8 Chiến lược Marketing ngân hàng toàn diện tốt nhất 2023

Marketing có vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề kinh tế cơ bản trong hoạt động kinh doanh của ngành ngân hàng. Ngành ngân hàng là ngành dịch vụ bị ảnh hưởng mạnh bởi sự phát triển nhanh chóng của thế giới số. Vậy Marketing ngân hàng là gì? Hãy cùng HMA Agency tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

8 Chiến lược Marketing ngân hàng toàn diện tốt nhất 2023
8 Chiến lược Marketing ngân hàng toàn diện tốt nhất 2023

Marketing ngân hàng là gì?

Marketing ngân hàng là hoạt động thu hút khách hàng mới bằng các phương tiện truyền thông truyền thống và hiện đại. Việc thực hiện các chiến lược truyền thông này giúp xác định các tệp khách hàng nào bị thu hút bởi một tổ chức nhất định.

Đặc điểm của Marketing ngân hàng

Marketing ngân hàng có 4 đặc điểm chính như sau:

Tính vô hình

Tính vô hình làm cho khách hàng khó phát hiện, kiểm tra hoặc đánh giá chất lượng dịch vụ trước khi thực sự sử dụng. Đây là một rào cản đối với hoạt động Bank Marketing. Do đó, các nhà tiếp thị cần truyền đạt chất lượng dịch vụ thông qua các phương tiện như đánh giá từ người tiêu dùng,…

Không tách rời

Trong lĩnh vực dịch vụ ngân hàng, sự có mặt của khách hàng là điều kiện để trải nghiệm dịch vụ, và khách hàng sẽ bị ảnh hưởng bởi quá trình cung cấp dịch vụ, thái độ của nhân viên và môi trường cung cấp dịch vụ. Vì điều này, việc đào tạo nhân viên chăm sóc khách hàng, giao dịch viên và tất cả những người tiếp xúc với khách hàng là cần thiết để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

Không đồng nhất

Tại ngân hàng, dịch vụ không được cung cấp theo một tiêu chuẩn đồng nhất, và cảm nhận của khách hàng về chất lượng dịch vụ phụ thuộc nhiều vào kỹ năng và thái độ của người cung cấp. Do đó, người cung cấp dịch vụ có tác động lớn đến sự hài lòng của khách hàng.

Đặc điểm của marketing ngân hàng
Tính không đồng nhất của ngân hàng

Không được lưu trữ

Không thể lưu trữ và tái sử dụng dịch vụ, điều này dẫn đến vấn đề cung – cầu. Trong ngành ngân hàng, nhu cầu về dịch vụ là rất lớn và không ngừng tăng lên với hàng triệu giao dịch chuyển khoản và các dịch vụ khác. Để đảm bảo khách hàng không phải chờ đợi, ngân hàng phải tăng tốc độ phục vụ thông qua tự động hóa, sắp xếp thêm nhân sự trong giờ cao điểm, nhằm tạo sự thoải mái cho khách hàng.

Chức năng của Marketing ngân hàng

Chiến lược tiếp thị trong ngành ngân hàng không chỉ là động lực để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ trong thời đại công nghệ số, mà còn là công cụ để duy trì và phát triển mối quan hệ giữa ngân hàng và khách hàng, đặc biệt là với khách hàng có tiềm năng.

Tham gia giải quyết vấn đề hoạt động kinh doanh

Marketing ngân hàng thương mại như của Techcombank, MB, VPBank đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Bằng cách nghiên cứu và phân tích thị trường, Marketing giúp xác định các cơ hội và thách thức, từ đó đưa ra các giải pháp và chiến lược nhằm tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Chức năng của Marketing ngân hàng
Tham gia giải quyết vấn đề hoạt động kinh doanh

Gắn kết hoạt động của ngân hàng với thị trường

Marketing ngân hàng đảm bảo rằng hoạt động của ngân hàng đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của khách hàng trong thị trường. Bằng cách tìm hiểu sâu về khách hàng và thị trường, Marketing giúp ngân hàng tạo ra các sản phẩm và dịch vụ phù hợp, xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng và tạo ra giá trị cho cả hai bên.

Góp phần tạo vị thế cạnh tranh ngân hàng

Trong ngành ngân hàng, Marketing là một giải pháp hiệu quả giúp tận dụng toàn bộ tài nguyên của ngân hàng để hoạt động hiệu quả hơn và đáp ứng yêu cầu của thị trường. Điều này đảm bảo khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tạo ra lợi thế cạnh tranh so với các ngân hàng khác.

8 chiến lược Marketing ngân hàng năm 2023

Dưới đây, hãy cùng khám phá 8 chiến lược Marketing ngân hàng mạnh mẽ và dự báo sẽ gây ảnh hưởng lớn trong năm 2023:

1. Nhắm mục tiêu nhân khẩu học địa phương

Bằng cách nắm bắt thông tin về đặc điểm dân số, thu nhập, sự phân phối địa lý và thói quen tiêu dùng của khu vực cụ thể, ngân hàng có thể tạo ra các chiến dịch tiếp thị hiệu quả hơn, nhắm đúng đối tượng khách hàng và đáp ứng được nhu cầu cụ thể của họ.

Để thực hiện chiến lược này, ngân hàng cần thu thập và phân tích dữ liệu về nhân khẩu học địa phương từ các nguồn khác nhau như cơ sở dữ liệu khách hàng hiện có, báo cáo thị trường, thống kê chính phủ và các tài liệu nghiên cứu về thị trường. Sau đó, dựa trên thông tin này, ngân hàng có thể định hình các phương pháp tiếp cận và thông điệp tiếp thị phù hợp để thu hút và tạo sự tương tác với khách hàng trong khu vực đó.

chiến lược Marketing ngân hàng năm
Nhắm mục tiêu nhân khẩu học địa phương

2. Áp dụng công nghệ Fintech trong dịch vụ

Hiện nay, trong lĩnh vực ngân hàng – tài chính, FinTech đã phát triển với những ứng dụng mới nhất trong lĩnh vực công nghệ. FinTech đã trở thành một đối tác đáng tin cậy của các ngân hàng như mobile banking, credit, internet banking,… . Trong thời đại công nghệ 4.0, FinTech mang đến sự đổi mới và sáng tạo, góp phần thay đổi cách hoạt động của hệ thống ngân hàng – tài chính. FinTech giúp các ngân hàng vượt qua tính thiếu hiệu quả của các sản phẩm và dịch vụ tài chính truyền thống của tiếp thị ngân hàng.

3. Tăng trải nghiệm khách hàng

Mục tiêu tăng trải nghiệm khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu trong các dự án ứng dụng công nghệ tiên tiến tại các ngân hàng, với mục đích tạo ra trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Bằng việc xây dựng giải pháp Marketing ngân hàng thương mại và không ngừng cải thiện chất lượng dịch vụ và tinh thần phục vụ, nhiều ngân hàng đã nhận được sự phản hồi tích cực từ khách hàng. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể về số lượng khách hàng và doanh nghiệp, đồng thời nâng cao uy tín của ngân hàng trên thị trường.

Do đó, hiện nay có nhiều ngân hàng hàng đầu đã áp dụng các chiến lược Marketing ngân hàng để kêu gọi khách hàng tham gia vào các dịch vụ số hiện có – từ việc rút tiền đến các module giáo dục tài chính số và nhiều dịch vụ khác.

4. Xây dựng chiến lược Digital Marketing

Theo thống kê từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, hiện có hơn 94% các ngân hàng đã và đang triển khai quá trình chuyển đổi số và coi đây là yếu tố sống còn của tổ chức..

Các ngân hàng sẽ sử dụng các kênh truyền thông như Facebook, Zalo, Tiktok để truyền đạt thông điệp của mình đến khách hàng một cách dễ dàng và tiết kiệm thời gian và chi phí so với các hoạt động tiếp thị truyền thống.

Điều này cho phép khách hàng sử dụng dịch vụ và sản phẩm của ngân hàng 24/7 mà không cần đến trực tiếp ngân hàng để giao dịch, mang lại sự tiện lợi và tối ưu chi phí cho khách hàng.

Xem thêm bài viết: sự khác nhau giữa Digital Marketing và Marketing Truyền Thống

hiến lược marketing ngân hàng
Xây dựng chiến lược Digital Mmarketing

5. Tận dụng tối đa dữ liệu 

Dữ liệu thu thập được từ ngân hàng, bao gồm thông tin về lịch sử giao dịch, hành vi khách hàng và nhân khẩu học, là vô cùng quý giá. Nếu biết cách tận dụng, dữ liệu này sẽ giúp ngân hàng xây dựng một bức tranh tổng quan về khách hàng và hiểu rõ nhu cầu của họ để cung cấp những sản phẩm và dịch vụ mà họ mong muốn. Điều này là yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngân hàng.

6. Sức mạnh cá nhân hóa khách hàng

Trong thời đại số và trong bối cảnh của đại dịch hiện nay, dữ liệu và cá nhân hóa là hai yếu tố không thể tách rời khi thực hiện chiến dịch Marketing hiệu quả. Việc cung cấp trải nghiệm cá nhân hóa tạo ra cơ hội sinh lời cao hơn cho ngân hàng, bởi vì nó đáp ứng đúng những thông tin cần thiết từng đối tượng khách hàng.

7. Tương tác với khách hàng

Đối với Marketer ở mọi lĩnh vực, và đặc biệt là trong ngành ngân hàng, sự tương tác với khách hàng luôn được nhấn mạnh. Khi có nhiều khách hàng tương tác cao với ngân hàng, tổ chức sẽ có nhiều khách hàng trung thành hơn, và điều này sẽ tương đồng với việc tăng doanh thu của ngân hàng. Nghiên cứu cũng cho thấy, hiện nay khách hàng hiện có chi tiêu nhiều hơn 67% so với khách hàng mới, điều này là một vấn đề cần được chú trọng.

Xem thêm: Phương pháp tương tác khách hàng trong Marketing du kích

8. Xây dựng các chương trình khuyến mại cho khách hàng thân thiết

Trong chiến lược tiếp thị của ngân hàng, xây dựng các chương trình khuyến mại dành cho khách hàng thân thiết là một phần quan trọng. Những chương trình này không chỉ giúp tạo sự độc đáo và hấp dẫn cho khách hàng, mà còn thúc đẩy sự tương tác và tăng cường lòng trung thành của khách hàng đối với ngân hàng.

Để xây dựng các chương trình khuyến mại cho khách hàng thân thiết, ngân hàng có thể áp dụng các phương pháp sau:

  • Chương trình thẻ thành viên
  • Ưu đãi tài chính
  • Chương trình tích điểm
  • Sự kiện và các chương trình đặc biệt
Chức năng của Marketing ngân hàng
Xây dựng các chương trình khuyến mại cho khách hàng thân thiết

Ví dụ về chiến lược Marketing ngân hàng của Vietcombank

Chiến lược phân phối của Vietcombank tập trung vào hai kênh phân phối chính là kênh truyền thống và kênh hiện đại:

  • Trong kênh truyền thống, Vietcombank đã mở rộng mạng lưới đơn vị chấp nhận thẻ và mạng lưới ATM trên toàn quốc. Hiện tại, Vietcombank có gần 11,000 đơn vị chấp nhận thẻ và gần 1700 máy ATM. Hệ thống văn phòng giao dịch của Vietcombank cũng được phát triển và có 116 chi nhánh và 474 phòng giao dịch tại Việt Nam. Ngoài ra, Vietcombank còn có các công ty con và văn phòng đại diện tại nước ngoài. 
  • Kênh phân phối hiện đại của Vietcombank bao gồm các dịch vụ như Auto Banking, Telebank, và Internet Banking.

Trong chiến lược quảng cáo, Vietcombank sử dụng nhiều kênh quảng cáo truyền thống như brochure, tờ rơi, poster, banner, billboard, và quảng cáo trên phương tiện truyền thông như báo chí và truyền hình.

Đối với chào hàng cá nhân, Vietcombank xây dựng một văn hóa doanh nghiệp và quy trình tiếp cận và chăm sóc khách hàng. Các quầy giao dịch của Vietcombank đóng vai trò là một kênh bán hàng trực tiếp và cung cấp các dịch vụ ngân hàng cho khách hàng cá nhân. Vietcombank cũng sử dụng Email Marketing và các thư thông qua bưu điện để tiếp cận khách hàng cá nhân.

Vietcombank cũng có các chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng, với các ưu đãi, quà tặng và giảm giá. Các chương trình khuyến mãi được đa dạng hóa theo từng dịch vụ và thường được thực hiện vào các dịp đặc biệt như lễ cuối năm.

Xem thêm: Cách Marketing cho nhà hàng mới nhất

Mong rằng qua bài viết của Team Marketing thuê ngoài HMA Agency, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về chiến lược Marketing ngân hàng. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn và áp dụng các giải pháp phù hợp với thời đại hiện tại trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Thông tin liên hệ:

Công ty phát triển thương hiệu HMA AGENCY

Hotline: 0354469238

Website: https://hmaagency.com/

Facebook: https://www.facebook.com/hmaagencyvn

Địa chỉ: Số nhà 37, ngõ 135 Đội Cấn, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình Hà Nội.

Bài viết liên quan

Tác giả: Trần Trung Hiếu

Tôi có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Marketing và làm việc cho nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam, hiện là một trong những chuyên gia Marketing hàng đầu trong ngành. Tôi là cựu sinh viên của trường Đại Học Thương mại với chuyên ngành Quản trị kinh doanh và tốt nghiệp chuyên ngành Marketing trường đại học Kinh Tế Quốc Dân.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *