13 chiến lược Marketing quán cafe thu hút khách hàng gấp đôi

Để đạt hiệu quả trong kinh doanh nói chung và kinh doanh cà phê nói riêng, cần thiết phải có một kế hoạch Marketing quán cafe phù hợp. Chiến lược tiếp thị này phải được thực hiện sao cho mang lại nhiều lợi ích với mức đầu tư và thời gian tối thiểu. Trong bài viết sau đây, HMA Agency sẽ chia sẻ những phương pháp tiếp thị để thu hút khách đến quán cafe của bạn.

chiến lược marketing quán cafe thu hút khách hàng
Chiến lược marketing quán cafe thu hút khách hàng

Marketing quán Cafe là gì?

Marketing quán cafe là một kế hoạch toàn diện giúp quán tiếp cận được đa dạng khách hàng thông qua cả các kênh Online và Offline. Mục tiêu của kế hoạch này là chuyển đổi khách hàng thành người sử dụng sản phẩm của quán.

Marketing cho quán cafe bao gồm các yếu tố sau đây:

  • Xây dựng sản phẩm chính hoặc phong cách đặc trưng của quán cafe.
  • Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu như dân văn phòng, học sinh – sinh viên và thu thập thông tin liên quan đến họ.
  • Áp dụng các phương pháp thực hiện bản kế hoạch Marketing hoàn chỉnh.

Kinh doanh quán cafe cần có chiến lược để hạn chế lãng phí tiền bạc cho các kênh không có hiệu quả và tốn nguồn nhân lực, nhân sự.

13 Chiến lược marketing cho quán cafe tốt nhất 2023

Để áp dụng chiến lược Marketing tốt nhất cho quán cafe, bạn có thể tham khảo các phương pháp sau:

1. Thiết kế nội thất và không gian quán cafe

Không chỉ về đồ uống, đồ ăn mà ấn tượng đầu tiên mà khách hàng có về quán cafe đó chính là thiết kế không gian và cách bày trí nội thất. Phong cách của quán cafe được quyết định bởi chủ đầu tư và nó thể hiện sự độc đáo của quán. 

Xu hướng thiết kế quán cafe rất đa dạng, có thể là đơn giản, nhẹ nhàng, cá tính hoặc lãng mạn. Nếu bạn định kinh doanh quán cafe, hãy tạo ý tưởng cho không gian kinh doanh của riêng bạn. Để nổi bật, bạn cần mang đến sự khác biệt, đừng sao chép hoặc bắt chước từ người khác. Đây là chiến lượng marketing cho quán cafe được nhiều chủ quán theo đuổi.

chiến lược marketing quán cafe thu hút khách hàng
Thiết kế nội thất và không gian quán cafe

2. Marketing quán cafe bằng cách trang trí đồ uống đẹp mắt

Nhu cầu thưởng thức của khách hàng ngày càng phong phú và đa dạng. Quán cafe không thể chỉ phục vụ vài loại đồ uống đơn giản. Hãy mang lại sự đa dạng trong menu của quán. Khách hàng mong muốn có một danh sách dài các loại đồ uống để họ có thể lựa chọn thoải mái. Có những quán cafe sở hữu từ 30 – 40 loại đồ uống khác nhau. Đồ uống không chỉ riêng cafe, mà còn có pha chế cả sinh tố, nước ép hoa quả,…

Đồ uống được trang trí đẹp mắt cũng là yếu tố thu hút khách hàng. Hãy lựa chọn từng chiếc ly để đựng đồ uống một cách cẩn thận.

3. Dịch vụ phục vụ tận tâm

Khách hàng rất chú trọng đến thái độ phục vụ của quán cafe. Sản phẩm luôn đi đôi với dịch vụ, khách hàng không chỉ tiêu dùng sản phẩm của bạn, mà còn đánh giá dựa trên cách bạn cung cấp dịch vụ.

Dù đồ uống của bạn có thể chỉ ngon đến mức 90%, nhưng họ sẵn sàng đánh giá cao và đưa cho bạn điểm 10 nếu dịch vụ của bạn xứng đáng. Các yếu tố liên quan đến quán cafe như không gian thưởng thức, âm nhạc, thái độ phục vụ, chương trình khuyến mãi, hỗ trợ khách hàng,… đều được coi là dịch vụ của quán cafe. Nếu dịch vụ tốt, khách hàng chắc chắn sẽ quay lại với quán cafe của bạn.

marketing cho quán cà phê
Dịch vụ phục vụ khách hàng tận tâm

4. Thiết kế menu ấn tượng cách marketing quán cafe ấn tượng

Tạo ra một menu độc đáo và hấp dẫn với các món đồ uống đặc biệt và thiết kế đẹp mắt. Menu nên được trình bày một cách rõ ràng, dễ đọc và có hình ảnh hấp dẫn để thu hút sự chú ý của khách hàng.

5. Tạo ra sự khác biệt cho quán cafe

Để nổi bật trong ngành cà phê đang cạnh tranh gay gắt, quán cafe của bạn cần có sự đặc biệt và khác biệt. Điều này có thể là một phong cách thiết kế độc đáo, không gian trang trí đặc biệt, hoặc cung cấp những trải nghiệm độc đáo cho khách hàng. Tìm ra yếu tố độc đáo và khác biệt của quán cafe của bạn và tận dụng nó trong chiến lược marketing marketing quán cafe của bạn.

chiến lược marketing cho quán cafe
Tạo ra sự khác biệt cho quán cafe

6. Phát tờ rơi, băng rôn quảng cáo

Việc phát tờ rơi, treo băng rôn quảng cáo quán cafe tại các cơ quan, doanh nghiệp, trung tâm thương mại hoặc các ngã tư là một phương pháp hiệu quả và chi phí thấp để thông báo về quán cafe của bạn. Bạn chỉ cần thiết kế tờ rơi, băng rôn quảng cáo với hình ảnh hấp dẫn, nội dung ngắn gọn và thu hút.

7. Xây dựng Fanpage, instagram và xây dựng nội dung 

Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm và dịch vụ đều sử dụng Fanpage hoặc Instagram. Fanpage, Instagram được sử dụng với mục đích kết nối khách hàng, giới thiệu sản phẩm và dịch vụ, thu thập ý kiến phản hồi, quảng bá hình ảnh và xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp. Tính năng “Like” trên các nền tảng này cho phép thông tin mới nhất về doanh nghiệp được truyền tải đến khách hàng.

Bạn có thể xem đây như một diễn đàn trao đổi giữa doanh nghiệp và khách hàng. Mọi ý kiến phản hồi từ người dùng đều được công khai trên Fanpage. Điều này tạo cơ hội tốt để doanh nghiệp có cái nhìn lại về cách thức Marketing cho quán cafe của mình.

kế hoạch marketing cho quán cafe
Xây dựng nội dung Fanpage, instagram

8. Chạy quảng cáo Facebook

Việc sử dụng dịch vụ chạy quảng cáo Facebook cho quán cafe là một phương pháp bổ trợ phù hợp với hầu hết các chiến lược Marketing khác. Nhất là khi bạn muốn thu hút một lượng lớn và nhanh chóng người truy cập đến nội dung, sản phẩm hoặc thương hiệu của mình.

9. Lập google maps và seo google maps

Đăng ký quán cafe trên maps, xác minh Google Maps và tối ưu hóa thông tin về địa chỉ, số điện thoại, giờ mở cửa và đánh giá của khách hàng. Điều này giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy quán và tăng khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm trên Google.

10. Thuê KOL, Influencer review quán cafe

Thuê các KOL (Key Opinion Leaders) hoặc Influencer marketing có uy tín và phù hợp với lĩnh vực quán cafe để họ viết đánh giá và đăng bài về quán cafe của bạn trên các nền tảng mạng xã hội. Điều này giúp quán cafe của bạn được quảng bá đến một lượng lớn người theo dõi của họ.

cách marketing quán cafe
Thuê KOL, Influencer review quán cafe

11. Xây dựng các chương trình khuyến mại

Chương trình khuyến mại là yếu tố không thể thiếu trong chiến lược Marketing cho quán cafe. Thực tế đã chứng minh rằng chương trình khuyến mại luôn thu hút khách hàng. Trong một năm, bạn nên thực hiện ít nhất hai lần khuyến mại cho khách hàng. Có thể là khuyến mại về giá hoặc khuyến mại về sản phẩm (mua 1 tặng 1, mua 2 tặng 1,…).

Nhiều quán cafe thực hiện chương trình khuyến mại theo ngày, tuần hoặc tháng. Ví dụ như khuyến mại vào ngày thứ hai đầu tuần hoặc khuyến mại vào giữa tháng (tùy theo quy định của từng quán cafe). Bạn cũng nên áp dụng chương trình khuyến mãi vào những dịp đặc biệt như sinh nhật của quán cafe, ngày lễ 2/9, 8/3, 20/10,… Điều này sẽ giúp quán cafe của bạn thu hút được nhiều khách hàng hơn rất nhiều.

12. Làm thẻ thành viên tích điểm

Quán cafe nên khuyến khích khách hàng tham gia chương trình thẻ thành viên. Thẻ thành viên không chỉ giống chương trình khuyến mại mà còn mang ý nghĩa.

Khi trở thành thành viên, khách hàng sẽ được hưởng những ưu đãi đáng giá như tham gia các sự kiện đặc biệt, nhận mức giá hấp dẫn, nhận lời chúc mừng sinh nhật và được tặng quà tri ân từ quán cafe,… Nhờ những ưu đãi này, khách hàng sẽ tạo dựng một tình cảm gắn bó lâu dài với quán cafe và có thể giới thiệu thêm nhiều người khác đến với quán của bạn.

13.Tri ân khách hàng thân thuộc, tổ chức sinh nhật

Tổ chức các sự kiện tri ân khách hàng thân thuộc và tổ chức sinh nhật là một cách tuyệt vời để tạo sự gắn kết và lòng trung thành từ phía khách hàng. Cung cấp những ưu đãi đặc biệt, giảm giá hoặc quà tặng cho khách hàng đặc biệt trong những dịp đặc biệt này.

kế hoạch marketing quán cafe
Tri ân khách hàng thân thuộc, tổ chức sinh nhật

Hy vọng rằng những hướng dẫn chi tiết trên đã giúp bạn có thêm kiến thức cần thiết để lập kế hoạch Marketing quán cafe hiệu quả. Nếu bạn cần biết thêm thông tin nào về lĩnh vực Marketing, hãy liên hệ với Phòng marekting thuê ngoài HMA Agency để được tư vấn chi tiết hơn. Chúc bạn luôn thành công trong công việc của mình.

Thông tin liên hệ:

Công ty phát triển thương hiệu HMA AGENCY

Hotline: 0354469238

Website: https://hmaagency.com/

Gmail: hmaagencyvn@gmail.com.

Facebook: https://www.facebook.com/hmaagencyvn.

Địa chỉ: Số nhà 37, ngõ 135 Đội Cấn, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình Hà Nội.

Bài viết liên quan

Tác giả: Trần Trung Hiếu

Tôi có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Marketing và làm việc cho nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam, hiện là một trong những chuyên gia Marketing hàng đầu trong ngành. Tôi là cựu sinh viên của trường Đại Học Thương mại với chuyên ngành Quản trị kinh doanh và tốt nghiệp chuyên ngành Marketing trường đại học Kinh Tế Quốc Dân.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *