Outbound Marketing là gì? Khác Inbound Marketing như nào?

Outbound Marketing từ lâu đã được các Marketer biết đến như một công cụ quan trọng trong việc tiếp cận khách hàng tiềm năng trên quy mô lớn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, phương pháp này bị cho là lỗi thời do sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và sự xuất hiện của Inbound Marketing. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu khái niệm Outbound Marketing và phân biệt nó với Inbound Marketing.

Outbound Marketing là gì? Khác inbound Marketing như nào?
Outbound Marketing là gì?

Outbound Marketing là gì?

Outbound marketing là chiến lược thu hút khách hàng tiềm năng thông qua việc gửi thông điệp đến đại chúng. Ví dụ, bạn có thể đặt quảng cáo trên ngoài đường hoặc trên TV để tiếp cận với hàng trăm, hàng nghìn người đi ngang qua. Tuy nhiên, không phải lựa chọn vị trí quảng cáo là ngẫu nhiên, mà các nhà tiếp thị sẽ phải theo dõi và phân tích hành vi, sở thích của đối tượng để tìm ra những điểm chạm tối ưu.

Trước đây, các điểm chạm này thường giới hạn ở các kênh truyền thống như bảng quảng cáo đường phố, báo chí, các sự kiện PR, TV – những kênh khó để đo lường hiệu quả và thường được coi là “thừa” nếu dùng nhiều hoặc “thiếu” nếu dùng ít. Trong thời đại hiện đại, các Marketer đã có thể sử dụng chức năng định tuyến từ Facebook hay Google để tìm kiếm đối tượng mục tiêu. Với khả năng định tuyến ngày càng chính xác, Outbound Marketing trở thành phương pháp ưa thích của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Outbound marketing là chiến lược thu hút khách hàng tiềm năng
Outbound marketing là chiến lược thu hút khách hàng tiềm năng

Ưu điểm của Outbound Marketing

Outbound Marketing rất dễ triển khai mà không cần tốn nhiều thời gian và công sức. Phương pháp này có thể áp dụng nhanh chóng và mang lại kết quả hiệu quả hơn rất nhiều so với Inbound Marketing. Do đó, Marketing Outbound không đòi hỏi sự kiên nhẫn và đầu tư lớn vào giai đoạn đầu như Inbound Marketing.

Có thể áp dụng cho các sản phẩm đại trà không yêu cầu sự khác biệt lớn trong ngành hàng, phù hợp cho những doanh nghiệp muốn thu hồi vốn và sinh lời nhanh. Còn với Inbound Marketing, sản phẩm của doanh nghiệp phải thực sự chất lượng, có đặc điểm riêng và thường là những sản phẩm có giá thành cao, thuộc phân khúc trung và cao cấp, hướng đến giá trị lâu dài, không phù hợp cho những doanh nghiệp muốn sinh lời nhanh.

Thứ ba, có thể áp dụng dễ dàng cho các doanh nghiệp mới thành lập với đội ngũ thiếu kinh nghiệm. Trong khi đó, Inbound Marketing tập trung vào khách hàng, yêu cầu có nhân sự chất lượng để phát triển và cải tiến chiến lược Inbound Marketing.

Ví dụ về outbound marketing là gì?

Outbound Marketing đề cập tới tất cả các loại hình tiếp thị mà công ty cần để tiếp cận và gửi thông điệp tới khách hàng. Các ví dụ về Outbound Marketing bao gồm: quảng cáo trên TV, quảng cáo trên đài phát thanh, quảng cáo trên báo in (quảng cáo trên báo, quảng cáo trên tạp chí, tài liệu quảng cáo, tờ rơi, danh mục,…), triển lãm thương mại, cuộc gọi bán hàng bên ngoài và gửi Email.

Các loại hình của Outbound Marketing

Sau khi đã hiểu về khái niệm Outbound Marketing, hãy cùng HMA Agency tìm hiểu về các dạng phổ biến của chiến lược này nhé!

Quảng cáo kỹ thuật số

Đây là một hình thức quảng cáo hiện đại thay thế cho Marketing truyền thống. Quảng cáo kỹ thuật số cho phép tiếp cận được khách hàng mục tiêu trên Social Media. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần nhỏ của những gì có thể làm được. Các phương pháp tiếp cận mục tiêu cao hơn có thể giúp bạn tiếp cận với đối tượng rộng hơn. Quảng cáo kỹ thuật số là một phần của Outbound Marketing hiện đại, do tính chất chính xác trong việc nhắm mục tiêu.

Quảng cáo truyền thống

Các hình thức quảng cáo truyền thống bao gồm truyền hình, đài phát thanh, báo chí (bao gồm báo, tạp chí,…) và biển quảng cáo. Đây là một loại hình cổ điển của Outbound Marketing, giúp truyền tải thông điệp đến số đông, nhưng thiếu khả năng nhắm đến mục tiêu một cách tinh tế.

Mặc dù hiệu quả của quảng cáo truyền thống vẫn còn nhiều hoài nghi, nhưng chúng vẫn cho thấy hiệu quả khi số lượng người dùng truyền thông như xem chương trình truyền hình, nghe đài hoặc đọc báo tiếp tục tăng lên mỗi ngày.

Các loại hình của Outbound Marketing
Hình thức quảng cáo truyền thống bao gồm truyền hình, đài phát thanh, báo chí

Cold Calling

Hình thức tiếp cận cơ bản nhất của Outbound Marketing được biết đến là Cold Calling hay Telesale. Nhân viên sẽ gọi điện dựa trên cơ sở dữ liệu của những người có thể là khách hàng tiềm năng để đánh giá sự quan tâm của họ và chuyển đổi họ thành người mua hàng. Nhân viên bán hàng thường không có giao tiếp trước với khách hàng, do đó mới có thuật ngữ Cold Calling. Warm Calling là bước tiếp theo khi khách hàng tiềm năng đã bày tỏ sự quan tâm đến dịch vụ của bạn.

Tuy nhiên, Cold Calling cũng là một trong những phương pháp bán hàng thách thức nhất để thúc đẩy doanh số bán hàng. Có nhiều nguyên nhân phổ biến gây khó khăn cho Cold Calling như khách hàng kích hoạt dịch vụ không làm phiền (DND) hoặc người nhận không muốn nghe máy.

Outbound Logistics

Inbound logistics tập trung vào việc quản lý và vận chuyển các sản phẩm, bộ phận, nguyên liệu và hàng tồn kho từ nhà cung cấp đến nhà kho hoặc nhà máy sản xuất. Trong khi đó, Outbound Logistics có quy trình hoạt động khác biệt và tập trung vào việc vận chuyển, lưu trữ và phân phối sản phẩm đến khách hàng.

Quy trình này bắt đầu từ khi khách hàng đặt hàng và kết thúc khi sản phẩm được giao cho khách hàng. Để đạt hiệu quả cao, các doanh nghiệp cần lựa chọn kênh phân phối phù hợp, quản lý tồn kho một cách hợp lý và tối ưu hóa các phương thức giao hàng.

Xem thêm: Vai trò chức năng và tầm quan trọng của Marketing Logistics

Outbound Logistics
Outbound Logistics có quy trình hoạt động khác biệt

Outbound Sales

Outbound Sales là tất cả những phương pháp bạn sử dụng để liên hệ với khách hàng tiềm năng, bao gồm email, điện thoại, trò chuyện tiếp thị… nhằm tạo sự quan tâm và bán sản phẩm/dịch vụ của công ty. Có hai hình thức Outbound Sales: Cold Call (cuộc gọi ngẫu nhiên đến khách hàng lần đầu nhằm chủ động bán hàng hoặc dịch vụ) và Warm Call (khi khách hàng đã từng quan tâm hoặc bạn đã từng giao dịch với khách hàng này). 

Triển lãm thương mại

Một triển lãm thương mại là cơ hội tốt để một doanh nghiệp quảng bá sản phẩm và dịch vụ của mình. Triển lãm sẽ là một phương tiện tuyệt vời để tiếp cận khán giả mới và tạo sự quan tâm đến thương hiệu của bạn. Với triển lãm chuyên nghiệp, bạn có thể giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp của mình đến một số lượng lớn người trong thời gian ngắn.

Vấn đề của Outbound Marketing trong thời kỳ 4.0

Một vấn đề của Outbound Marketing là tốn rất nhiều ngân sách tiếp thị của doanh nghiệp. Tuy nhiên, chiến lược gặp nhiều khó khăn trong thời đại số hiện nay, đặc biệt là khi phải thích nghi với những xu hướng tiếp thị mới.

Những vấn đề của Outbound Marketing bao gồm:

  • Khó khăn trong việc theo dõi lợi nhuận đầu tư (ROI)
  • Sự xuất hiện các kỹ thuật chặn (không nhận cuộc gọi lạ, TiVo, bộ lọc Spam,…)
  • Chi phí cao và hiệu quả thấp.

Sự khác nhau của Outbound Marketing và inbound Marketing

Cả hai hình thức Marketing đều có những ưu và nhược điểm riêng. Trong tương lai, doanh nghiệp sẽ tiếp tục đánh giá và lựa chọn hình thức Marketing phù hợp nhất cho mục đích kinh doanh của mình.

Phương thức tiếp cận

Outbound Marketing là phương pháp quảng cáo truyền thống, với cách tiếp cận một chiều. Thông tin được truyền tải từ doanh nghiệp đến khách hàng, bất kể họ có quan tâm hay không. Điển hình như các banner quảng cáo, popup xuất hiện trên trang web mà không liên quan đến nội dung của trang đó.

Inbound marketing là phương pháp quảng cáo tập trung vào tương tác hai chiều giữa bên truyền tải và người tiếp nhận. Người dùng được đặt ở trung tâm, họ có quyền lựa chọn tiếp nhận hoặc từ chối thông tin. Ví dụ như trên Youtube, khi xem video, quảng cáo xuất hiện, nhưng người xem có thể bỏ qua nếu không quan tâm.

Sự khác nhau của Outbound Marketing và inbound Marketing
Sự khác nhau của Outbound Marketing và inbound Marketing

Mục tiêu

Outbound Marketing tập trung vào việc quảng bá tính năng, đặc điểm, ưu đãi của sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Thường thì, khi sử dụng một phương pháp đánh thẳng, trực tiếp, sử dụng thông tin dễ đọc, dễ cảm, dựa trên phân tích những thông tin quan trọng về khách hàng.

Trong khi đó, Inbound Marketing tập trung vào nhu cầu tìm kiếm của khách hàng và cung cấp cho họ những thông tin hữu ích hoặc giải trí. Nội dung của Inbound là những gì mà khách hàng muốn xem khi họ tìm kiếm thông tin.

Môi trường hoạt động

Phương pháp Outbound Marketing kết hợp giữa các phương thức truyền thống và hiện đại, thường được sử dụng như là nền tảng cho các chiến dịch truyền thông tích hợp IMC. Trong khi đó, Inbound Marketing tập trung hoạt động trên nền tảng số, với phạm vi hoạt động hẹp hơn so với Outbound Marketing, nhưng mục tiêu tiếp cận lại có tính chủ đích cao hơn.

Trên đây là những kiến thức chung về Outbound Marketing, một hình thức tiếp thị không còn xa lạ với các doanh nghiệp lớn, được tận dụng một cách triệt để nhằm mở rộng thị phần và thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Phòng marketing thuê ngoài HMA Agency hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong thực chiến và chúc bạn luôn đạt được thành công.

Thông tin liên hệ:

Công ty phát triển thương hiệu HMA AGENCY

Hotline: 0354469238

Website: https://hmaagency.com/

Gmail: hmaagencyvn@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/hmaagencyvn

Địa chỉ: Số nhà 37, ngõ 135 Đội Cấn, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình Hà Nội.

Nguồn tham khảo

1. Mailchimp. Qu’est‑ce que le marketing sortant ?

https://mailchimp.com/resources/outbound-marketing

Ngày tham khảo: 16/05/2023

Bài viết liên quan

Tác giả: Trần Trung Hiếu

Tôi có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Marketing và làm việc cho nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam, hiện là một trong những chuyên gia Marketing hàng đầu trong ngành. Tôi là cựu sinh viên của trường Đại Học Thương mại với chuyên ngành Quản trị kinh doanh và tốt nghiệp chuyên ngành Marketing trường đại học Kinh Tế Quốc Dân.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *