Account Marketing là nghề gì? Mức lương cực kỳ hấp dẫn 2023

Trong lĩnh vực quảng bá thương hiệu, vị trí Account Marketing đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng. Nhất là các công ty hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo và truyền thông, vị trí này trở nên ngày càng cần thiết để hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tương tác và làm việc với khách hàng. Vậy, Account Marketing là gì và có nhiệm vụ của gì? Hãy cùng tìm hiểu về vai trò của Account Marketing qua bài viết dưới đây!

Account Marketing là nghề gì? Mức lương cực kỳ hấp dẫn năm 2023
Account Marketing là nghề gì? Mức lương cực kỳ hấp dẫn năm 2023

Account Marketing là nghề gì?

Trong lĩnh vực tiếp thị, vị trí Account Marketing đóng vai trò là cầu nối quan trọng giữa khách hàng (Client) và Agency. Bộ phận này sẽ tiếp nhận thông tin yêu cầu từ khách hàng và truyền đạt lại cho Agency, đồng thời phối hợp với các bộ phận khác để thực hiện các chiến dịch tiếp thị và giải quyết các vấn đề phát sinh. Ngoài ra, họ cũng tiếp tục liên lạc với đại diện khách hàng trong suốt quá trình chiến dịch để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

Account Marketing là một phần trong sơ đồ tổ chức của phòng Marketing Agency, kết nối giữa đội ngũ marketing agency và khách hàng.

Phân loại các cấp bậc Account trong agency là gì?

Trong lĩnh vực Agency, bộ phận Account Marketing thường có vai trò là người trung gian đảm bảo sự tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp. Bộ phận này có các cấp bậc chính sau đây:

Account Director – Vị trí giám đốc

Sau khi tích lũy kinh nghiệm từ 5-7 năm làm việc trong lĩnh vực Account và đạt được thành tích công việc đáng kể, bạn có thể tiến thêm một bước nữa trên lộ trình sự nghiệp của mình với vị trí cao nhất trong bộ phận Account Marketing – Vị trí Giám đốc bộ phận – Account Director.

Giống như các Giám đốc của các bộ phận khác, Account Director là người đứng đầu và chịu trách nhiệm cho toàn bộ hoạt động của bộ phận Account Agency.

Account Director sẽ đề xuất kế hoạch và chính sách cho cả bộ phận, đồng thời xử lý các trường hợp mà Account Manager không thể giải quyết. Họ cũng đóng vai trò người quản lý chung cho tất cả dự án và phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong đội.

Account Manager – Vị trí quản lý

Account Manager để chỉ những người quản lý bộ phận Account trong các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo. Nhiệm vụ chính của Account Manager là quản lý các dự án từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc, và duy trì các mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng.

Công việc hàng ngày của Account Manager bao gồm:

 • Duy trì các mối quan hệ với khách hàng: 
 • Chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng dịch vụ với khách hàng. Họ cũng đảm bảo toàn bộ hoạt động trong dự án với khách hàng được tiến hành đúng theo cam kết.
 • Quản lý các dự án, theo dõi KPI Marketing và đánh giá từng giai đoạn trong chiến dịch, xem liệu doanh số đã đạt được như cam kết hay chưa.
 • Trực tiếp quản lý và phân công nhiệm vụ cho các nhân viên trong bộ phận và giám sát việc thực hiện các công việc đó.

Xem thêm:

Account Manager - Vị trí quản lý
Account Manager – Vị trí quản lý

Account Executive – Vị trí chuyên viên

Account Executive để chỉ nhân viên trong bộ phận Account Marketing của một doanh nghiệp. Trong lĩnh vực truyền thông và quảng cáo, họ được xem như nhân viên kinh doanh. Nhiệm vụ chính của Account Executive là giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải và đảm bảo sự hài lòng tối đa cho khách hàng.

Công việc hàng ngày của Account Executive bao gồm:

 • Tương tác trực tiếp và trao đổi với khách hàng để thảo luận và xác định các nhu cầu và mong muốn về chiến dịch Marketing.
 • Kết nối liên lạc với khách hàng để chia sẻ thông tin chi tiết về dự án, bao gồm ý tưởng, ngân sách, thời gian thực hiện,
 • Theo dõi và báo cáo tiến độ dự án và báo cáo hàng ngày cho các cấp quản lý.

Account Coordinator – Vị trí nhân viên mới

Là một nhân viên mới, Account Coordinator có nhiệm vụ hỗ trợ các hoạt động của bộ phận Account Marketing. Điều này bao gồm việc theo dõi và quản lý thông tin liên quan đến khách hàng, tham gia vào việc xây dựng kế hoạch Marketing hoàn chỉnh và thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày như gửi email, tạo báo cáo và xử lý các yêu cầu từ khách hàng.

Công việc hàng ngày của Account Coordinator bao gồm:

 • Theo dõi tiến độ dự án, đảm bảo rằng các mục tiêu và thời hạn được đáp ứng, hỗ trợ trong việc lập kế hoạch và điều phối các hoạt động trong dự án.
 • Trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, lắng nghe và ghi nhận yêu cầu của họ. 
 • Khi có sự cố xảy ra tìm giải pháp và xử lý các vấn đề một cách hiệu quả.

Xem thêm bài viết: Phòng marketing gồm những bộ phận nào?

Vai trò của Account trong Agency là như nào?

Công việc của vị trí Account Agency tập trung vào việc làm việc với khách hàng để hiểu và đáp ứng nhu cầu, mong muốn và mục tiêu của họ trong chiến dịch quảng cáo và truyền thông. Account Marketing có những vai trò sau:

 • Tương tác với khách hàng: Thường xuyên gặp gỡ khách hàng để hiểu rõ nhu cầu và mục tiêu của họ. Điều này giúp bạn đưa ra những giải pháp phù hợp và đáp ứng yêu cầu của khách hàng.
 • Phân công, điều phối và giám sát tiến độ: Phân công và điều phối các hoạt động trong bộ phận Marketing như Content Marketing, thiết kế, Digital Marketing,… Đồng thời, giám sát tiến độ thực hiện các hoạt động này.
 • Xây dựng kế hoạch chiến dịch: Tham gia vào việc xây dựng kế hoạch tổng quát cho toàn bộ chiến dịch quảng cáo và truyền thông. Điều này đòi hỏi phải có cái nhìn tổng quan về chiến lược và định hình các hoạt động tiếp thị.
 • Theo dõi và đánh giá hiệu quả: Account Agency sẽ theo dõi và đánh giá hiệu quả của các hoạt động tiếp thị trong từng giai đoạn của chiến dịch. Sau đó, sử dụng dữ liệu phân tích, báo cáo và đề xuất các phương án để nâng cao hiệu quả của chiến dịch.

Xem thêm bài viết:

Account Marketing
Account Agency làm việc với khách hàng đáp ứng nhu cầu

Các kỹ năng cần có của Account marketing

Account Agency là một trong những vị trí trong ngành Marekting được ưa thích nhất, có tính chất đa chiều, liên quan đến cả nội bộ và khách hàng. Điều này đòi hỏi vị trí này yêu cầu nhiều kỹ năng đa dạng.

Kỹ năng nắm bắt thông tin nhanh chóng

Account là người trực tiếp giao tiếp với khách hàng, đưa ra yêu cầu và cập nhật tiến độ dự án. Khả năng nắm bắt nhanh các điểm trọng yếu sẽ giúp bạn hiểu rõ nhu cầu của khách hàng và đưa ra những phương án và dịch vụ tối ưu nhất, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

Account Marketing
Cần có kỹ năng nắm bắt thông tin nhanh chóng

Kỹ năng giao tiếp

Khả năng giao tiếp là một kỹ năng không thể thiếu đối với nhân viên Account Agency. Bạn sẽ phải tương tác với nhiều đối tượng khác nhau như khách hàng, đồng nghiệp và đối tác có độ tuổi và tính cách đa dạng. Khả năng giao tiếp khôn khéo sẽ giúp bạn truyền đạt thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, từ đó nâng cao hiệu suất làm việc và thúc đẩy tiến độ dự án.

Kỹ năng hoạch định tài chính

Account Marketing sẽ đảm nhận các nhiệm vụ như lập kế hoạch ngân sách cho dự án, theo dõi và kiểm soát ngân sách từng giai đoạn, và báo cáo về tình hình tài chính định kỳ. Do đó, khả năng quản lý tài chính là một kỹ năng mà tất cả những người làm Account cần phải học tập và rèn luyện.

Kỹ năng quản lý

Account Marketing phải đảm nhiệm việc điều phối công việc cho các bộ phận liên quan, đồng thời định hướng họ theo mục tiêu và yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối đa trong công việc và đảm bảo tuân thủ tiến độ, không chỉ đơn giản là phân công và lãnh đạo. 

Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian là rất cần thiết. Account Agency phải biết cân nhắc giữa các công việc lớn và nhỏ, ưu tiên những công việc quan trọng trước và phân bổ thời gian một cách hợp lý để hoàn thành tốt các nhiệm vụ.

Các kỹ năng cần có của Account marketing
Kỹ năng cần có quản lý thời gian

Mức lương của Account trong agency là bao nhiêu?

Lĩnh vực Account Marketing đang trở thành một ngành có nhiều cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn. Về mức lương, nhân viên Account Agency thường nhận được khoảng 8 – 15 triệu đồng/tháng, trong khi vị trí quản lý có mức lương dao động từ 24 – 35 triệu đồng/tháng.

Trên đây là tổng quan về nghề Account Marketing, kỹ năng cần thiết, cơ hội việc làm và mức lương của vị trí này. Phòng marketing thuê ngoài HMA Agency tin rằng nếu bạn có mục tiêu theo đuổi nghề nghiệp này, bạn sẽ thành công và đạt được những thành tựu đáng kể.

Thông tin liên hệ:

Công ty phát triển thương hiệu HMA AGENCY

Hotline: 0354469238

Website: https://hmaagency.com/

Gmail: hmaagencyvn@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/hmaagencyvn

Địa chỉ: Số nhà 37, ngõ 135 Đội Cấn, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình Hà Nội.

Tác giả: Trần Trung Hiếu

Tôi có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Marketing và làm việc cho nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam, hiện là một trong những chuyên gia Marketing hàng đầu trong ngành. Tôi là cựu sinh viên của trường Đại Học Thương mại với chuyên ngành Quản trị kinh doanh và tốt nghiệp chuyên ngành Marketing trường đại học Kinh Tế Quốc Dân.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *