Sơ đồ tổ chức phòng Marketing hoạt động như nào?

Xây dựng phòng Marketing đang là lựa chọn của nhiều công ty để chủ động quảng bá, tiếp thị cho thương hiệu, sản phẩm của mình. Đây cũng là công việc được nhiều người quan tâm. Vì đặc tính công việc hướng đến sự sáng tạo vô cùng sôi động và thú vị. Nhưng sơ đồ tổ chức phòng Marketing gồm những vị trí nào? Công việc cụ thể của từng nhân sự trong bộ phận này phân chia như thế nào? Nếu đây là điều bạn đang thắc mắc, hãy cùng HMA Agency giải đáp ngay sau đây. 

Sơ đồ tổ chức phòng Marketing là như nào?

Sơ đồ phòng Marketing trong mỗi doanh nghiệp sẽ khác nhau. Cơ cấu tổ chức bộ phận này sẽ tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như: 

 • Quy mô công ty
 • Định hướng hoạt động của doanh nghiệp

Nhưng nhìn chung thông qua sơ đồ cơ cấu tổ chức phòng Marketing bạn sẽ hình dung được quy trình làm việc của phòng ban này. Đồng thời thông qua đó biết rõ nhân sự phụ trách từng công việc cụ thể. Không chỉ có vậy, những bộ phận quản lý khác như Tuyển dụng cũng sẽ biết cần bổ sung các nhân sự phù hợp cho phòng Marketing. 

Sơ đồ tổ chức phòng Marketing gồm những ai?

Để hiểu rõ hơn, HMA Agency sẽ điểm qua những nhân sự quan trọng cần có trong sơ đồ tổ chức của phòng Marketing. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây. 

Giám đốc Marketing

Giám đốc Marketing là nhân sự quản lý cao cấp nhất trong sơ đồ tổ chức phòng Marketing. Giám đốc được ví như một người thuyền trưởng sẽ chỉ huy các thành viên sao cho công việc trôi chảy, mỗi người đều hiểu được công việc mình làm và làm thật hiệu quả. 

Không dừng lại ở trách nhiệm quản lý, Giám đốc Marketing còn là người nghiên cứu và đưa ra những chiến lược phát triển cho việc quảng bá, tiếp thị hiệu quả. Đồng thời báo cáo trực tiếp cho giám đốc điều hành để nắm rõ hiệu quả, doanh số thu về và cả chi phí đầu tư. Đây chính là những nhiệm vụ quan trọng của CMO phải đảm nhiệm. 

Xem thêm: Mô tả công việc của Marketing Assistant

Sơ đồ tổ chức phòng Marketing
Giám đốc Marketing được ví như một người thuyền trưởng của công ty

Trưởng phòng Marketing

Trong sơ đồ phòng Marketing, trưởng phòng sẽ giữ vị trí sau Giám đốc Marketing. Người đảm nhận vị trí này sẽ trực tiếp nhận nhiệm vụ từ Giám đốc, sau đó phân chia công việc, kiểm tra KPI marketing và hiệu quả đạt được của từng nhân sự. Đối với một số doanh nghiệp vừa và nhỏ, trưởng phòng Marketing đôi khi sẽ đảm nhận cả vai trò đề xuất chiến lược cho công ty. 

Xem thêm: Mô tả công việc trưởng phòng Marketing

Lead từng bộ phận Marketing

Trong sơ đồ tổ chức phòng Marketing chuyên nghiệp, các bộ phận sẽ được phân chia như sau: 

 • Bộ phận Social Media
 • Bộ phận Content
 • Bộ phận Product
 • Bộ phận SEO
 • Bộ phận Website
 • Bộ phận Acquisition

Như vậy mỗi bộ phận cần có người đứng đầu để quản lý team của mình, vị trí này được gọi là Lead hay Leader. 

Theo HMA Agency nhận thấy trong phần lớn các doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay, Leader Marketing các bộ phận có thể sẽ không phân chia công việc cụ thể như trên. Dựa trên đặc tính công việc mà các công ty thường chia các team như: 

 • Team Content sẽ có lead team Content, phụ trách nội dung cho các hạng mục của phòng Marketing.
 • Team Media sẽ có lead team Media, phụ trách việc sản xuất các sản phẩm hình ảnh, video…
 • Team Website sẽ có lead team Website, phụ trách quản lý trang Webite và tối ưu SEO
Sơ đồ tổ chức phòng Marketing
Bộ phận marketing bao gồm: Social Media, Content, Product, Website

Chuyên viên Marketing

Chuyên viên Marketing là những người có kinh nghiệm nhiều năm, có bằng cấp chuyên môn về công việc mà mình phụ trách. Bên cạnh phụ trách các công việc thông thường, chuyên viên còn thực hiện các nghiên cứu, phân tích chuyên sâu về thị trường, đối tác, sản phẩm… 

Nhân viên Marketing

Nhân viên phòng Marketing sẽ được phân chia trong từng bộ phận như: Nhân viên thiết kế, nhân viên Content Marketing, nhân viên Digital Marketing, nhân viên SEO… 

Ở vị trí nhân viên, nhân sự phụ trách sẽ thực hiện các công việc của Leader giao cho. Đồng thời báo cáo kết quả công việc cho cấp trên quản lý trực tiếp của mình tạo thành quy trình khép kín sơ đồ tổ chức phòng Marketing. 

Sơ đồ tổ chức phòng Marketing
Nhân viên thiết kế, nhân viên Content, nhân viên Digital, nhân viên Seo

Thực tập sinh Marketing

Thực tập sinh là vị trí không bắt buộc phải có trong phòng Marketing của các doanh nghiệp. Đây là dạng nhân sự chỉ đảm nhận công việc chuyên trách ở 1 vị trí nào đó trong thời gian ngắn. 

Tiếp nhận thực tập sinh sẽ là cơ hội để doanh nghiệp đón được nguồn nhân sự trẻ chuẩn bị ra trường, đào tạo thêm kinh nghiệm để sẵn sàng phục vụ công việc trong tương lai. Tuy nhiên đối với thực tập sinh việc đào tạo sẽ mất nhiều thời gian và công sức.

Xem thêm: Phòng marketing gồm những bộ phận nào?

Sơ đồ tổ chức phòng Marketing như nào?

Qua nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực Marketing, chúng tôi đã phân loại được sơ đồ cơ cấu tổ chức phòng Marketing của từng dạng doanh nghiệp. Trong đó khác biệt sẽ thể hiện ở 3 dạng công ty phổ biến chính là: Agency, doanh nghiệp SME (vừa và nhỏ) và Client. Cụ thể như sau: 

Sơ đồ tổ chức phòng Marketing của một Agency

Agency là dạng công ty cung cấp dịch vụ Marketing, truyền thông cho các doanh nghiệp không xây dựng phòng Marketing riêng cho mình. Ở mô hình sơ đồ tổ chức phòng Marketing sẽ được tổ chức như sau: 

 • Bộ phận Account Marketing sẽ tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, sau đó sẽ đưa ra những chiến lược, phương hướng hoạt động sao cho hiệu quả nhất. 
 • Bộ phận Account Management sẽ trực tiếp làm việc với khách hàng để truyền tải thông điệp. Bộ phận này được ví như người kết nối giúp khách hàng và Agency hợp tác hiệu quả. 
 • Bộ phận Creative sẽ chịu trách nhiệm sản xuất nội dung, sáng tạo ý tưởng, thông điệp và hiện thực hóa mọi mong muốn của khách hàng. Trong bộ phận Creative sẽ có nhiều nhân sự phụ trách từng mảng nhỏ như: Thiết kế, Nội dung, Media… 
Sơ đồ tổ chức phòng Marketing
Sơ đồ tổ chức phòng Marketing của một Agency

Sơ đồ tổ chức phòng Marketing của 1 doanh nghiệp nhỏ

Theo chúng tôi nghiên cứu đối với một doanh nghiệp SME vừa và nhỏ, sơ đồ tổ chức của phòng Marketing sẽ được triển khai như sau: 

 • Bộ phận Content chịu trách nhiệm sản xuất nội dung bao gồm: bài viết, hình ảnh, video… 
 • Bộ phận Planning nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch truyền thông hay các chiến dịch quảng bá. 
 • Bộ phận Digital hay kỹ thuật, chịu trách nhiệm tối ưu các công cụ kỹ thuật số để hoạt động quảng bá đạt hiệu quả như: chạy quảng cáo, SMS, tối ưu SEO… 
 • Bộ phận Booking chịu trách nhiệm kết nối với các kênh bên ngoài để quảng bá thương hiệu như: báo chí, truyền hình, KOLs, KOC… 

Sơ đồ tổ chức phòng Marketing doanh nghiệp Client

Các doanh nghiệp Client có sản phẩm hay dịch vụ cụ thể của công ty mình. Các nhân sự trong phòng Marketing của doanh nghiệp dạng này đều hiểu rõ chiến lược và thực hiệu các nhiệm vụ và chức năng của phòng marketing cũng như chủ trương của công ty. Từ đó họ sẽ đưa ra những yêu cầu cụ thể để Agency triển khai thực hiện, sau đó sẽ tiến hành rà soát hiệu quả. 

Như vậy sơ đồ cơ cấu tổ chức phòng Marketing của doanh nghiệp Client sẽ chủ yếu là: 

 • Brand Team
 • Marketing Service

Trong đó Marketing Service sẽ hỗ trợ các hoạt động của Brand Team là chính. Quy mô nhân sự sẽ tùy thuộc hoàn toàn vào cách thức bố trí của từng doanh nghiệp. 

Sơ đồ tổ chức phòng Marketing
Sơ đồ tổ chức phòng Marketing doanh nghiệp Client

Mối liên kết phòng Marketing Agency và Client như nào?

Phòng Marketing Agency và Client được hiểu như mối quan hệ giữa khách hàng và đơn vị cung cấp dịch vụ. Trong đó Client là khách hàng, dựa trên định hướng quảng bá thương hiệu mà doanh nghiệp sẽ đưa ra những yêu cầu cụ thể. Trong đó có thể là kế hoạch Marketing cho từng quý, năm hoặc các chiến dịch quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ. 

Agency sẽ là đơn vị đưa ra giải pháp để hiện thực hóa những ước muốn của khách hàng. Các nhân sự trong Agency sẽ đảm nhiệm từng công việc cụ thể, sao cho content, hình ảnh, video… truyền tải đúng thông điệp mà khách hàng yêu cầu. 

Cách tổ chức sơ đồ tổ chức phòng Marketing

Xây dựng sơ đồ tổ chức phòng Marketing sẽ có rất nhiều cách. Tùy thuộc vào quy mô hoạt động, mục tiêu phát triển mà mỗi doanh nghiệp sẽ cơ cấu nhân sự sao cho phù hợp nhất. Theo HMA Agency, thông thường hiệu quả hơn hết vẫn là tổ chức theo từng bộ môn, chức năng hoặc sản phẩm. Điều này giúp nhân sự hiểu rõ công việc mình cần làm, có mục tiêu đúng đắn, phương pháp phù hợp. Từ đó hiệu quả đạt được sẽ cao hơn, đồng thời quy trình làm việc cũng được tối ưu và hoàn thiện chuyên nghiệp.

Sơ đồ tổ chức phòng Marketing
Tùy thuộc lĩnh vực có nhiều cách xây dựng phòng marketing khác nhau

Tổ chức phòng Marketing theo bộ môn

Sơ đồ phòng Marketing theo bộ môn sẽ được tổ chức như sau: 

 • Team Social Media
 • Team Content
 • Team Product
 • Team SEO
 • Team Website
 • Team Acquisition

Mỗi team sẽ hoạt động riêng lẻ theo quy cách riêng, nhưng tất cả đều dựa trên một mục tiêu chung là mở rộng thị trường, tăng tiếp cận, tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Do đó có thể nói đây chính là kỷ luật và trách nhiệm chung của mỗi nhân viên trong phòng Marketing, dù đang làm việc ở team nào.

Xem thêm nội dung: Các vị trí trong Marketing phổ biến nhất 2023

Tổ chức theo chức năng

Xây dựng sơ đồ tổ chức của phòng Marketing theo chức năng thường sẽ phân chia như sau: 

 • Nhóm Operations bao gồm xây dựng quy trình làm việc, quản lý các vấn đề về công nghệ, kỹ thuật và vận hành team
 • Nhóm Creative đảm nhiệm công việc sáng tạo nội dung, hình ảnh, video… 
 • Nhóm Project Management xây dựng các chiến dịch truyền thông, sự kiện quảng bá, ngân sách thực hiện… 

Tổ chức theo sản phẩm

Sơ đồ phòng Marketing theo sản phẩm có thể hiểu là xây dựng bộ phận chuyên trách để quảng bá cho sản phẩm và thương hiệu. Chính vì thế Brand Marketing và Product Marketing thường là bộ đôi song hành với nhau. 

Để cơ cấu tổ chức theo mô hình này, bạn cần hiểu rõ tính năng sản phẩm, lợi ích mà sản phẩm mang lại cho khách hàng. Sau đó xây dựng thông điệp để kết nối sản phẩm với khách hàng. 

Như vậy trong sơ đồ cơ cấu tổ chức phòng Marketing theo sản phẩm, cần phải được phân chia hạng mục cho nhóm nghiên cứu, phân tích thị trường, sản phẩm; nhóm lập kế hoạch chiến lược; nhóm sáng tạo… 

Là đơn vị triển khai thực chiến nhiều năm trong lĩnh vực này, Công ty marketing thuê ngoài HMA Agency hiểu rằng xây dựng sơ đồ tổ chức phòng Marketing với mỗi doanh nghiệp không dễ dàng. Đặc biệt là làm thế nào để mỗi nhân sự hiểu được mục tiêu và thực hiện nó ở vị trí của mình. Do đó chúng tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ phần nào tháo gỡ được khó khăn của bạn đọc. Dựa trên những sơ đồ phòng Marketing tham khảo nêu trên, bạn sẽ hoàn thiện cơ cấu tổ chức cho doanh nghiệp mình. Nếu vẫn còn thắc mắc và cần được hỗ trợ thêm, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng.

Thông tin liên hệ:

Công ty phát triển thương hiệu HMA AGENCY

Hotline: 0354469238

Gmail: hmaagencyvn@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/hmaagencyvn

Website: HMA Agency

Địa chỉ : Số nhà 37, ngõ 135 Đội Cấn, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình Hà Nội

Tác giả: Trần Trung Hiếu

Tôi có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Marketing và làm việc cho nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam, hiện là một trong những chuyên gia Marketing hàng đầu trong ngành. Tôi là cựu sinh viên của trường Đại Học Thương mại với chuyên ngành Quản trị kinh doanh và tốt nghiệp chuyên ngành Marketing trường đại học Kinh Tế Quốc Dân.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *