Marketing thời trang: 10 chiến lược tăng doanh số vượt bậc

Thời trang là lĩnh vực có sự phát triển vượt bậc trong những năm gần đây. Những xu hướng mới liên tục được ra đời, sự cạnh tranh là rất lớn. Vì thế Marketing thời trang là điều cần thiết để thương hiệu được lan tỏa rộng rãi đến người dùng hơn và xây dựng được thương hiệu trên thị trường.

Marketing thời trang là gì?

Marketing ngành thời trang là tổng hợp các hoạt động Marketing như phát triển sản phẩm thời trang, truyền thông xây dựng thương hiệu thời trang và nhiều công việc khác để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Thời trang là lĩnh vực đầy triển vọng nhưng cũng có sự cạnh tranh trên thị trường và thay đổi không ngừng. 

Bởi những đặc thù như vậy nên các marketer ngành thời trang phải luôn cần cập nhật những xu hướng mới, kết hợp những kiến thức Marketing vững chắc để đưa thương hiệu của mình đến với nhiều khách hàng hơn.

Marketing thời trang
Xây dựng thương hiệu và nhiều công việc khác để tiếp cận khách hàng tiềm năng

Phân tích chiến lược Marketing cho ngành thời trang

Những năm gần đây ngành công nghiệp thời trang bước vào giai đoạn bùng nổ với nhiều xu hướng mới, ấn tượng. Việc xây dựng chiến lược chiến lược Marketing thời trang với 4Ps là giải pháp hữu hiệu cho các thương hiệu. 4Ps bao gồm: 

Chiến lược sản phẩm – Product

Sản phẩm của thời trang là những bộ trang phục, phụ kiện đáp ứng được xu hướng, mong muốn của người tiêu dùng. Để sản phẩm có thể bán được trên thị trường, bao gồm thiết kế, chất lượng, bao bì, thương hiệu và giá trị.

Với chiến lược Marketing thời trang, điều đặc biệt quan trọng của sản phẩm chính là thiết kế. Bởi thiết kế bên ngoài là ấn tượng đầu tiên của khách hàng với sản phẩm cũng như thương hiệu từ đó họ có quyết định mua hay không.

Chiến lược về giá – Price

Giá cả phản ánh được giá trị của người tiêu dùng đối với sản phẩm đó. Định giá trong chiến lược Marketing thời trang dựa vào các yếu tố như chi phí đầu tư cho nguyên vật liệu và nhân công sản xuất.

Nếu xác định là thương hiệu phổ biến với đối tượng có thể tiếp cận, nhà kinh doanh thời trang có thể chọn nguồn vật liệu và nhân công rẻ hơn. Còn nếu doanh nghiệp muốn một phong cách thời trang mới mẻ và hình ảnh đẳng cấp, họ có thể định giá cao để nâng cao chất lượng doanh thu.

Marketing thời trang
Giá cả phản ánh được giá trị của người tiêu dùng đối với sản phẩm đó

Chiến lược phân phối, địa điểm – Place

Trong kế hoạch Marketing thời trang, việc lựa chọn địa điểm bán sản phẩm cũng quan trọng không kém. Nếu lựa chọn bán mặt hàng thời trang qua kênh phân phối không thích hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu. Sẽ gây tổn thất khi doanh số giảm sút, giá trị thương hiệu của doanh nghiệp cũng bị giảm đi. Vì thế, việc lựa chọn địa điểm bán sản phẩm yêu cầu bạn cân nhắc các yêu cầu về nguồn lực. 

Chiến lược truyền thông – Promotion

Promotion là phương thức quan trọng giúp thu hút khách hàng với thương hiệu thời trang của bạn. Promotion thường sử dụng các phương tiện truyền thông khác nhau để thúc đẩy tốc độ truyền tải thông điệp từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng, nâng cao doanh thu, tiết kiệm chi phí nhất.

Marketing thời trang
Promotion là phương thức quan trọng giúp thu hút khách hàng

10 chiến lược Marketing thời trang tăng trưởng doanh số vượt trội

Hiện nay có nhiều thương hiệu thời trang đã đạt được nhiều thành công lớn nhờ vào chiến lược Marketing đúng đắn. Hãy cùng tìm hiểu 10 chiến lược Marketing thời trang tăng trưởng doanh số vượt trội:

1. Xây dựng thương hiệu uy tín

Để tăng trưởng doanh số cần xây dựng một thương hiệu uy tín, nhận diện được sự độc đáo của mình và giữ vững được chất lượng sản phẩm. Có thể đầu tư vào thiết kế proflie, hồ sơ năng lực, catalogue, logo, slogan, bao bì sản phẩm. Và quản lý chất lượng sản phẩm để xây dựng một thương hiệu mạnh mẽ.

Marketing thời trang
Xây dựng thương hiệu uy tín

2. Xây dựng website bán hàng online

Mục tiêu của việc xây dựng và quản trị Website bán hàng là đưa thương hiệu của bạn tiếp cận dễ dàng với khách hàng. Đây là phương thức Marketing ngành thời trang bền vững nhất cho doanh nghiệp hiện nay.

Khách hàng khi vào trang web của một công ty thời trang. Bạn sẽ không muốn bản thân phải lúng túng khi không biết phải xem các sản phẩm như thế nào. Vì thế, khi thiết kế website bạn cần thiết kế thu hút và giúp người dùng dễ dàng thao tác, nhanh chóng tìm được thông tin mà mình quan tâm nhất.

3. Phát triển Content Marketing thời trang và bán hàng trên nền tảng social

Social Media cho phép thương hiệu thời trang giới thiệu sản phẩm hấp dẫn thông bằng cách sử dụng hình ảnh, video và những dòng trạng thái ngắn. 

Facebook đang là một kênh được nhiều nhà kinh doanh lựa chọn để tạo ra cửa hàng trực tuyến với lượng người dùng lớn. Instagram cũng là một công cụ thiết yếu để quảng bá thương hiệu của bạn.

Bạn cần chăm chút trong việc xây dựng chiến lược nội dung trên Social hiệu quả. Bạn có thể lựa chọn những chủ đề bắt kịp xu hướng hiện nay và những chủ đề liên quan đến sản phẩm của doanh nghiệp. Làm khách hàng cảm thấy bổ ích khi đến với kênh của bạn.

4. Quảng cáo trên social, website

Sử dụng quảng cáo trên các mạng xã hội, website của bạn sẽ giúp shop thời trang tiếp cận với nhiều khách hàng hơn. Tăng lượt truy cập và chuyển đổi. Cần chọn các kênh quảng cáo phù hợp, chia sẻ những hình ảnh, video thu hút, giới thiệu sản phẩm, khuyến mãi và tin tức mới nhất của thương hiệu.

5. Thuê Influencers/ KOLs sử dụng và Review sản phẩm

Influencers marketing / KOLs là những người có sự ảnh hưởng rộng, hoạt động mạnh mẽ trên các mạng xã hội như Facebook, Youtube, Instagram, Tiktok,…

Việc áp dụng chiến lược Marketing thời trang này sẽ gây ấn tượng mạnh và nâng cao hình ảnh thương hiệu đối với người tiêu dùng. Qua đó, việc đưa ra quyết định mua hàng sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Marketing thời trang
Thuê Influencers/ KOLs sử dụng và Review sản phẩm

6. Tạo phễu bán hàng trên Email Marketing

Email Marketing online là công cụ giúp duy trì, gia tăng sự thân thiết giữa khách hàng với doanh nghiệp. Biết cách tối đa hóa lợi ích và xu hướng tiếp cận của Email Marketing. Bạn sẽ có thể khiến khách hàng từ một người thụ động nhận Email. Trở thành khách hàng trung thành sử dụng các sản phẩm thời trang của bạn.

7. Chiến lược ưu đãi và khuyến mãi ngày lễ, sinh nhật

Áp dụng chiến lược Marketing thời trang sử dụng ưu đãi, khuyến mãi nhân dịp ngày lễ, sinh nhật sẽ thu hút nhiều khách hàng đến mua sắm. Có thể thiết kế chương trình khuyến mãi đặc biệt, tặng quà miễn phí, giảm giá sản phẩm, tặng phiếu mua hàng và ưu đãi cho khách hàng thân thiết.

Marketing thời trang
Chiến lược ưu đãi và khuyến mãi ngày lễ, sinh nhật

8. Quay video, chụp ảnh, phát triển ấn phẩm truyền thông

Sử dụng video, hình ảnh, và ấn phẩm truyền thông để giới thiệu sản phẩm, thương hiệu và tạo sự chú ý của khách hàng. Có thể quay video, chụp ảnh thời trang, quần áo, váy đầm,… rồi đăng tải trên các kênh truyền thông xã hội như Youtube, Instagram, Facebook.

9. Triển khai trên phương tiện truyền thông và các báo mạng lớn

Một cách khác trong Marketing thời trang đó là sử dụng phương tiện truyền thông. Phương tiện truyền thông và các báo mạng lớn như tạp chí thời trang. Trang web thời trang, blogger, influencer là một trong những kênh quảng bá rất hiệu quả để tiếp cận với khách hàng tiềm năng. Việc xuất hiện thường xuyên trên các kênh này giúp tăng độ tin cậy và uy tín cho thương hiệu thời trang của bạn.

Marketing thời trang
Phát triển trên phương tiện truyền thông và các báo mạng lớn

10. Khuyến khích khách hàng đánh giá trên mọi nền tảng

Khách hàng đánh giá và đánh giá tích cực sẽ giúp tăng tính tương tác của khách hàng với thương hiệu của bạn. Và tạo sự tin tưởng cho khách hàng mới. Hãy khuyến khích khách hàng đánh giá sản phẩm của bạn trên các nền tảng trực tuyến như trang web. Mạng xã hội hoặc các trang đánh giá sản phẩm.

Marketing thời trang nên học trường gì?

Hiện nay tại Việt Nam, chưa có nhiều trường Đại học chính quy đào tạo về Marketing ngành thời trang. Có 2 trường sau đào tạo chuyên ngành Marketing thời trang bạn có thể tham khảo:

London College for Design & Fashion

Trong thời gian được học tập tại đây, sinh viên sẽ phát triển các kỹ năng truyền thông qua nhiều phương tiện truyền thông. Từ nhiếp ảnh, đồ họa, styling, in ấn, thiết kế kỹ thuật số, 3D, phim ảnh, truyền thông tương tác,… 

Ngay từ năm đầu tiên, sinh viên sẽ được làm việc với các đề án thực tế. Để tạo điều kiện thực tập trong năm học cuối và có nhiều cơ hội làm việc sau khi ra trường. 

Sinh viên tốt nghiệp tại đây sẽ được cấp bằng quốc tế có giá trị trên toàn thế giới do Chính phủ Anh Ofqual kiểm định và cấp bằng. Cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường cũng rất nhiều, từ điều phối thời trang. Mua thời trang, tư vấn thời trang, tư vấn thương hiệu thời trang, tiếp thị thương hiệu. Trade Marketing, PR & báo chí thời trang, Blogger thời trang, Biên tập viên, Nhiếp ảnh gia thời trang,…

Marketing thời trang
London College for Design & Fashion

Trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội

Thời gian đào tạo của chuyên ngành Marketing thời trang tại đây là 4 năm. Trong thời gian học tập, sinh viên sẽ được học về cách quản lý được ngành hàng và kênh phân phối thời trang. Xây dựng thương hiệu sản phẩm may thời trang. Tổ chức các hoạt động bán hàng qua mạng, quản lý bán lẻ thời trang. Lập kế hoạch Marketing, tổ chức các chương trình truyền thông Marketing;…

Sau khi ra trường, các bạn có cơ hội đảm nhận các vị trí sau trong doanh nghiệp. Chuyên viên xây dựng và phát triển thương hiệu. Chuyên viên nghiên cứu thị trường. Chuyên viên tổ chức quan hệ công chúng và tổ chức sự kiện. Cán bộ quản lý kênh phân phối. Cán bộ quản lý hoạt động truyền thông Marketing;…

Marketing thời trang
Trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội

Với sự phát triển không ngừng của nhiều thương hiệu thời trang trong thời gian qua. Việt Nam cũng đang bước vào giai đoạn đánh dấu xu hướng. Đối với các thương hiệu đang tìm kiếm giải pháp Marketing thời trang, hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ các giải pháp hoàn thiện.

Nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin, liên hệ ngay với các chuyên gia Marketing thuê ngoài của HMA Agency để được hỗ trợ và tư vấn:

Thông tin liên hệ:

Công ty phát triển thương hiệu HMA AGENCY

Hotline: 0354469238

Gmail: hmaagencyvn@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/hmaagencyvn

Website: HMA Agency

Địa chỉ : Số nhà 37, ngõ 135 Đội Cấn, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình Hà Nội

Bài viết liên quan

Tác giả: Trần Trung Hiếu

Tôi có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Marketing và làm việc cho nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam, hiện là một trong những chuyên gia Marketing hàng đầu trong ngành. Tôi là cựu sinh viên của trường Đại Học Thương mại với chuyên ngành Quản trị kinh doanh và tốt nghiệp chuyên ngành Marketing trường đại học Kinh Tế Quốc Dân.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *