Green Marketing là gì? Cách triển khai chiến lược hiệu quả

Cùng với sống xanh, tiếp thị xanh hay Green Marketing đang trở thành xu hướng được nhiều người quan tâm. Vậy chiến lược Marketing xanh tại Việt Nam có đang phổ biến và mang lại hiệu quả hay không? Làm thế nào để triển khai chiến dịch tiếp thị thân thiện với môi trường một cách bền vững và hiệu quả? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được HMA Agency giải đáp ngay sau đây. 

Green Marketing là gì?

Green Marketing được hiểu sát nghĩa chính là tiếp thị xanh. Theo Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ thì đây chính là những hoạt động quảng bá, tiếp thị dịch vụ, sản phẩm theo hướng gần gũi, thân thiện với môi trường. Nếu như các tiếp thị phổ biến của doanh nghiệp là quảng cáo, sử dụng bao bì nhựa bắt mắt, phát tờ rơi, áp phích… 

Green Marketing hoạt động như nào?

Do đó cách vận hành một chiến dịch tiếp thị xanh như thế nào vẫn chưa được nhiều người biết đến. Với kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực Marketing, HMA Agency đã nghiên cứu và hiểu được cách hoạt động cơ bản của Green Marketing chính là

 • Doanh nghiệp theo đuổi ngay từ những khâu nghiên cứu, sản xuất. Ví dụ một số nhãn hàng mỹ phẩm chọn cách phát triển xanh, không thử nghiệm trên động vật. 
 • Công ty sau khi hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ của mình sẽ thực hiện những cam kết với các tổ chức bảo vệ môi trường, kiểm soát chất lượng về các tiêu chí như: khí thải, độ an toàn cho sức khỏe…
 • Trong các hoạt động quảng bá, doanh nghiệp được phép truyền tải thông điệp, nội dung về hoạt động Marketing Xanh của mình. Nhưng nếu vi phạm các cam kết, hoặc quảng cáo sai sự thật sẽ phải chịu trách nhiệm 
Green Marketing
Doanh nghiệp theo đuổi ngay từ những khâu nghiên cứu, sản xuất

Vì sao Green Marketing trở thành xu hướng?

Vì sao Tiếp thị xanh lại trở thành xu hướng Marketing trong tương lai dù chi phí thực hiện không hề nhỏ? Với chúng tôi, Green Marketing đang ngày càng được đánh giá cao vì:

 • Môi trường sống toàn cầu đang có nhiều chuyển biến tiêu cực như: khí hậu nóng lên, ô nhiễm không khí, ô nhiễm rác thải, mất cân bằng hệ sinh thái… Tất cả những điều này đều có sự tác động của con người và nhu cầu mua sắm, sinh hoạt của con người. 
 • Các doanh nghiệp mong muốn giúp người tiêu dùng nhận thức về tầm quan trọng của việc chung tay bảo vệ môi trường. Thay đổi và hình thành thói quen tiêu dùng xanh cho khách hàng để hạn chế tác động tiêu cực đến khí hậu toàn cầu. 
 • Thế hệ trẻ đã và đang nhận thức rõ về tính cấp thiết của việc hành động để hạn chế rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa, rác khó phân hủy. Do đó, nếu doanh nghiệp không có bước chuyển mình sẽ đánh mất đi tệp khách hàng tiềm năng, dễ bị thụt lùi trong cách tiếp cận thế hệ người tiêu dùng mới. 
Green Marketing
Tiếp thị xanh lại trở thành xu hướng

Vì sao chúng ta cần triển khai Green Marketing?

Với vai trò là một doanh nghiệp, chúng ta nên chọn xu hướng tiếp thị xanh là vì: 

 • Đây là xu hướng Marketing xã hội của tương lai, bền vững để doanh nghiệp phát triển lâu dài
 • Thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội và môi trường
 • Giảm thiểu các chi phí về bao bì, đóng gói, vận chuyển, tiếp thị…
 • Chứng minh sự an toàn, thân thiện của sản phẩm đối với người tiêu dùng

Lợi ích khi triển khai Green Marketing?

Với rất nhiều doanh nghiệp, chọn xu hướng tiếp thị xanh sẽ khó đạt được lợi nhuận như mong đợi trong thời gian ngắn dưới đây là một số lợi ích. 

 • Mở ra tệp khách hàng mới có nhận thức xã hội hiện đại
 • Tạo sự khác biệt, nổi vật hơn so với các đối thủ cạnh tranh
 • Giảm những tác động tiêu cực đến môi trường
 • Thể hiện được tầm nhìn và trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội
 • Nâng cao hình ảnh thương hiệu, tăng hiệu quả Marketing
 • Góp phần bảo vệ sức khỏe, môi trường sống của cộng đồng
 • Tạo tiền đề vững chắc, chiến lược hiệu quả để phát triển lâu dài
Green Marketing
Mở ra tệp khách hàng mới có nhận thức xã hội hiện đại

Yếu tố cốt lõi tiếp thị xanh phổ biến hiện nay

Marketing xanh tại Việt Nam cũng không có quá nhiều sự khác biệt so với cách các doanh nghiệp trên thế giới thực hiện. Trong đó bạn phải tuân thủ 5 yếu tố cốt lõi sau: 

Thiết kế xanh

Thiết kế xanh là yếu tố đầu tiên mà một doanh nghiệp cần phải thực hiện khi triển khai chiến dịch tiếp thị xanh. Yếu tố xanh trong thiết kế được thể hiện qua: hình ảnh, chất liệu… 

Cụ thể như một vài thương hiệu chọn tiết chế các màu sắc mực in để không gây áp lực lên môi trường. Một nhãn hàng nước suối chọn cách tinh giảm chi tiết màng nhựa bọc nắp chai để giảm rác thải nhựa. Hay một số doanh nghiệp chọn bao bì giấy có thể tái chế cho sản phẩm của mình. 

Định vị thương hiệu xanh

Chiến dịch định vị thương hiệu xanh thể hiện qua thông điệp, nội dung, hình thức truyền tải đến người tiêu dùng. Một khi doanh nghiệp đã chọn chiến lược này phải thực hiện một cách đồng bộ, nhất quán để tạo nên sự tin cậy với khách hàng. Đồng thời đây cũng sẽ là cách để công ty bạn khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. 

Ví dụ như một thương hiệu sữa nổi tiếng tại Việt Nam có slogan “Thật sự thiên nhiên”, cam kết quy trình chăn nuôi organic thân thiện với môi trường, sử dụng nhiên liệu và năng lượng tái tạo, sản phẩm an toàn cho sức khỏe. Hoặc một hãng mỹ phẩm thuần Chay đã cam kết không thử nghiệm trên động vật, sử dụng nguồn nguyên liệu thực vật tại các vùng nông sản ở Việt Nam. 

Green Marketing
Định vị thương hiệu xanh

Giá cả sản phẩm phù hợp

Có một thực tế chúng ta đều dễ nhận ra, giá thành của sản phẩm theo đuổi chiến dịch marketing xanh sẽ nhỉnh hơn các dòng cùng loại. Nhưng điều doanh nghiệp tiếp thị xanh vẫn được ưu tiên lựa chọn chính là giá trị lâu dài. 

Cùng giá thành, hoặc giá thành nhỉnh hơn nhưng vẫn hợp lý trong mức chi tiêu của đối tượng khách hàng. Tuy nhiên sản phẩm thuộc nhóm Green Marketing giúp hạn chế rác thải, hoặc bao bì có thể tái chế, hay tích lũy giá trị trong tương lai vẫn được yêu thích hơn. 

Ví dụ chiến dịch mỗi sản phẩm bán ra sẽ đóng góp 1 cây xanh để trồng rừng của một số nhãn hàng, luôn nhận được sự quan tâm và ủng hộ nhiệt tình từ người tiêu dùng. Cùng 1 mức giá, nhưng qua việc chọn mua sản phẩm khách hàng cũng góp phần vào việc phủ xanh thiên nhiên. 

Hoạt động logistics xanh

Logistics xanh được thể hiện qua: 

 • Cải thiện hệ thống sản xuất, xử lý khí thải, chất thải để không gây ô nhiễm môi trường
 • Sử dụng bao bì thân thiện môi trường, có thể tái chế hoặc dễ dàng phân hủy
 • Chọn hình thức vận chuyển bằng phương tiện sử dụng nhiên liệu xanh, ít khí thải

Bạn dễ dàng nhận thấy rất nhiều doanh nghiệp đang thay thế nilon đóng gói bằng bìa carton hoặc băng keo giấy thay cho băng dính nhựa. Ngoài ra một số đơn vị chọn vận chuyển trong nội ô bằng xe điện để giảm áp lực khí thải ra không khí. 

Green Marketing
Hoạt động logistics xanh

Tận dụng vòng đời thân thiện môi trường

Vòng đời sản phẩm theo nguyên tắc 3R để thân thiện với môi trường chính là: Reduce (Giảm thiểu) – Reuse (Tái sử dụng) – Recycle (Tái chế). Trong đó doanh nghiệp cần chú trọng trước tiên là giảm thiểu nguồn nguyên liệu đầu vào ít gây hại cho môi trường nhất. 

Điển hình nhất bạn sẽ thấy một số doanh nghiệp chọn bán sản phẩm đầu tiên bằng bao bì thủy tinh, sau đó cung cấp sản phẩm refill giá tốt. Như vậy người tiêu dùng sẽ sử dụng 1 lọ thủy tinh trong thời gian dài, không phải thay thế. 

Cách triển khai chiến lược Green Marketing

Chúng tôi sẽ gợi ý bạn các cách triển khai chiến lược Marketing xanh tại Việt Nam hiệu quả sau đây: 

Sử dụng đồ tái chế

Chọn sử dụng nguyên liệu tái chế để góp phần xử lý rác thải nhựa sẽ là hướng đi giúp doanh nghiệp được đánh giá cao. Điển hình như một thương hiệu nước rửa chén nổi tiếng tại Việt Nam đã chọn nhựa tái sinh để làm bao bì. 

Hạn chế sử dụng đồ nhựa

Rất dễ để nhận thấy ly nhựa, chén nhựa, ống hút nhựa đang được thay thế bằng những chất liệu dễ phân hủy. Do đó triển khai sử dụng chất liệu thân thiện môi trường, hạn chế đồ nhựa sẽ là cách dễ dàng để doanh nghiệp tiếp cận đến tiêu chuẩn xanh. 

Hỗ trợ cộng đồng bảo vệ môi trường

Tổ chức hoặc kết hợp tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường là doanh nghiệp xây dựng chiến lược Green Marketing hiệu quả. Các hoạt động có thể thực hiện như: trồng cây xanh, các cuộc thi sáng kiến tái chế vật liệu… 

Sử dụng hoạt động logistics xanh

Giấy chống sốc, giấy rơm thay cho túi bóng khí, túi giấy được thay thế cho bọc nilon… là một trong những cách đóng gói giảm thiểu rác thải nhựa. Bên cạnh đó hiện nay một số đơn vị vận chuyển sử dụng phương tiện xanh, giảm thiểu khí thải, không sử dụng xăng cũng là xu hướng được quan tâm. 

Green Marketing
Sử dụng hoạt động logistics xanh

Hạn chế sử dụng ấn phẩm quảng cáo, tờ rơi bằng giấy

Bên cạnh việc hạn chế rác thải nhựa, hạn chế các ấn phẩm quảng cáo bằng giấy cũng được chú trọng. Một tờ rơi với mực in kỹ thuật số cũng có thể là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, tăng lượng rác thải. Thay vào đó doanh nghiệp có thể chọn hình thức tiếp thị xanh online để tiếp cận nhiều khách hàng hiệu quả hơn. 

Tổ chức sử kiện xử lý rác thải

Các sự kiện xử lý rác thải của nhiều doanh nghiệp đang thu hút được rất nhiều người tiêu dùng. Trong đó có thể kể đến các sự kiện thu gom vỏ mỹ phẩm; thu gom pin cục, pin thiết bị công nghệ, thiết bị điện tử; thu gom vỏ hộp sữa… 

Nâng cấp thiết bị

Một trong những cách triển khai Green Marketing mà nhiều doanh nghiệp nên đầu tư lâu dài chính là thiết bị sản xuất. Đổi mới trang thiết bị để tiết kiệm nhiên liệu, giảm khí thải, tiếng ồn… là cách bảo vệ môi trường bền vững. Đồng thời doanh nghiệp cũng tiết kiệm được nhiều chi phí cho nhiên liệu, sửa chữa hay hệ thống xử lý khí thải. 

Đầu tư quảng bá truyền thông mạng xã hội

Đầu tư xây dựng các kênh truyền thông trên mạng xã hội sẽ giúp doanh nghiệp giảm được chi phí cho tờ rơi, áp phích, banner… Không chỉ có vậy, một doanh nghiệp xanh cũng cần quảng bá rộng rãi trên các nền tảng số để tiếp cận người dùng trẻ. Từ đó doanh nghiệp sẽ đạt được hiệu quả Green Marketing hữu hiệu hơn. 

Green Marketing
Đầu tư quảng bá truyền thông mạng xã hội

Làm nổi bật thương hiệu môi trường

Để làm nổi bật thương hiệu môi trường, doanh nghiệp nên kết hợp đồng điệu các cách Marketing trên để đạt được hiệu quả tốt nhất. Trong thời gian triển khai phải đảm bảo thông điệp thống nhất, trung thực về các cam kết với khách hàng. Bạn có thể kết hợp cùng các tổ chức hay nhà hoạt động xã hội để làm thương hiệu nổi bật, đến gần hơn với người tiêu dùng. 

Một số công ty đang sử dụng Green Marketing 

Tiếp thị xanh đang là xu hướng phổ biến trên thế giới, dưới đây là một số công ty lớn đang sử dụng tiếp thị xanh:

 • BMW
 • Coca Cola
 • Levi’s
 • Starbucks
 • Patagonia
 • Timberland
 • Ikea
 • The Body Shop
 • Hersheys
Green Marketing
Tiếp thị xanh đang là xu hướng phổ biến trên thế giới

Green Marketing trong những năm trở lại đây đang là xu hướng được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Marketing xanh tại Việt Nam cũng luôn là chủ đề hot được Marketer bàn luận sôi nổi. Hy vọng những gì Phòng marketing thuê ngoài HMA Agency chia sẻ sẽ phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn đọc. Đồng thời giúp bạn tìm ra hướng đi phù hợp cho doanh nghiệp và sản phẩm của mình. Nếu cần tư vấn cách triển khai các chiến lược tiếp thị xanh phù hợp cho doanh nghiệp mình. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi ngay hôm nay. 

Thông tin liên hệ:

Công ty phát triển thương hiệu HMA AGENCY

Hotline: 0354469238

Gmail: hmaagencyvn@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/hmaagencyvn

Website: HMA Agency

Địa chỉ : Số nhà 37, ngõ 135 Đội Cấn, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình Hà Nội

Nguồn tham khảo

1. Tanish Pradhan. 2022. How Green Marketing Helps Brands Build Loyalty While Saving the Planet

https://emeritus.org/blog/sales-and-marketing-green-marketing/

Ngày tham khảo: 05/04.2023

Bài viết liên quan

Tác giả: Trần Trung Hiếu

Tôi có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Marketing và làm việc cho nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam, hiện là một trong những chuyên gia Marketing hàng đầu trong ngành. Tôi là cựu sinh viên của trường Đại Học Thương mại với chuyên ngành Quản trị kinh doanh và tốt nghiệp chuyên ngành Marketing trường đại học Kinh Tế Quốc Dân.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *