Inbound Marketing là gì? Ưu điểm, cách phát triển năm 2023

Inbound Marketing là phương pháp tiếp thị trực tuyến hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích như tăng ROI, giảm chi phí. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã biết đến Inbound từ lâu, tuy nhiên triển khai phương pháp này không phải là điều đơn giản. Vì vậy, trong bài viết này, HMA Agency sẽ giới thiệu đến bạn về Inbound Marketing cùng với những cách triển khai một chiến dịch tiếp thị trong nước hiệu quả.

Inbound Marketing là gì? Ưu điểm, cách hoạt động và phát triển
Inbound Marketing là gì? Ưu điểm, cách hoạt động và phát triển

Inbound Marketing là gì?

Inbound Marketing là chiến lược thu hút khách hàng bằng cách cung cấp giá trị hữu ích và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nó giúp khách hàng tự tìm đến sản phẩm của doanh nghiệp và trở thành khách hàng tiềm năng trong tương lai. 

Các kênh để triển khai Inbound Marketing bao gồm mạng xã hội, diễn đàn, Email Marketing, SEO, Website đặc biệt là Website bán hàng. Marketing inbound tiếp cận và thu hút khách hàng một cách tự nhiên, tránh sự làm phiền qua các công cụ Marketing truyền thống.

Cách hoạt động của Inbound Marketing

Inbound Marketing là một quy trình bao gồm 4 giai đoạn chính: thu hút (Attract), chuyển đổi (Convert), chốt đơn hàng (Close) và làm hài lòng (Delight).

  • Giai đoạn thu hút (Attract): Tạo nội dung chuyên sâu để thu hút đối tượng mục tiêu, nắm bắt tâm lý khách hàng và đưa ra những giá trị cần thiết để khẳng định sự chuyên nghiệp của thương hiệu và thu hẹp khoảng cách với đối tượng mục tiêu.
  • Giai đoạn chuyển đổi (Convert): Thuyết phục đối tượng mục tiêu để họ để lại thông tin sau khi họ bị cuốn hút bởi giá trị mà doanh nghiệp đề nghị, chẳng hạn như ưu đãi sản phẩm/dịch vụ, tài liệu miễn phí,…
  • Giai đoạn chốt đơn hàng (Close): Chăm sóc đối tượng mục tiêu, sau đó chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng sang khách hàng thực sự thông qua email, remarketing và các hoạt động tiếp thị khác.
  • Giai đoạn làm hài lòng (Delight): Tạo lý do để khách hàng quay lại nhiều lần, thắt chặt mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp bằng cách cung cấp các giá trị và trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

Ưu điểm của Inbound Marketing

Sử dụng Inbound Marketing giúp doanh nghiệp tăng cường sức hút với khách hàng một cách tự nhiên. Ngoài ra, chiến lược còn đem lại 4 lợi ích chính cho doanh nghiệp:

Tệp khách hàng tiềm năng

Thay vì tiếp cận các khách hàng ngẫu nhiên, Inbound Marketing giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng tiềm năng quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của mình thông qua các nội dung chất lượng và các hoạt động tương tác trên các kênh truyền thông xã hội. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể tăng cơ hội chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự và tăng doanh số bán hàng.

Ưu điểm của Inbound Marketing
Chiến lược tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng

Lưu lượng truy cập người dùng chất lượng

Inbound Marketing không chỉ giúp tăng nhận diện thương hiệu mà còn đưa đến cho doanh nghiệp lượng truy cập và tệp khách hàng tiềm năng chất lượng hơn. Điều này giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

Giảm chi phí

So với Outbound Marketing, Inbound Marketing có chi phí quảng cáo thấp hơn và đem lại lợi nhuận cao hơn trong thời đại số. Bằng cách tập trung vào thu hút khách hàng mục tiêu, doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí và đầu tư vào các chiến lược khác.

Gia tăng uy tín độ tin cậy

Khi khách hàng có thể tìm kiếm và nghiên cứu doanh nghiệp của bạn một cách tự nhiên, sự tin cậy và uy tín của doanh nghiệp sẽ tăng cao hơn. Inbound Marketing còn giúp giảm thiểu rủi ro bằng cách sử dụng social proof và tạo nội dung hữu ích.

Ưu điểm của Inbound Marketing
Gia tăng độ uy tín của thương hiệu doanh nghiệp

Chiến lược cốt lõi của Inbound Marketing

Với vai trò là một Inbound Marketer, bạn sẽ tập trung vào các mục tiêu sau đây: thu hút (Attract) khách hàng mục tiêu đến trang web của bạn, kết nối và tương tác (Engage) để chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng, và chăm sóc (Delight) khách hàng của bạn vượt quá mong đợi để tạo ra những fan hâm mộ trung thành.

Thu hút – Attract

Giai đoạn làm quen đầu tiên cần tập trung vào việc thu hút sự chú ý của khách hàng bằng cách cung cấp giá trị trước khi yêu cầu. Điều quan trọng là tạo ra nội dung chất lượng và hữu ích để thu hút đúng đối tượng khách hàng. Tại đây, loại bỏ các rào cản và giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy thương hiệu của bạn. Thông số quan trọng cần theo dõi ở giai đoạn này là tăng lưu lượng truy cập hàng tháng trên Website của doanh nghiệp.

Tiếp cận, tương tác – Engage

Giai đoạn tương tác là thời điểm để xây dựng mối quan hệ gắn kết với khách hàng thay vì tập trung chỉ vào việc bán hàng. Hãy giúp khách hàng tiềm năng của bạn dễ dàng liên kết với sản phẩm và tăng khả năng mua chúng một cách tự nhiên.

Chiến lược cốt lõi của Inbound Marketing
Chiến lược cốt lõi của Inbound Marketing

Có 2 mục tiêu chính trong giai đoạn này:

  • Tăng tương tác: Duy trì sự quan tâm của khách hàng bằng cách sử dụng các công cụ chatbot, email, live chat hoặc messaging apps. Tổ chức các buổi Webinar hướng dẫn và chỉ dẫn khách hàng giải quyết các vấn đề họ đang gặp phải cũng là cách tăng sự tương tác.
  • Thúc đẩy chuyển đổi: Tăng sự hứng thú và mong muốn sử dụng sản phẩm thông qua các sản phẩm demo, dùng thử để cảm nhận sản phẩm của công ty bạn.

Nâng cao sự hài lòng – Delight

Delight trong Inbound Marketing có nghĩa là cung cấp cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất có thể trong quá trình mua hàng của họ. Điều này không chỉ giúp khách hàng hài lòng mà còn tạo điều kiện cho họ truyền tải thông điệp tích cực về thương hiệu của bạn đến với nhiều người hơn.

Phát triển chiến lược tiếp thị trong nước như nào?

Khi triển khai chiến lược Inbound Marketing cho doanh nghiệp, bạn nên tập trung vào 3 bước chính như sau:

  • Lên kế hoạch: Cần xác định mục tiêu rõ ràng, đó là bán một sản phẩm cụ thể hay tìm kiếm khách hàng mới. Sau khi bạn biết bạn muốn chiến dịch Inbound Marketing của mình đạt được gì, xác định mang lại giá trị nào cho khách hàng trong quá trình thực hiện kế hoạch đó.
  • Phân tích: Thiết lập một kế hoạch sẽ giúp dễ dàng phân tích tác động của kế hoạch Marketing được triển khai. Cần kiểm tra các số liệu định kỳ, chẳng hạn như bài đăng nhận được bao nhiêu lượt xem, bao nhiêu người đã nhấp vào trang bán hàng và liệu doanh số có tăng kể từ khi chiến dịch bắt đầu hay không.
  • Điều chỉnh: Bạn nên điều chỉnh chiến lược của mình sau khi thực hiện kế hoạch Marketing hoàn chỉnh và đã thu thập dữ liệu để xác định hiệu quả.

Ví dụ về Inbound Marketing

Inbound Marketing kết nối với khách hàng với những nội dung hữu ích thông qua các công cụ tìm kiếm và chia sẻ. Ví dụ như: một bài đăng blog chia sẻ về sản phẩm yêu thích của một blogger, họ sẽ kết nối với khách hàng tiềm năng theo cách mà ngôn ngữ quảng cáo không thể làm được.

Flywheel là gì?

Flywheel, hay còn được gọi là mô hình bánh đà, là một mô hình kinh doanh tập trung vào tăng trưởng bằng cách tập trung vào khách hàng của doanh nghiệp. Mô hình hoạt động dựa trên việc tạo sự hài lòng và quảng bá của khách hàng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Flywheel còn được gọi là mô hình bánh đà
Flywheel còn được gọi là mô hình bánh đà

Nếu khách hàng hài lòng sau khi mua hàng, họ sẽ dễ dàng trở lại mua sản phẩm hoặc dịch vụ và thậm chí giới thiệu cho người khác. Qua đó nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Ngược lại, nếu không tạo được sự hài lòng, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng mới.

Phòng marketing thuê ngoài HMA Agency hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về khái niệm Inbound Marketing và sự khác biệt của nó so với hình thức quảng cáo truyền thống. Qua đó, bạn đã có thể lựa chọn cách tiếp cận Marketing phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.

Thông tin liên hệ:

Công ty phát triển thương hiệu HMA AGENCY

Hotline: 0354469238

Website: https://hmaagency.com/

Gmail: hmaagencyvn@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/hmaagencyvn

Địa chỉ: Số nhà 37, ngõ 135 Đội Cấn, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình Hà Nội.

Nguồn tham khảo

1. Marketing-school. 2020. Inbound Marketing

https://www.marketing-schools.org/types-of-marketing/inbound-marketing/

Ngày tham khảo: 17/05/2020

2. HubSpot. What Is Inbound Marketing?

https://www.hubspot.com/inbound-marketing

Ngày tham khảo: 17/05/2020

Bài viết liên quan

Tác giả: Trần Trung Hiếu

Tôi có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Marketing và làm việc cho nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam, hiện là một trong những chuyên gia Marketing hàng đầu trong ngành. Tôi là cựu sinh viên của trường Đại Học Thương mại với chuyên ngành Quản trị kinh doanh và tốt nghiệp chuyên ngành Marketing trường đại học Kinh Tế Quốc Dân.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *