Marketing Assistant là gì? Mô tả công việc và thu nhập 2023

Vị trí Marketing Assistant là một công việc phổ biến được nhiều người trẻ tìm kiếm và có vai trò quan trọng bên cạnh người quản lý Marketing. Làm việc trong vị trí này, bạn sẽ phát triển nhiều kỹ năng và có cơ hội thăng tiến trong lĩnh vực Marketing. Bạn muốn biết công việc Marketing Assistant là gì? và những kỹ năng nào cần thiết để trở thành Marketing Assistant? Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm nhé!

Mô tả công việc và thu nhập của Marketing Assistant năm 2023
Mô tả công việc và thu nhập của Marketing Assistant năm 2023

Marketing Assistant là gì?

Marketing Assistant hay trợ lý Marketing là người cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho Marketing Manager hoặc Giám đốc điều hành trong việc xây dựng và triển khai chiến lược tiếp thị để quảng bá sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Đây là một vị trí rất quan trọng, không chỉ hoạt động như cánh tay phải của cấp trên để thực hiện các dự án, mà còn liên kết và phối hợp với các bộ phận khác trong công ty để phân công công việc và giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án.

Vị trí Marketing Assistant mang đến nhiều cơ hội để phát triển kỹ năng và học hỏi trực tiếp từ những người lãnh đạo giàu kinh nghiệm và tài năng. Đồng thời, đây cũng là một vị trí có tiềm năng thăng tiến trong tương lai.

Marketing Assistant là gì?
Trợ lý Marketing là người cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho Marketing Manage

Mô tả công việc của Marketing Assistant tại Việt Nam

Đóng vai trò không thể thiếu trong mỗi dự án của doanh nghiệp, Marketing Assistant cần phối hợp với các phòng ban khác và điều phối công việc trong quá trình thực hiện. Thông thường, mẫu CV của một Marketing Assistant bao gồm:

 • Thực hiện các nhiệm vụ hành chính hàng ngày để đảm bảo hoạt động và điều phối các hoạt động của bộ phận được suôn sẻ.
 • Hỗ trợ giám đốc điều hành tiếp thị trong việc tổ chức và triển khai các dự án khác nhau.
 • Tiến hành nghiên cứu thị trường và phân tích các báo cáo/đánh giá KPI Marekting từ người tiêu dùng.
 • Sử dụng các kỹ thuật phân tích tiếp thị để thu thập dữ liệu quan trọng từ các phương tiện truyền thông xã hội, phân tích website, xếp hạng,…
 • Cập nhật thông tin thống kê, tài chính và phi tài chính vào cơ sở dữ liệu và hàng tồn kho.
 • Hỗ trợ tổ chức các sự kiện quảng cáo và các chiến dịch truyền thông trực tiếp hoặc kỹ thuật số, tham gia để đảm bảo sự thành công của chúng.
 • Chuẩn bị và thực hiện các bài thuyết trình quảng cáo.
 • Soạn và đăng nội dung trực tuyến trên trang web của công ty và các tài khoản truyền thông xã hội.
 • Viết tài liệu tiếp thị như tờ quảng cáo, thông cáo báo chí,… để tăng cường sự hiện diện của công ty.
 • Giao tiếp trực tiếp với khách hàng và thúc đẩy các mối quan hệ tin cậy.

Xem thêm bài viết: Mô tả công việc trưởng phòng Marketing

Mô tả công việc của Marketing Assistant tại Việt Nam
Hỗ trợ giám đốc điều hành tiếp thị trong việc tổ chức

Một số khó khăn của nghề Marketing Assistant

Marketing Assistant mang đến nhiều cơ hội thăng tiến và học hỏi từ những người đi trước, tuy nhiên, cũng đồng thời đối mặt với áp lực và khó khăn:

 • Vị trí công việc của Marketing Assistant đòi hỏi luôn phải sáng tạo để nắm bắt và tiếp thu những thông tin và xu hướng mới nhất trên thị trường, để đáp ứng nhanh chóng những thay đổi không ngừng trong nhu cầu của khách hàng.
 • Trong giai đoạn đề xuất chiến lược mới, công việc của Trợ lý tiếp thị đôi khi trở nên quá tải và bạn có thể phải làm việc liên tục, cả ngày lẫn đêm. Điều này tạo ra áp lực và căng thẳng không nhỏ.
 • Không phải lúc nào công việc cũng đạt hiệu quả như mong đợi hoặc đáp ứng đúng những yêu cầu mà cấp trên đặt ra. Đôi khi việc đề xuất những chiến lược kinh doanh mới để phù hợp với thị trường cũng mang đến nhiều rủi ro, như không thu hút đủ lượng khách hàng, không nổi bật hơn đối thủ, hay không đạt được hiệu quả cao.

Phẩm chất và kỹ năng cần có của Marketing Assistant

Công việc này yêu cầu nhiều kỹ năng đa dạng, dưới đây là một số kỹ năng có thể được tham khảo:

Kỹ năng giao tiếp

Đối với vị trí Marketing Assistant, khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh chóng là cần thiết. Do đó, họ cần sử dụng khả năng giao tiếp lưu loát để truyền đạt thông tin và kế hoạch một cách chi tiết và dễ hiểu đến các bộ phận liên quan.

Kỹ năng văn phòng

Việc sử dụng tin học văn phòng là một trong những kỹ năng cơ bản mà mọi người cần trang bị cho bản thân. Đây là một kỹ năng quan trọng trong hầu hết các ngành nghề.

Khả năng làm việc đa tác vụ

Với nhiều nhiệm vụ đa dạng như nghiên cứu thị trường, quảng cáo, quản lý tiếp thị kỹ thuật số và tương tác khách hàng, Marketing Assistant cần có khả năng quản lý và hoàn thành nhiều công việc cùng một lúc. Họ phải tổ chức công việc một cách có hệ thống, ưu tiên nhiệm vụ quan trọng và đảm bảo tiến độ của từng dự án.

Xem thêm: Chức năng của phòng Marketing

Kiến thức về Marketing, Digital Marketing

Để có thể đáp ứng các yêu cầu công việc, Marketing Assistant cần có kiến thức vững vàng về các khái niệm cơ bản trong lĩnh vực Marketing và Digital Marketing. Họ phải hiểu rõ về phân khúc thị trường, các công cụ tiếp thị trực tuyến, phân tích dữ liệu và xu hướng tiêu dùng để đưa ra các phương án và lập các bản kế hoạch Marketing hoàn chỉnh hiệu quả.

Kỹ năng làm việc theo nhóm

Để đưa ra các chiến lược tốt nhất, vị trí này đòi hỏi phải có khả năng phối hợp với các phòng ban liên quan. Vì vậy, kỹ năng làm việc nhóm là một yếu tố quan trọng cần có cho một trợ lý Marketing.

Xem thêm: Các vị trí trong Marketing lựa chọn nhiều nhất 2023

Phẩm chất và kỹ năng cần có của Marketing Assistant
Kỹ năng làm việc theo nhóm

Kỹ năng chịu được áp lực

Với tính chất công việc đa dạng và yêu cầu thực hiện theo lịch trình chặt chẽ, Marketing Assistant cần có khả năng chịu áp lực và làm việc hiệu quả trong môi trường có áp lực cao. Họ phải biết quản lý thời gian và ưu tiên công việc để đảm bảo các nhiệm vụ được hoàn thành đúng hạn.

Kiên trì, sáng tạo, tinh thần cầu tiến

Cần có tinh thần không ngừng học hỏi và cải tiến phải luôn tìm kiếm cách thức mới để nâng cao hiệu quả công việc và định hình lại chiến lược Marketing. Sự kiên trì và tinh thần sáng tạo giúp họ tìm ra những ý tưởng độc đáo và thu hút khách hàng.

Xem thêm: 15 chứng chỉ Digital Marketing được học nhiều nhất 2023

Thu nhập của Marketing assistant năm 2023

Trung bình, mức lương của Trợ lý Marketing tại Việt Nam dao động từ 7 – 10 triệu đồng. Đối với sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm, mức lương có thể từ 4 – 7 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi tích lũy kinh nghiệm, mức lương của vị trí này có thể tăng lên từ 10 – 30 triệu đồng.

Công việc Trợ lý Marketing có mức lương khá cao và hấp dẫn, đặc biệt trong bối cảnh ngành Digital Marketing đang phát triển mạnh tại Việt Nam. Việc tìm kiếm một công ty để ứng tuyển vào vị trí Trợ lý Marketing không khó khăn. Có nhiều công ty đáng chú ý mà bạn có thể ứng tuyển, bao gồm các công ty Client, Agency, tập đoàn sữa Việt Nam, tổ chức giáo dục, và các tổ chức từ thiện, và nhiều hơn nữa.

Xem thêm: Thu nhập của Account Marketing bao nhiêu?

Thu nhập của Marketing assistant năm 2023
Trợ lý Marketing tại Việt Nam dao động từ 7 – 10 triệu đồng

Bài viết đã chia sẻ tới bạn về vai trò của Trợ lý Marketing là gì và những kỹ năng cần có của Marketing Assistant. Công ty marketing thuê ngoài HMA Agency mong rằng thông tin trên đã mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích và chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm!

Thông tin liên hệ:

Công ty phát triển thương hiệu HMA AGENCY

Hotline: 0354469238

Website: https://hmaagency.com/

Facebook: https://www.facebook.com/hmaagencyvn.

Địa chỉ: Số nhà 37, ngõ 135 Đội Cấn, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình Hà Nội.

1. Resources.workable. Marketing Assistant job description

https://resources.workable.com/marketing-assistant-job-description

Ngày tham khảo: 09/05/2023

Bài viết liên quan

Tác giả: Trần Trung Hiếu

Tôi có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Marketing và làm việc cho nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam, hiện là một trong những chuyên gia Marketing hàng đầu trong ngành. Tôi là cựu sinh viên của trường Đại Học Thương mại với chuyên ngành Quản trị kinh doanh và tốt nghiệp chuyên ngành Marketing trường đại học Kinh Tế Quốc Dân.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *