Marketing đại trà (Mass Marketing) là gì? 

Một trong những mục tiêu chính của Marketing là tối đa hoá lượt tiếp cận với khách hàng mục tiêu. Một trong những giải pháp hiệu quả cho vấn đề này đó là tận dụng Marketing Mass. Vậy Marketing đại trà (Marketing Mass)là gì? Đâu là những ưu điểm của loại hình Marketing này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Marketing đại trà (Mass Marketing) là gì? 
Marketing đại trà (Mass Marketing) là gì?

Marketing đại trà là gì?

Mass Marketing (Marketing đại trà) là chiến lược Marketing phổ biến được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhằm tối đa khả năng tiếp cận khách hàng trên thị trường mục tiêu.

Marketing đại trà tập trung vào việc tiếp cận và bao phủ thị trường mà doanh nghiệp hướng đến thông qua 1 sản phẩm/ dịch vụ nào đó.

Chiến lược này tập trung thu hút lượng khách hàng nhiều nhất có thể, từ đó xây dựng phễu khách hàng phục vụ cho các chiến dịch Marketing khác của doanh nghiệp. 

Theo hơi hướng markeing thì tiếp thị đại trà bản chất cũng giống tiếp thị truyền thống ở một số điểm. Marketing đại trà thường áp dụng đối với các sản phẩm không có sự khác biệt nhiều trong tính năng, hay nhu cầu của người dùng. Ngoài ra, doanh nghiệp khi xây dựng chiến lược Marketing Mass cũng cần phải sáng tạo được một thông điệp đủ tốt nhằm đáp ứng được hầu hết nhu cầu của khách hàng tiềm năng.

Lợi ích của Mass Marketing cho doanh nghiệp

Là một trong những chiến lược quảng bá phổ biến nhất hiện nay, Mass Marketing không chỉ được đánh giá cao về tính hiệu quả mà còn có những ưu điểm nổi bật như:

Marketing đại trà là gì?
Chiến lược đánh giá cao về tính hiệu quả mà còn có những ưu điểm

Tiếp cận tối đa khách hàng mục tiêu

Marketing đại trà cho phép doanh nghiệp tiếp cận lượng khách hàng tối đa. Tất cả các thông điệp marketing được quảng bá thông qua các phương tiện thông tin đại chúng đều có khả năng tiếp cận rất nhiều khán giả một cách nhanh chóng chỉ sau một lần đăng tải.

Chi phí thấp

Giống như Marketing 0 đồng thì việc Việc sử dụng Marketing đại trà giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tiếp cận tất cả các khách hàng, vì thế chi cho mỗi tệp khách hàng sẽ ít hơn. Ngoài ra quảng cáo đại trà sẽ tốn ít chi phí hơn so với Marketing ngách. Bởi chiến dịch quảng cáo này có thể chạy cho mọi phân khúc. 

Marketing đại trà là gì?
Chiến lược tiết kiệm chi phí

Gia tăng độ nhận diện thương hiệu

Việc thực hiện Marketing sẽ gia tăng độ nhận diện thương hiệu doanh nghiệp với công chúng. Đặc điểm là đưa sản phẩm đến với khách hàng nhiều nhất có thể, giúp tăng khối lượng bán hàng. Hiệu ứng kéo theo sau của hình thức này là nhận thức của khách hàng về thương hiệu được gia tăng.

Quy mô quảng cáo lớn

Vì được quảng cáo trên các phương tiện như: truyền hình, báo, đài… nên sản phẩm sẽ được lan truyền với quy mô rộng lớn. Người tiêu dùng có thể nhìn, đọc và nghe một cách nhanh chóng. Qua đó việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp cũng sẽ dễ dàng hơn.

Marketing đại trà là gì?
Quy mô quảng cáo lớn

Nhược điểm của marketing đại trà

Những năm trước đây khi mà Internet chưa phát triển vượt trội như bây giờ, Mass Marketing là chiến lược tiếp thị hoàn hảo nhờ hiệu quả của chúng mang lại cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, công nghệ ngày càng phát triển, người tiêu dùng cũng sử dụng nhiều thiết bị hiện đại để tiếp cận thông tin hơn so với thời trước. Vì thế, việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp khiến cho chiến lược Mass Marketing trở nên suy yếu.

Người tiêu dùng luôn có thị hiếu riêng và những yêu cầu cụ thể. Điều này nghĩa là chiến lược cá nhân hóa người dùng đang lên ngôi. 

Không những thế, chiến lược này cũng là hạn chế của doanh nghiệp khi bỏ qua nhu cầu của nhiều bộ phận khách hàng. Lúc này, đối thủ cạnh tranh sẽ nhanh chóng nắm bắt lấy cơ hội và đáp ứng nhu cầu thị trường chính xác hơn.

Marketing đại trà là gì?
Internet phát triển làm suy yếu tính chất mass marketing

Cách triển khai chiến lược marketing đại trà

Tìm hiểu ngay 2 cách tiếp cận hiệu quả nhất nhằm giúp bạn thực hiện chiến lược Marketing đại trà thành công:

Cách tiếp cận Shotgun

Phương pháp tiếp cận Shotgun là một phương pháp tiếp cận khách hàng cho một nhóm lớn hơn chứ không chỉ một nhóm nhân khẩu học cụ thể. Kỹ thuật này liên quan đến việc tiếp cận toàn bộ khách hàng trên thị trường thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng truyền thống, bao gồm truyền hình, đài phát thanh hoặc internet. Kỹ thuật này thể hiện dễ thấy nhất qua số lượng lớn các quảng cáo như biển quảng cáo và văn bản mà một công ty đặt trên nhiều trang web.

Ngoài ra, phương pháp tiếp cận này cũng bao gồm gửi email hàng loạt, chạy quảng cáo trên các chương trình truyền hình nổi tiếng để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ.

Marketing du kích

Tiếp thị du kích là phương pháp giúp tiết kiệm chi phí để tối đa hóa khả năng hiển thị sản phẩm/dịch vụ. Phương pháp này thường tiếp cận được lượng lớn khán giả thông qua các yếu tố hấp dẫn trong quảng cáo.

Các chiến dịch có thể tạo ra phản ứng cảm xúc từ khách hàng, khiến họ nhớ đến thương hiệu theo một cách khác với thông thường. Cách tiếp cận này có thể sử dụng blog trên Internet, tạp chí trực tuyến, diễn đàn hoặc báo chí để chạy và tiếp thị một chiến dịch.

Marketing đại trà là gì?
Phương pháp giúp tiết kiệm chi phí để tối đa

Phân biệt sự khác nhau Marketing đại trà và Marketing mục tiêu

Marketing ngách hay marketing mục tiêu, marketing phân biệt cũng là những thuật ngữ mà bạn thường gặp. Đây chính là phương pháp tiếp thị trái ngược so với marketing đại trà. Ngay từ tên gọi cũng đã có thể nhận thấy điều này rất rõ điều này. Một bên là xóa bỏ sự khác nhau giữa các phân đoạn thị trường để thành một thị trường đồng nhất trong việc truyền thông. Còn một bên là phân tách ngay từ đầu, đi vào thị trường ngách với các nhóm khách hàng với nhu cầu được đáp ứng tối ưu nhất.

Trong marketing mục tiêu các đơn vị sẽ cung ứng sản phẩm theo nhu cầu riêng, qua đó định giá sản phẩm cũng sẽ thay đổi theo từng chiến dịch. Tùy theo nhu cầu xác định mà khi triển khai quảng cáo cũng sẽ được thiết lập phù hợp nhất. 

Như vậy, nếu so sánh với Marketing đại trà chúng thì bạn sẽ thấy trái ngược lại hoàn toàn. Giống như mô hình 3C đang triển khai tại HMA Agency thì Marketing đại trà sẽ hướng tới nhiều đối tượng khách hàng khác nhau cùng lúc mà không có các thông tin xác định thị trường liên quan. Việc tiến hành truyền thông cũng sẽ hướng đến việc làm sao để tiếp cận càng nhiều khách hàng càng tốt.

Marketing đại trà là gì?
2 phương pháp tiếp thị trái ngược nhau

Một số Marketing đại trà hiệu quả nhất

Thị trường và sản phẩm luôn biến động liên tục. Nếu cứ giữ nguyên một chiến dịch Marketing, doanh nghiệp sẽ tự đánh mất cơ hội của chính mình. Vì thế, để tạo ra một chiến lược đại trà hiệu quả, bạn có thể tham khảo các chiến lược phổ biến sau:

Chiến lược phát triển sản phẩm

Khi thị trường bão hòa, doanh nghiệp không nên tiếp tục quảng bá sản phẩm hiện tại ở thị trường này. Điều này sẽ khiến cho doanh nghiệp bị lỗ vốn và tốn nhiều chi phí để duy trì chiến lược tiếp thị. Thay vì quảng bá các sản phẩm, doanh nghiệp có thể lựa chọn phát triển sản phẩm mới để đáp ứng tốt hơn với khách hàng của mình.

Với chiến lược phát triển sản phẩm, doanh nghiệp cần phải nâng cấp sản phẩm các đặc tính mới và phải áp dụng công nghệ hiện đại, cải tiến hơn so với sản phẩm cũ.

Marketing đại trà là gì?
Chiến lược phát triển sản phẩm

Chiến lược phát triển thị trường

Khi thị trường đã bị bão hòa thì việc mở rộng thị trường là điều thiết yếu. Các doanh nghiệp phải tìm được thị trường mới để gia nhập và tìm kiếm nguồn khách hàng mới cho sản phẩm của mình.

Chiến lược phát triển thị trường được nhiều doanh nghiệp lớn ở trong nước và ngoài nước áp dụng. Ví dụ như tập đoàn Samsung đã tìm những thị trường mới tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam để mở rộng thị trường.

Chiến lược thâm nhập thị trường

Chiến lược thâm nhập thị trường giúp những doanh nghiệp mới tiếp cận thị trường và tăng doanh thu từ khách hàng hiện tại thông qua việc kích thích khách hàng sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp. Ngoài ra doanh nghiệp có thể biến khách hàng của đối thủ cạnh tranh trở thành khách hàng tiềm năng của mình. Cuối cùng, doanh nghiệp cần thuyết phục những khách hàng hiện tại nhưng còn băn khoăn để đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng.

Marketing đại trà là gì?
Chiến lược thâm nhập thị trường

Ví dụ về Marketing đại trà thường gặp

Biển quảng cáo

Sony đặt một bảng quảng cáo lớn tại một tuyến đường chính ở thành phố Tokyo, Nhật Bản để quảng bá chiếc máy ảnh mới nhất của họ và thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng.

Quảng cáo phương tiện truyền thông

Dove chạy các quảng cáo trên các trang web chuyên về chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp như Healthline, Elle hoặc Vogue để tiếp cận với đối tượng khách hàng là các phụ nữ quan tâm đến sức khỏe và làm đẹp.

Marketing đại trà là gì?
Quảng cáo phương tiện truyền thông

Quảng cáo trên truyền hình

McDonald’s chạy các quảng cáo trên các kênh truyền hình chuyên về thực phẩm và ẩm thực như Food Network, Travel Channel hoặc Cooking Channel để tiếp cận với đối tượng khách hàng tiềm năng là những người yêu thích ẩm thực và thường xuyên xem các chương trình nấu ăn.

Ngày nay có rất nhiều chiến lược marketing mới và dễ dàng đánh vào tâm lý khách hàng. Tuy nhiên Marketing đại trà vẫn luôn là một sự lựa chọn phù hợp giúp doanh nghiệp tiếp thị sản phẩm đến nhiều đối tượng khách hàng. Mong rằng những chia sẻ của HMA Agency về thế nào là marketing đại trà, và lợi ích của chúng sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Marketing đại trà là gì?
Quảng cáo trên truyền hình

Nếu bạn đang muốn triển khai chiến lược Marketing Online nhưng không có đủ thời gian và nguồn lực để xây dựng team Marketing In-house. Hãy để Phòng markting thuê ngoài HMA Agency đồng hành cùng bạn trên con đường tăng trưởng khách hàng tiềm năng bền vững.

Thông tin liên hệ:

Công ty phát triển thương hiệu HMA AGENCY

Hotline: 0354469238

Gmail: hmaagencyvn@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/hmaagencyvn

Website: HMA Agency

Địa chỉ : Số nhà 37, ngõ 135 Đội Cấn, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình Hà Nội

Tham khảo thêm dịch vụ:

Bài viết liên quan

Tác giả: Trần Trung Hiếu

Tôi có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Marketing và làm việc cho nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam, hiện là một trong những chuyên gia Marketing hàng đầu trong ngành. Tôi là cựu sinh viên của trường Đại Học Thương mại với chuyên ngành Quản trị kinh doanh và tốt nghiệp chuyên ngành Marketing trường đại học Kinh Tế Quốc Dân.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *