thành công khi giới thiệu việc làm
 • Tăng tỷ lệ chấp nhận offer từ ứng viên.
Xây dựng thương hiệu tuyển dụng
Xác định các mục tiêu đặt ra

3. Xác định định vị giá trị nhân viên (EVP)

Sau khi đặt mục tiêu, bước tiếp theo là xác định EVP (Employee Value Propositions) – khái niệm cốt lõi trong xây dựng thương hiệu tuyển dụng, bao gồm các đặc điểm và lợi ích mà doanh nghiệp cung cấp để thu hút và duy trì sự gắn kết của ứng viên và nhân viên hiện tại. Việc khoanh vùng yếu tố EVP của doanh nghiệp cần được tham khảo từ các nguồn trong và ngoài doanh nghiệp để đảm bảo sự khác biệt và hấp dẫn đến ứng viên và nhân viên.

4. Tuyển dụng những người có kinh nghiệm và năng lực vào các vị trí chủ chốt

Việc tuyển dụng đúng người, đúng vị trí là yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng nhân sự của doanh nghiệp. Vì vậy, các vị trí chủ chốt cần được tuyển dụng các ứng viên có kinh nghiệm và năng lực cao, đảm bảo đáp ứng được yêu cầu công việc và đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp.

5. Mang đến những chính sách phù hợp với giá trị nhân viên

Các chính sách về phúc lợi, mức lương, thăng tiến, cơ hội phát triển nghề nghiệp,… cần phù hợp với giá trị và nhu cầu của nhân viên, giúp họ cảm thấy thoải mái và hài lòng trong công việc, từ đó đóng góp tích cực cho sự phát triển của doanh nghiệp.

6. Tối ưu trải nghiệm thử việc

Thử việc là cơ hội để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên, cũng như cho ứng viên cơ hội để trải nghiệm công việc. Việc tối ưu trải nghiệm thử việc giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn chính xác hơn về ứng viên, cũng như giúp ứng viên có cơ hội hiểu rõ hơn về công việc và văn hóa của doanh nghiệp.

7. Xây dựng các trang tuyển dụng chuyên nghiệp

Các nền tảng trực tuyến như Website doanh nghiệp, Landing page tuyển dụng, TopCV hay mạng xã hội là những nơi tốt để nhà tuyển dụng giới thiệu vị trí tuyển dụng, phát triển văn hóa tổ chức và tăng cường nhận thức của ứng viên đối với thương hiệu tuyển dụng. 

Những trang này đại diện cho bộ mặt của công ty trước ứng viên, do đó cần đáp ứng một số tiêu chí như: Thiết kế đẹp, dễ sử dụng, đơn giản hóa quá trình đăng ký, thể hiện được hình ảnh và văn hóa của doanh nghiệp, tương thích với các thiết bị di động, được cập nhật thường xuyên và tương tác tích cực với ứng viên.

Xây dựng thương hiệu tuyển dụng
Xây dựng các trang tuyển dụng chuyên nghiệp

8. Sử dụng mạng xã hội quảng bá thương hiệu

Để tạo sự tin tưởng cho ứng viên với doanh nghiệp, các kênh truyền thông như Website, Fanpage, Youtube, Tik Tok, JD hay trang cá nhân mạng xã hội của CEO và quản lý cấp cao đều cần được tối ưu. Việc đăng tải các bài viết liên quan đến nhân sự, chế độ đãi ngộ, teambuilding, truyền thông văn hóa hay các sự kiện của doanh nghiệp trên các kênh này sẽ thu hút và tiếp cận được với nhiều ứng viên. Từ việc kế hoạch xây dựng thương hiệu tuyển dụng trở nên dễ dàng hiệu quả.

9. Mang đến giá trị cho công đồng

Thông điệp của bạn sẽ trở nên thuyết phục hơn nếu có sự công nhận từ bên thứ ba. Tham gia các buổi Workshop, sự kiện cộng đồng, đạt giải thưởng, được đưa vào báo chí, gặp gỡ các đại diện từ chính phủ hoặc ban bộ ngành… sẽ không trực tiếp đóng góp cho doanh thu nhưng sẽ giúp nâng cao thương hiệu tuyển dụng cũng như thương hiệu doanh nghiệp nói chung.

10. Xây dựng các hoạt động Marketing tuyển dụng

Việc xây dựng các hoạt động Marketing tuyển dụng giúp doanh nghiệp tiếp cận được với nhiều ứng viên tiềm năng hơn. Các hoạt động này có thể bao gồm đăng tải thông tin tuyển dụng trên các trang web, sử dụng các kênh truyền thông xã hội, hoặc tổ chức các sự kiện tuyển dụng.

Xây dựng thương hiệu tuyển dụng
Sử dụng các kênh truyền thông xã hội, hoặc tổ chức các sự kiện tuyển dụng

11. Gắn kết nhân viên khuyến khích nhân viên phát triển năng lực

Để xây dựng thương hiệu tuyển dụng thành công, việc giữ chân nhân viên là điều rất quan trọng. Một trong những cách giữ chân nhân viên là tạo điều kiện cho họ phát triển năng lực và nâng cao kỹ năng. Do đó, các nhà quản lý cần đưa ra chính sách đào tạo và phát triển cho nhân viên. Việc đào tạo và phát triển này không chỉ giúp nhân viên trở nên chuyên nghiệp hơn trong công việc mà còn giúp họ tạo ra sự đóng góp tích cực và hiệu quả hơn cho doanh nghiệp.

12. Tạo cơ hội học tập và phát triển nhân viên

Việc tạo cơ hội học tập và phát triển có thể giúp tăng cường kỹ năng và nâng cao kiến thức của họ. Điều này cũng giúp nhân viên cảm thấy được đánh giá cao và có cơ hội tiến thân trong công việc. Tạo ra môi trường học tập tích cực có thể giúp nhân viên tập trung hơn vào công việc của mình, đồng thời còn giúp định hướng cho họ về những mục tiêu phát triển trong tương lai.

Xây dựng thương hiệu tuyển dụng
Tạo cơ hội học tập và phát triển có thể giúp tăng cường kỹ năng và nâng cao kiến thức của ứng viên

13. Hướng tới nhân viên là đại sứ thương hiệu tuyển dụng

Doanh nghiệp cần khuyến khích nhân viên trở thành đại sứ của công ty, giới thiệu về những giá trị, văn hóa, môi trường làm việc tốt của doanh nghiệp đến với bạn bè, người quen và cộng đồng. Những giá trị đó sẽ giúp thúc đẩy kế hoạch thương hiệu tuyển dụng và thu hút các ứng viên tiềm năng.

14. Hành động trên phản hồi của nhân viên

Phản hồi của nhân viên là yếu tố quan trọng trong việc cải thiện thương hiệu tuyển dụng. Doanh nghiệp cần lắng nghe phản hồi của nhân viên, đưa ra các biện pháp khắc phục những vấn đề đó và tạo ra một môi trường làm việc tốt hơn. Việc này sẽ giúp tăng cường lòng trung thành của nhân viên và thu hút nhân viên mới có tiềm năng vào doanh nghiệp.

15. Đo lường hiệu quả chiến lược thương hiệu nhà tuyển dụng

Sau khi đã xây dựng thương hiệu tuyển dụng thành công, HR cần đánh giá hiệu quả của việc tuyển dụng đối với hoạt động kinh doanh bằng cách đo lường ROI. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp điều chỉnh chiến lược tuyển dụng một cách kịp thời.

Để đo lường hiệu quả của từng chiến dịch tuyển dụng, doanh nghiệp cần sử dụng các chỉ số đo lường như số lượng ứng viên, chi phí cho mỗi ứng viên được tuyển dụng, thời gian tuyển dụng, tỷ lệ nhân viên tiếp tục làm việc sau giai đoạn thử việc, và các chỉ số khác.

Xây dựng thương hiệu tuyển dụng
Đo lường hiệu quả chiến lược thương hiệu nhà tuyển dụng

Xây dựng thương hiệu tuyển dụng thành công mang lại nhiều giá trị cho tổ chức. Mong rằng những thông tin mà công ty marketing thuê ngoài HMA Agency đã chia sẻ sẽ giúp bạn hình thành và thiết lập thương hiệu tuyển dụng cho Doanh nghiệp của mình!

Thông tin liên hệ:

Công ty phát triển thương hiệu HMA AGENCY

Hotline: 0354469238

Gmail: hmaagencyvn@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/hmaagencyvn

Website: HMA Agency

Địa chỉ : Số nhà 37, ngõ 135 Đội Cấn, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình Hà Nội

Nguồn tham khảo

1. Rachel Pelta. 2023. How to Build Your Employer Brand in 10 Steps

https://www.flexjobs.com/employer-blog/build-employer-brand-easy-steps/

Ngày tham khảo: 20/04/2023

Bài viết liên quan

Tác giả: Trần Trung Hiếu

Tôi có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Marketing và làm việc cho nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam, hiện là một trong những chuyên gia Marketing hàng đầu trong ngành. Tôi là cựu sinh viên của trường Đại Học Thương mại với chuyên ngành Quản trị kinh doanh và tốt nghiệp chuyên ngành Marketing trường đại học Kinh Tế Quốc Dân.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *