12 Xây dựng thương hiệu thời trang chi tiết thành công

Thị trường thời trang luôn ổn định và tiềm năng, là lựa chọn kinh doanh của nhiều người. Tuy nhiên, để thành công, bạn cần phải trang bị nhiều kiến thức, đặc biệt là kế hoạch xây dựng thương hiệu thời trang trong môi trường cạnh tranh khốc liệt. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng HMA Agency tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

12 Xây dựng thương hiệu thời trang chi tiết thành công
12 Xây dựng thương hiệu thời trang chi tiết thành công

Tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu thời trang

Xây dựng thương hiệu thời trang là yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng và tạo ra sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Việc có một thương hiệu thời trang mạnh mẽ và uy tín sẽ giúp bạn thu hút được đông đảo khách hàng, tăng doanh số bán hàng và đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

  • Truyền tải tính cách thương hiệu: với khách hàng mới, hình ảnh là cách duy nhất để họ hiểu về doanh nghiệp của bạn. Vì vậy, cần chọn các hình ảnh phù hợp để truyền tải đầy đủ tính cách thương hiệu một cách tốt nhất.
  • Tăng doanh số bán hàng: Việc xây dựng một thương hiệu thời trang sẽ giúp định hình và tạo nên nhận diện riêng cho sản phẩm của doanh nghiệp. Điều này giúp khách hàng dễ dàng nhận ra và tìm kiếm sản phẩm của bạn. Thương hiệu thời trang cũng giúp khách hàng có niềm tin hơn vào sản phẩm của bạn, từ đó tăng cơ hội mua hàng và doanh số bán hàng của doanh nghiệp.
  • Lợi thế cạnh tranh: Thương hiệu thời trang mạnh mẽ giúp doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh trong thị trường ngày càng cạnh tranh. Khách hàng sẽ tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm của những thương hiệu nổi tiếng và có uy tín trước khi quyết định mua hàng. Khi một doanh nghiệp có thương hiệu thời trang tốt và được khách hàng đánh giá cao, họ sẽ có lợi thế cạnh tranh so với những đối thủ khác trong cùng ngành, từ đó giúp tăng cơ hội tiếp cận và chiếm lĩnh thị phần.
Xây dựng thương hiệu thời trang
Thương hiệu thời trang giúp tăng doanh số bán hàng và đem lại lợi nhuận

12 Cách xây dựng thương hiệu thời trang thành công

Các doanh nghiệp thời trang thường chỉ tập trung vào những yếu tố như chất lượng, mẫu mã, giá cả để thu hút khách hàng. Tuy nhiên, những yếu tố này chưa đủ để tạo ấn tượng với khách hàng. Trước khi khách hàng quan tâm đến chất lượng, mẫu mã hay giá cả của sản phẩm, họ phải ấn tượng với thương hiệu trước. Để đạt được điều này, bạn cần phải thực hiện các cách cơ bản sau để xây dựng thương hiệu thời trang:

1. Xác định khách hàng

Việc xác định đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn có hướng đi rõ ràng trong quá trình mở thương hiệu thời trang. Bạn cần tìm hiểu các yếu tố như giới tính, độ tuổi, thu nhập, nghề nghiệp,… Điều này sẽ ảnh hưởng đến các quyết định trong việc xây dựng thương hiệu.

Nếu đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn là đối tượng nam nữ làm việc văn phòng, bạn cần phải thiết kế phong cách thương hiệu chuyên nghiệp và lịch sự. Nếu bạn bán quần áo trẻ em, cần phải xây dựng phong cách trẻ trung, thoải mái và đa dạng về màu sắc.

Nếu bạn muốn hướng đến những khách hàng có thu nhập cao, bạn cần phải tập trung vào thiết kế Logo cao cấp và chất lượng. Bên cạnh đó, cách sử dụng giọng văn và thông điệp truyền thông cũng phải phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu của thương hiệu.

Xây dựng thương hiệu thời trang
Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu là hướng đi đầu tiên

2. Xác định giá trị thương hiệu

Để xây dựng thương hiệu thời trang thành công, cần phải xác định được giá trị thương hiệu mà thương hiệu mang lại cho khách hàng và cho chính doanh nghiệp. Giá trị thương hiệu bao gồm cả giá trị cảm nhận ở mặt cảm xúc, tình cảm của người tiêu dùng đối với thương hiệu và giá trị thực tế về mặt tài chính mà khách hàng sẵn sàng chi trả khi mua sản phẩm.

3. Xác định mô hình kinh doanh

Sau khi đã xác định được giá trị thương hiệu, cần phải xác định mô hình kinh doanh phù hợp nhất với thương hiệu của mình. Việc này bao gồm quyết định về mức giá sản phẩm, mục tiêu đối tượng khách hàng, kênh bán hàng và phân phối, …

4. Xây dựng cá tính thương hiệu

Để tạo sự khác biệt với các thương hiệu khác, cần xây dựng thương hiệu có một cá tính thương hiệu riêng biệt, độc đáo, gắn liền với giá trị thương hiệu và phù hợp với đối tượng khách hàng.

Xây dựng thương hiệu thời trang
Thương hiệu cần có cá tính riêng

5. Mang đến thông điệp thương hiệu

Để thương hiệu được nhận biết và ghi nhớ, cần phải có thông điệp thương hiệu rõ ràng, dễ nhận diện và phù hợp với giá trị thương hiệu.

6. Thiết kế các bộ nhận diện thương hiệu

Những yếu tố cần thiết để nhận diện thương hiệu có thể gồm Logo, bảng màu, phông chữ, phong cách thiết kế hình ảnh, giọng văn truyền tải thông điệp. Tất cả các yếu tố này cần được phù hợp với khách hàng mục tiêu và đồng nhất trên tất cả các điểm nhận diện thương hiệu như Website, Fanpage, trang Instagram, các shop Online, cửa hàng, bao bì sản phẩm, thiết kế profile, hồ sơ năng lực, catalog…

Xây dựng thương hiệu thời trang
Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu thời trang

7. Xây dựng kênh bán hàng và phân phối

Để đưa sản phẩm tới khách hàng, cần phải xây dựng các kênh bán hàng và phân phối phù hợp với mô hình kinh doanh và đối tượng khách hàng. Các kênh này có thể bao gồm bán hàng Online, Offline, bán sỉ và lẻ, …

8. Xây dựng sản phẩm theo xu hướng theo mùa thời trang

Để thu hút được khách hàng tiềm năng, bạn cần cập nhật liên tục xu hướng thời trang trên thị trường và tìm hiểu thói quen lựa chọn trang phục của khách hàng mục tiêu. Việc này giúp cho bạn chọn ra những mẫu mã phù hợp và được khách hàng quan tâm nhiều nhất. 

Ví dụ, những người trẻ thường chọn trang phục theo thần tượng hoặc những mẫu mới lạ trên các trang mạng xã hội. Trong khi đó, người lớn đã đi làm với thu nhập cao thường chọn trang phục sang trọng theo xu hướng thời trang thế giới và các tạp chí thời trang nổi tiếng. Bằng cách theo dõi hành vi của khách hàng, bạn có thể nắm bắt được nhu cầu của họ và lựa chọn mẫu mã phù hợp.

9. Lập kế hoạch tài chính

Để xây dựng thương hiệu thời trang thành công, bạn cần chuẩn bị nguồn vốn đủ lớn. Không chỉ để mua hàng, mà bạn còn cần bỏ ra ngân sách để quảng bá và quảng cáo thương hiệu của mình đến với khách hàng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần dự trù chi phí cho việc bán hàng giảm giá hoặc bán lỗ khi sản phẩm không theo kịp xu hướng, nhằm thu hồi lại một phần vốn đầu tư.

Xây dựng thương hiệu thời trang
Để xây dựng thương hiệu thời trang thành công, bạn cần chuẩn bị nguồn vốn đủ lớn.

10. Xây dựng kế hoạch Marketing cho thương hiệu thời trang

Một nguyên tắc quan trọng khác trong việc xây dựng thương hiệu thời trang là sử dụng các chiến lược tiếp thị hiệu quả. Điều này bao gồm việc kết nối với khách hàng và tạo trải nghiệm mua sắm cá nhân hóa.

Thương hiệu cũng có thể tạo các chương trình kết nối khách hàng, chẳng hạn như mời họ chia sẻ cách phối trang phục và đăng lên Website và mạng xã hội của thương hiệu. Nếu ngân sách cho phép, thương hiệu có thể mời những người có ảnh hưởng quảng bá thương hiệu để tiếp cận tệp khách hàng mới.

11. Tham gia các sự kiện thời trang

Tham gia các sự kiện thời trang là cách để ra mắt thương hiệu thời trang, gặp gỡ khách hàng tiềm năng và xây dựng mối quan hệ với các đối tác trong ngành.

12. Nhập sản phẩm hoặc sản xuất sản phẩm

Trong kinh doanh thời trang, nguồn hàng là yếu tố quan trọng không thể thiếu. Đặc biệt trong giai đoạn đầu khi xây dựng thương hiệu thời trang, bạn có thể tìm nguồn hàng từ các chợ đầu mối hoặc các nhà bán sỉ, đây là cách an toàn và tiết kiệm cho bạn.

Tuy nhiên, khi đã có một lượng khách hàng ổn định, bạn cần cân nhắc đến việc tìm kiếm xưởng sản xuất để chủ động về nguồn hàng. Bạn có thể tìm kiếm những mẫu mã yêu thích của khách hàng, hoặc tự thiết kế nếu được, sau đó đặt may số lượng lớn tại xưởng sản xuất.

Điều này giúp bạn cắt giảm chi phí và tăng lợi nhuận, đồng thời tạo ra phong cách riêng cho thương hiệu của bạn. Bạn cũng có thể thêu hoặc đính Logo của thương hiệu lên sản phẩm để tăng độ nhận diện.

Xây dựng thương hiệu thời trang
Trong kinh doanh thời trang, nguồn hàng là yếu tố quan trọng không thể thiếu

Trên đây là 12 Cách xây dựng thương hiệu thời trang thành công được nhiều thương hiệu lớn áp dụng. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình thực hiện, đừng ngần ngại liên hệ với HMA Agency để được chúng tôi tư vấn nhé.

Thông tin liên hệ:

Công ty phát triển thương hiệu HMA AGENCY

Hotline: 0354469238

Gmail: hmaagencyvn@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/hmaagencyvn

Website: HMA Agency

Địa chỉ : Số nhà 37, ngõ 135 Đội Cấn, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình Hà Nội

Bài viết liên quan

Tác giả: Trần Trung Hiếu

Tôi có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Marketing và làm việc cho nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam, hiện là một trong những chuyên gia Marketing hàng đầu trong ngành. Tôi là cựu sinh viên của trường Đại Học Thương mại với chuyên ngành Quản trị kinh doanh và tốt nghiệp chuyên ngành Marketing trường đại học Kinh Tế Quốc Dân.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *