Marketing khách sạn: Vai trò và cách xây dựng chiến lược

Marketing có vai trò rất quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh thương hiệu, tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng. Nhất là trong ngành khách sạn, Marketing giúp cho doanh nghiệp đứng vững trên thị trường và nâng cao doanh số. Vậy Marketing khách sạn là gì? Vai trò của Marketing khách sạn là như thế nào? Hãy cùng HMA Agency tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Marketing khách sạn: Vai trò và cách xây dựng chiến lược
Marketing khách sạn: Vai trò và cách xây dựng chiến lược

Marketing khách sạn là gì?

Marketing khách sạn là hoạt động quảng bá doanh nghiệp để làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Đây là việc làm khiến hình ảnh khách sạn hấp dẫn hơn trong mắt khách hàng, nhờ đó thu hút nhiều khách đặt phòng.

Marketing khách sạn là khái niệm để xây dựng chiến lược cho các hoạt động xây dựng thương hiệu. Quảng bá hình ảnh để tăng doanh thu cho các cơ sở lưu trú. Với sự phát triển lại mạnh mẽ của ngành du lịch, khách sạn là thị trường tiềm năng nhưng cũng đầy tính cạnh tranh. Các dự án bất động sản, nghỉ dưỡng mọc lên càng nhiều với những mô hình hiện đại. Đòi hỏi mỗi khách sạn phải cạnh tranh không chỉ về dịch vụ mà còn có các chiến lược Marketing bài bản. Điều này giúp thu hút sự quan tâm của du khách giúp đẩy mạnh doanh thu trong kinh doanh.

Marketing khách sạn: Vai trò và cách xây dựng chiến lược
Xây dựng chiến lược cho các hoạt động thương hiệu khách sạn

Vai trò của Marketing cho khách sạn

Với sự phát triển của ngành du lịch, ngày càng có nhiều mô hình độc đáo. Dịch vụ gia tăng đòi hỏi chủ khách sạn phải có chiến lược Marketing phù hợp để thu hút khách hàng.

Sự thành công trong kinh doanh khách sạn phụ thuộc vào hiệu quả của các chiến dịch Marketing. Các chiến lược Marketing khách sạn 5 sao cần tiếp cận đúng nhu cầu khách hàng, nổi bật hơn đối thủ cạnh tranh. Nếu chiến lược không hiệu quả thì khách sạn không có khách đến và đối mặt với nguy cơ đóng cửa.

Trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, cạnh tranh là một thách thức không nhỏ đối với các khách sạn tư nhân. Bắt kịp xu hướng Marketing khách sạn mới nhất và thu hút khách hàng thông qua tiếp thị sẽ giúp chủ khách sạn tối đa hóa số lượng khách đặt phòng.

Mục tiêu của Marketing khách sạn 

Mục tiêu chính của Bản kế hoạch Marketing khách sạn là tạo ra những chiến lược để thu hút khách hàng, tăng doanh số bán hàng, nâng cao uy tín và hình ảnh của khách sạn. Một số mục tiêu cụ thể của Marketing cho khách sạn có thể bao gồm:

  • Tăng khách hàng tiềm năng: Tăng lượng khách hàng tiềm năng đến với khách sạn bằng cách tiếp cận nhóm khách hàng phù hợp. Thông qua các chiến lược quảng cáo, truyền thông, khuyến mãi, giảm giá, tạo thêm các dịch vụ mới,…
  • Nâng cao hiệu quả chuyển đổi: Tăng hiệu quả chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự của khách sạn bằng cách cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Giúp khách hàng hiểu rõ hơn về khách sạn và các dịch vụ của nó.
  • Tăng doanh thu: Tăng doanh thu cho khách sạn bằng cách bán thêm các dịch vụ kèm theo, tăng giá trị đơn hàng, tăng tỷ lệ đặt phòng trực tuyến,…
  • Nâng cao uy tín và hình ảnh của khách sạn: Tạo nên hình ảnh đẹp, chuyên nghiệp, tăng uy tín, tạo niềm tin và sự tin tưởng của khách hàng vào khách sạn và các dịch vụ của nó.
Marketing khách sạn: Vai trò và cách xây dựng chiến lược
Tạo ra những chiến lược để thu hút khách hàng, tăng doanh số

Cách xây dựng Marketing cho khách sạn thành công

Để thực hiện lập kế hoạch Marketing khách sạn hiệu quả, cần liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ và trải nghiệm khách hàng. Các dịch vụ phải được cải tiến và đạt mức độ hoàn thiện nhất định.

1. Nội dung Marketing sáng tạo ấn tượng

Tạo ra các ý tưởng nội dung sáng tạo và ấn tượng để thu hút sự chú ý của khách hàng. Bạn có thể sử dụng các hình ảnh và video đẹp để giới thiệu khách sạn của mình, cập nhật các tin tức, sự kiện và hoạt động mới nhất tại khách sạn.

Marketing khách sạn: Vai trò và cách xây dựng chiến lược
Tạo ra các ý tưởng nội dung sáng tạo và ấn tượng

2. Đầu tư hình ảnh, video chuyên nghiệp

Hình ảnh và video trong Marketing là yếu tố đầu tiên tiếp cận đến khách hàng trên các phương tiện truyền thông. Để thuyết phục khách hàng lựa chọn dịch vụ thì phải chú trọng đầu tư vào những hình và và video ấn tượng.

Ngoài việc đầu tư các ảnh chụp cơ sở vật chất, sản phẩm, video thực tế, TVC quảng cáo,… thì việc thuê influencers sử dụng và trải nghiệm dịch vụ sau đó review cũng mang lại hiệu quả Marketing hiệu quả. Nhất là, đối với các khách sạn có nhóm khách hàng mục tiêu từ 20 đến 30 tuổi.

3. Phản hồi khách hàng nhanh chóng

Phản hồi khách hàng nhanh chóng là một yếu tố quan trọng để xây dựng một chiến lược Marketing thành công cho khách sạn. Khi khách hàng liên hệ với khách sạn để hỏi về dịch vụ hoặc đặt phòng. Thời gian phản hồi nhanh sẽ giúp khách hàng cảm thấy được quan tâm và chăm sóc. Điều này có thể tạo nên ấn tượng tốt với khách hàng, từ đó dẫn đến khách hàng đặt phòng và quay lại khách sạn trong tương lai.

4. Chạy quảng cáo trên social

Sử dụng các kênh truyền thông xã hội như Facebook, Instagram, Youtube, Tiktok. Để đưa ra thông tin về khách sạn của bạn đến khách hàng tiềm năng. Tạo ra các quảng cáo hấp dẫn và chuyên nghiệp với hình ảnh, video. Và thông tin cụ thể về các tiện nghi và dịch vụ của khách sạn.

Marketing khách sạn: Vai trò và cách xây dựng chiến lược
Chiến lược chạy quảng cáo trên Facebook, youtobe, google

5. Xây dựng website

Website của khách sạn là một trong những công cụ quan trọng nhất để thu hút khách hàng. Trên website, nên giới thiệu về dịch vụ, cơ sở vật chất và tiện ích của khách sạn. Ngoài ra, cần đảm bảo website được thiết kế đẹp mắt, dễ sử dụng và tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm.

6. Triển khai các chương trình khuyến mại giảm giá

Khách sạn nên đưa ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn như giảm giá phòng, tặng voucher giảm giá cho dịch vụ trong khách sạn. Giảm giá cho khách hàng thường xuyên đặt phòng… Để thu hút khách hàng.

7. Xây dựng nội dung trên social

Khách sạn nên tạo ra nội dung hấp dẫn trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube,…  Để quảng bá về khách sạn, hottle và thu hút khách hàng. Nội dung này có thể là hình ảnh, video, trải nghiệm của khách hàng trước đó, các sự kiện tại khách sạn,..

Marketing khách sạn: Vai trò và cách xây dựng chiến lược
Xây dựng nội dung trên Facebook, Instagram, Youtube

8. Chăm sóc khách hàng

Để khách hàng cảm thấy hài lòng với dịch vụ của bạn, hãy tạo ra một trải nghiệm tuyệt vời cho họ. Bao gồm các tiện ích tốt nhất, dịch vụ chăm sóc khách hàng nhanh chóng và chuyên nghiệp, và sự chú ý đến chi tiết.

9. Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Liên tục nâng cao chất lượng phục vụ là bí quyết quan trọng giúp chiến dịch Marketing thành công. Các sản phẩm du lịch được cải thiện theo từng mùa không chỉ thu hút khách hàng mới và còn giữ chân khách hàng cũ.

Xây dựng chiến lược Marketing cho khách sạn hiệu quả

Nếu bạn đang phân vân trong việc lên kế hoạch xây dựng chiến lược truyền thông, các bước chi tiết dưới đây sẽ hữu ích đối với bạn.

Marketing khách sạn: Vai trò và cách xây dựng chiến lược
Xây dựng chiến lược cho khách sạn hiệu quả

Nghiên cứu khách hàng mục tiêu

Hãy việc nghiên cứu thói quen của khách hàng, sở thích và mong muốn về sản phẩm/dịch vụ. Nghiên cứu sâu nguồn khách hàng mục tiêu để hoàn thiện sản phẩm/dịch vụ thích hợp với đối tượng này. Bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào cũng nên lấy khách hàng làm đối tượng trung tâm.

Xác định đối thủ cạnh tranh

Việc tìm hiểu những chiến lược của đối thủ sẽ giúp bạn khai thác thời cơ và cải thiện doanh nghiệp của mình tốt hơn. Nên tìm hiểu các kênh Marketing mà đối thủ đang triển khai. Phân tích các chiến lược 7p trong Marketing dịch vụ khách sạn từ các kênh của đối thủ. 

Lựa chọn kênh Marketing

Có rất nhiều kênh Marketing khác nhau hiện nay đang hoạt động. Không nên dàn trải quảng cáo của mình trên mọi kênh thông tin. Phải tập trung vào những kênh mà khách hàng thường hay sử dụng.

Các kênh Marketing online, tiếp thị truyền thống hiện nay rất phong phú. Bạn nên dựa vào dữ liệu phân tích khách hàng mục tiêu để chọn kênh truyền thông phù hợp nhất.

Marketing khách sạn: Vai trò và cách xây dựng chiến lược
Tập trung vào những kênh mà khách hàng thường hay sử dụng

Tính toán mục tiêu và chi phí Marketing

Mục tiêu Marketing khách sạn cần phải được xác định rõ để đo lường được chi tiêu và hiệu quả. Các thời điểm, giai đoạn khác nhau sẽ có mức chi phí khác nhau. Cần xây dựng bảng thống kê chi tiết các khoản cần phải chi cho mỗi kênh Marketing để đo lường hiệu quả từ các kênh.

Triển khai hoạt động Marketing khách sạn 

Sau khi đã trải qua các bước trên thì bây giờ bạn cần triển khai kế hoạch Marketing cho khách sạn, nhà nghỉ. Dù đi thuê ngoài hay tự mình thực hiện thì cũng cần có nền tảng kiến thức tốt đối với tất cả các kênh Marketing được triển khai. Hãy theo sát và linh động chỉnh sửa kế hoạch để phù hợp với thực tế nhất có thể.

Đo lường, báo cáo

Khi triển khai kế hoạch, bạn cần tổng hợp báo cáo hàng ngày, tuần, tháng để nhận xét về chiến dịch và đưa ra cách xử lý phù hợp, sát thực tế nhất. 

Marketing khách sạn: Vai trò và cách xây dựng chiến lược
Đo lường, báo cáo

HMA Agency cung cấp dịch vụ Marketing khách sạn hiệu quả

Để nắm rõ các ý tưởng và nội dung chiến lược Marketing khách sạn. Người làm Marketing cần thành thạo các khái niệm cơ bản rồi áp dụng linh hoạt các công cụ vào chiến lược Marketing của doanh nghiệp. 

Với mỗi mục tiêu khác nhau, doanh nghiệp cần có các chiến lược Marketing hottel cụ thể. Và theo dõi xu hướng mới nhất trên thị trường để đáp ứng được nhu cầu thay đổi của khách hàng. Để hiệu hơn về HMA Agency mời bạn đón xem bài viết chiến lược Marketing khách sạn Mường Thanh nhé.

Marketing khách sạn: Vai trò và cách xây dựng chiến lược
HMA Agency cung cấp dịch vụ hiệu quả

HMA Agency là đơn vị cung cấp dịch vụ Marketing khách sạn hiệu quả. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành quảng cáo, chúng tôi tự tin đem lại những trải nghiệm dịch vụ chất lượng nhất đến khách hàng. Với những chiến lược Marketing hiệu quả. Mức độ phủ sóng cao và có độ nhận diện đến khắp các đối tượng khách hàng. Nếu bạn cần một giải pháp tối ưu về Marketing khách sạn. Hãy liên hệ ngay với Team Makerting thuê ngoài HMA Agency:

Thông tin liên hệ:

Công ty phát triển thương hiệu HMA AGENCY

Hotline: 0354469238

Gmail: hmaagencyvn@gmail.com

Website: HMA Agency

Facebook: https://www.facebook.com/hmaagencyvn

Địa chỉ : Số nhà 37, ngõ 135 Đội Cấn, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình Hà Nội

Bài viết liên quan

Tác giả: Trần Trung Hiếu

Tôi có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Marketing và làm việc cho nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam, hiện là một trong những chuyên gia Marketing hàng đầu trong ngành. Tôi là cựu sinh viên của trường Đại Học Thương mại với chuyên ngành Quản trị kinh doanh và tốt nghiệp chuyên ngành Marketing trường đại học Kinh Tế Quốc Dân.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *