Nhiệm vụ chức năng của phòng marketing là gì?

Marketing là một yếu tố quan trọng đối với mọi hoạt động kinh doanh, bất kể là cá nhân hay doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu rõ chức năng của phòng Marketing là gì chưa? Tại sao chiến lược Marketing luôn được coi là một yếu tố quan trọng? Hãy đọc bài viết sau đây để có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này.

Nhiệm vụ chức năng của phòng marketing
Nhiệm vụ chức năng của phòng marketing

Phòng marketing là gì?

Phòng Marketing là một phần quan trọng trong cấu trúc tổ chức của công ty, đảm nhận vai trò quan trọng trong việc tiếp thị sản phẩm. Bộ phận này chính là cầu nối giữa doanh nghiệp và thị trường, giữa sản phẩm và khách hàng, giữa đặc tính của sản phẩm và nhu cầu sử dụng. 

Phòng Marketing phải hoạch định, sản xuất, định giá, và tiếp thị sản phẩm để đáp ứng được nhu cầu của thị trường và mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Mục tiêu cuối cùng của bộ phận này là đạt được sự tiêu thụ lớn nhất và bền vững nhất cho sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. 

Chức năng của phòng marketing trong công ty

Ngoài việc tăng doanh số bán hàng và quảng cáo sản phẩm, phòng Marketing còn đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu và tạo dựng hình ảnh doanh nghiệp. Dưới đây là những chức năng chính của phòng Marketing:

1. Xây dựng thương hiệu công ty

Để thực hiện việc xây dựng và phát triển thương hiệu, bộ phận Marketing trong công ty cần thực hiện các nhiệm vụ sau:

 • Xây dựng và quản lý hệ thống chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp và tận tâm.
 • Tài trợ cho các hoạt động xã hội nhằm quảng bá hình ảnh thương hiệu.
 • Thiết kế các chương trình hậu mãi và bảo hành sản phẩm cho doanh nghiệp.
 • Tham gia tích cực các chương trình liên quan đến chất lượng sản phẩm như Hàng Việt Nam chất lượng cao, ISO,…
Chức năng của phòng marketing trong công ty
Xây dựng và phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp

2. Nghiên cứu thị trường và đối thủ

Chức năng của phòng marketing là nghiên cứu thị trường để xác định nhu cầu, thị trường mục tiêu, đối thủ cạnh tranh và tiềm năng của thị trường mới. Họ phải đánh giá phạm vi tiềm năng của các sản phẩm hiện có và dự báo nhu cầu cho các sản phẩm mới, cùng với các hướng tiêu thụ và bán hàng. 

Bên cạnh đó, bộ phận này cũng phải nghiên cứu xu hướng phát triển của từng khu vực và đoạn thị trường khác nhau.

3. Phát triển sản phẩm

Một trong những nhiệm vụ của phòng Marketing là duy trì và phát triển các sản phẩm, dịch vụ hiện có cũng như đưa ra những sản phẩm, dịch vụ mới. Chức năng này bao gồm các hoạt động sau:

 • Tạo ý tưởng cho sản phẩm.
 • Sàng lọc ý tưởng về sản phẩm.
 • Phát triển và cho thử nghiệm sản phẩm mới.
 • Dự báo lợi nhuận có thể đạt được khi triển khai sản phẩm thực tế.
 • Xây dựng chiến lược Marketing hay Content Marketing áp dụng cho sản phẩm.
 • Cải tiến và hoàn thiện sản phẩm.
 • Thử nghiệm bán sản phẩm trên thị trường.
 • Tiến hành thương mại hóa sản phẩm và kinh doanh rộng rãi.
 • Thu thập phản hồi từ khách hàng và điều chỉnh sản phẩm tương ứng.

4. Xây dựng kế hoạch và thực hiện chiến lược Marketing

Nhiệm vụ và chức năng của bộ phận Marketing là lên kế hoạch và triển khai các chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu thông qua nhiều kênh khác nhau như Email, Video, mạng xã hội, biển quảng cáo, tờ rơi và các sự kiện quảng bá trực tiếp. Các nhân viên Marketing còn có thể hợp tác với các đơn vị truyền thông để sắp xếp các bài báo hoặc phỏng vấn.

Ngoài việc lên kế hoạch và tạo nội dung, các Marketer còn phải theo dõi hiệu quả các công cụ quảng cáo và thay đổi chiến lược kịp thời để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Hiện nay, có nhiều công cụ tiếp thị tự động giúp xây dựng và triển khai chiến lược tiếp thị, và các phần mềm hỗ trợ xác định khách hàng tiềm năng. Những công cụ này giúp các nhà tiếp thị tối ưu hóa chiến lược trên nhiều nền tảng khác nhau.

Chức năng của phòng marketing trong công ty
Xây dựng kế hoạch và thực hiện chiến lược Marketing

5. Quảng bá Marketing sản phẩm 

Chức năng của phòng marketing sẽ liên tục theo dõi xu hướng thị trường để nhận biết nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Sau đó, họ sẽ phát triển chiến lược tiếp thị nhằm tạo sự nhận diện về khả năng và nhu cầu mua sắm của khách hàng.

Ngoài ra, bộ phận này thực hiện nhiều nhiệm vụ và hoạt động khác nhau như nghiên cứu thị trường, quảng cáo, tiếp thị thử nghiệm và xây dựng thương hiệu.

Các Marketer chịu trách nhiệm thông báo và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của công ty bằng cách kết hợp các hoạt động khác nhau, bao gồm quảng cáo, xúc tiến bán hàng, bán hàng cá nhân, Marketing trực tiếp, tài trợ và quan hệ công chúng.

Hơn nữa, bộ phận này còn đảm nhận nhiệm vụ thu hút khách hàng, hiểu rõ khách hàng và lắng nghe những gì họ chia sẻ. Các hoạt động này đóng góp vào việc theo dõi sự cạnh tranh, tạo ra ý tưởng mới, xác định mục tiêu và lập kế hoạch chiến lược để thu hút và duy trì khách hàng. Đây là vị trí quan trọng nhất trong ngành marketing nhưng lại được nhiều bạn trẻ quan tâm.

6. Sản xuất tài liệu marketing và quảng cáo

Phòng Marketing trong một công ty có chức năng sản xuất tài liệu Marketing và quảng cáo để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của công ty đến khách hàng và tăng doanh số bán hàng. Các tài liệu này bao gồm: Thiết kế hồ sơ năng lực công ty, profile, Brochures, Catalogues, Website, Banner, Video quảng cáo, và các chiến dịch quảng cáo trực tuyến khác. Việc sản xuất tài liệu Marketing và quảng cáo đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường nhận thức thương hiệu và đẩy mạnh hoạt động bán hàng của công ty.

Chức năng của phòng marketing trong công ty
Sản xuất tài liệu marketing và quảng cáo

7. Tham mưu cho Ban Giám Đốc về chiến lược marketing

Phòng Marketing đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp tư vấn cho Ban Giám đốc về các vấn đề liên quan đến phát triển thương hiệu, kênh phân phối và xây dựng nhãn hiệu sản phẩm mới cho doanh nghiệp. Ngoài ra, họ cũng hỗ trợ lãnh đạo trong việc xác định khách hàng mục tiêu và hỗ trợ các bộ phận khác trong công ty để thực hiện các kế hoạch Marketing.

Xem thêm bài viết:

8. Thiết lập mối quan hệ báo chí, truyền thông

Để đảm bảo hình ảnh công ty được thể hiện tốt nhất trong mắt công chúng, phòng Marketing có chức năng tạo dựng và duy trì các mối quan hệ tốt đẹp với giới truyền thông và báo chí. Giới truyền thông đóng vai trò quan trọng, giúp xây dựng thương hiệu và hỗ trợ trong việc giải quyết các tình huống khủng hoảng.

9. Quản lý, tuyển dụng, đào tạo nhân viên Marketing

Ngoài việc thực hiện các hoạt động Marketing cho toàn công ty, trưởng phòng, nhân viên Marketing cũng có trách nhiệm quản trị hoạt động của thành viên trong phòng, bao gồm:

 • Lập quy trình hoạt động, phân công nhiệm vụ và giao công việc cho nhân viên trong phòng.
 • Đề ra kế hoạch kiểm tra, KPI Marketing và giám sát việc thực hiện công việc của nhân viên.
 • Đánh giá, xem xét và đưa ra quyết định về khen thưởng, kỷ luật, điều chỉnh lương hoặc thăng chức theo quy định của công ty.
 • Thực hiện việc di chuyển và thuyên chuyển nhân sự trong phạm vi phòng Marketing.

Xem thêm bài viết:

Chức năng của phòng marketing trong công ty
Quản lý, tuyển dụng, đào tạo nhân viên Marketing

Mong rằng những thông tin mà đội ngũ marketing thuê ngoài HMA Agency chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu rõ  nhiệm vụ và chức năng của phòng marketing. Phòng Marketing đóng vai trò quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường đầy cạnh tranh ở hầu hết các lĩnh vực. Do đó, các công ty nên đặc biệt chú trọng xây dựng một phòng Marketing mạnh mẽ và bền vững, hoặc sử dụng dịch vụ phòng Marketing thuê ngoài để tối ưu hóa chi phí, tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả tốt hơn.

Thông tin liên hệ:

Công ty phát triển thương hiệu HMA AGENCY

Hotline: 0354469238

Website: https://hmaagency.com/

Gmail: hmaagencyvn@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/hmaagencyvn

Địa chỉ: Số nhà 37, ngõ 135 Đội Cấn, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình Hà Nội.

Bài viết liên quan

Tác giả: Trần Trung Hiếu

Tôi có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Marketing và làm việc cho nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam, hiện là một trong những chuyên gia Marketing hàng đầu trong ngành. Tôi là cựu sinh viên của trường Đại Học Thương mại với chuyên ngành Quản trị kinh doanh và tốt nghiệp chuyên ngành Marketing trường đại học Kinh Tế Quốc Dân.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *