Marketing du kích là gì? 4 ví dụ giúp bạn đạt hiệu quả cao

Khi nhắc đến thuật ngữ Marketing du kích, chúng ta thường liên tưởng đến chiến tranh du kích. Vì thực chất, hai khái niệm này có nhiều điểm tương đồng. Trong môi trường chiến tranh, chiến thuật du kích dựa chủ yếu vào yếu tố bất ngờ. Và tương tự, Marketing du kích cũng vậy. Trong bài viết này, HMA Agency sẽ giúp bạn hiểu khái niệm của Marketing du kích và cung cấp những ví dụ độc đáo và truyền cảm hứng cho các thương hiệu.

Marketing du kích là gì? 4 ví dụ thành công giúp doanh nghiệp
Marketing du kích là gì? 4 ví dụ thành công giúp doanh nghiệp

Marketing du kích là gì?

Marketing du kích (Guerilla Marketing) là việc tạo sự bất ngờ cho khách hàng bằng cách sử dụng các chiến dịch độc đáo nhằm quảng bá thương hiệu. Điều này giúp doanh nghiệp thực hiện một chiến dịch đã được lên kế hoạch và thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng đối với thông điệp đang được truyền tải.

Khác với các chiến dịch marketing truyền thống, Marketing du kích thường diễn ra tại các khu vực công cộng để tăng cường khả năng tiếp cận và quảng bá. Bằng cách áp dụng chiến lược này, các doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa nguồn lực mà họ có sẵn – chủ yếu là thời gian và sự sáng tạo – để đạt lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh có nguồn ngân sách lớn hơn.

Marketing du kích nhằm quảng bá thương hiệu bất ngờ
Marketing du kích là quảng bá thương hiệu bất ngờ cho khách hàng

Lịch sử hình thành Marketing du kích

Thuật ngữ “Guerrilla Marketing” được giới thiệu lần đầu vào năm 1984 bởi Jay Conrad Levinson (phó chủ tịch cấp cao của J. Walter Thompson, đồng thời là giám đốc sáng tạo và thành viên hội đồng quản trị của Leo Burnett Advertising) trong cuốn sách cùng tên.

Levinson đã giới thiệu những phương pháp tiếp thị độc đáo để tiếp cận người tiêu dùng một cách hiệu quả chỉ với ngân sách thấp.

Trong thời đại hiện nay, quảng cáo trực tuyến, truyền hình, đài phát thanh và báo chí đang phát triển mạnh mẽ, nhưng đồng thời cũng làm cho người tiêu dùng cảm thấy “mệt mỏi” với sự lặp lại và nhàm chán. Vì vậy, Levinson đề xuất rằng các chiến dịch tiếp thị cần có yếu tố gây sốc, độc đáo và thông minh để thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Do đó, các doanh nghiệp nhỏ đã bắt đầu thay đổi cách suy nghĩ truyền thống và áp dụng một cách tiếp cận hoàn toàn mới trong Marketing.

Các hình thức của Marketing du kích

Dưới đây là những loại hình phổ biến và hữu ích nhất, có tính khả thi cao giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hiệu quả.

Tiếp thị ngoài trời – Outdoor Guerrilla Marketing

Outdoor Guerrilla Marketing là hình thức tiếp thị ngoài trời độc đáo và sáng tạo, bao gồm việc sử dụng không gian công cộng, như vỉa hè, đường phố, bức tường hoặc công trường, để đặt các yếu tố tiếp thị gây ấn tượng và thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng.

Với Outdoor Guerrilla Marketing, doanh nghiệp có thể tận dụng không gian công cộng và tiếp cận đại chúng một cách hiệu quả, đồng thời tiết kiệm ngân sách quảng cáo so với các phương pháp Marketing offline khác.

Tiếp thị phục kích – Ambush Marketing

Ambush Marketing (Marketing phục kích) là cách mà một công ty tăng cường nhận thức bằng cách tận dụng hoặc chiếm đoạt hoạt động tiếp thị của một thương hiệu khác (thường là đối thủ cạnh tranh). Đây là một hình thức Marketing du kích làm cho khán giả không đề phòng trước tính chất thi đấu và tạo ấn tượng lâu dài với họ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đây là một chiến lược mang theo rủi ro cao, vì thường được thực hiện mà không có sự cho phép của nhà tài trợ sự kiện hoặc cơ quan có thẩm quyền. Nó có thể gây phản tác dụng nếu làm khó chịu hoặc tạo ấn tượng xấu về thương hiệu đối với người xem.

Tiếp thị phục kích - Ambush Marketing
Tiếp thị phục kích – Ambush Marketing

Tiếp thị trong nhà – Indoor guerrilla marketing

Indoor Guerrilla Marketing tập trung vào việc sử dụng không gian nội bộ của các địa điểm như cửa hàng, nhà hàng, sân bay, trung tâm mua sắm và các địa điểm công cộng khác để tạo ra những trải nghiệm tiếp thị độc đáo và thu hút sự chú ý của khách hàng.

Các chiến dịch Indoor Guerrilla Marketing thường sử dụng các phương pháp sáng tạo và gây bất ngờ, như trang trí nội thất, tạo ra không gian trưng bày độc đáo, hoặc tổ chức các hoạt động tương tác trực tiếp với khách hàng. Mục tiêu là tạo ra sự kích thích và tương tác trực tiếp với khách hàng trong môi trường nội bộ, từ đó tăng cường nhận thức về thương hiệu và sản phẩm.

Tiếp thị trải nghiệm – Experiential Marketing 

Hội chợ, triển lãm, gian hàng dùng thử miễn phí và các hoạt động khuyến khích công chúng tiếp xúc và trải nghiệm chính là những yếu tố của Experiential Marketing.

Như tên gọi, Marketing trải nghiệm cho phép mọi người tương tác tích cực với các chiến dịch của doanh nghiệp. Bằng cách cung cấp trải nghiệm trực tiếp cho khách hàng, doanh nghiệp có thể tạo ra một kết nối ý nghĩa giữa người tiêu dùng và thương hiệu của bạn. Đây cũng là xu hướng Marketing 2023 mà được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Tiếp thị trải nghiệm - Experiential Marketing 
Tiếp thị trải nghiệm – Experiential Marketing

Ưu nhược điểm của chiến lược Marketing du kích

Nếu bạn quyết định áp dụng tiếp thị du kích cho thương hiệu của mình, hãy lưu ý những ưu và nhược điểm dưới đây.

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm chi phí: Marketing du kích có thể rất phù hợp với ngân sách hạn chế.
 • Tác động và tiếp cận cao: Nó có tiềm năng để tác động mạnh mẽ và tiếp cận một số lượng lớn khách hàng.
 • Sáng tạo và độc đáo: Bạn có thể tạo ra những ý tưởng độc đáo để xây dựng thương hiệu và thu hút sự chú ý.
 • Thu thập thông tin chi tiết: Dựa trên phản hồi từ khách hàng, bạn có thể hiểu rõ hơn về cảm nhận của họ về thương hiệu.
 • Lan truyền: Chiến dịch của bạn có thể được chia sẻ trên các mạng xã hội, đạt mức độ hiển thị tối đa và thu hút sự chú ý từ đông đảo khán giả.
 • Xây dựng quan hệ đối tác: Bạn có thể phát triển mối quan hệ hợp tác có lợi với các địa điểm, công viên, lễ hội hoặc thương hiệu khác.

Nhược điểm:

 • Rủi ro: Khi thương hiệu được trưng bày trước công chúng, nếu một chiến dịch không được triển khai hiệu quả, có thể gây phản tác dụng.
 • Gây kinh ngạc: Một số hình thức tiếp thị du kích sử dụng các chiến thuật phục kích, quay phim hoặc hù dọa có thể làm cho mọi người cảm thấy xấu hổ, khó chịu hoặc sợ hãi.
 • Gây tranh cãi: Có khả năng gặp phải các vấn đề pháp lý hoặc tạo ra sự phản đối từ công chúng, tùy thuộc vào kết quả của chiến dịch.
 • Thiếu sự chấp thuận: Nếu một chiến dịch quá rủi ro hoặc khác thường, có thể không được chấp thuận bởi các nhà quản lý cấp cao, những người ưa thích đầu tư tiền vào các chiến lược tiếp thị đáng tin cậy hơn.

Một số Case Study thành công của Marketing du kích

Deadpool’s Tinder Profile

Một số người dùng Tinder đã bất ngờ khi thấy ngay chính nhân vật hài hước phản diện và huyền thoại Deadpool xuất hiện trên Tinder của họ. Với những hình ảnh “vui nhộn” và lời mô tả hóm hỉnh, Deadpool đã phá vỡ rào cản thứ tư và gặp gỡ những người xem tiềm năng trước khi bộ phim ra mắt vào ngày Valentine.

Nếu người dùng Tinder “quẹt phải” và trùng khớp với nhân vật này, họ sẽ nhận được một liên kết để mua vé.

Mặc dù Tinder không phải là cách tốt nhất để tạo sự chú ý – nó giới hạn trong việc tiếp cận một phần nhỏ người dùng và kỹ thuật chính thức không cho phép sử dụng nền tảng này để quảng cáo – nhưng các ảnh chụp màn hình về trò đùa này nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội, thu hút rất nhiều sự chú ý.

Marketing du kích
Deadpool’s Tinder Profile

Frontline’s Interactive Floor Ad

Frontline, nhà sản xuất các sản phẩm phòng trừ ve và bọ chét cho chó, đã đặt ảnh này trên toàn bộ sàn của không gian công cộng rộng lớn này. Thương hiệu này biết rằng nhiều người đi qua không gian đó mỗi ngày, và một số lượng đáng kể người cũng sẽ nhìn thấy nó từ các tầng trên của tòa nhà, tạo ra ảo giác về con chó và côn trùng. Khó có thể bỏ qua – và không nhìn hai lần.

Một lần nữa, chiến dịch này khác biệt so với Marketing truyền thống vì nó không chỉ là việc dán một thông điệp duy nhất ở một nơi có thể bị bỏ qua. Nó tạo ra một hình thức tương tác ngẫu nhiên với con người, nhắc nhở người xem về chức năng của sản phẩm.

Marketing du kích
Frontline’s Interactive Floor Ad

UNICEF và những chai nước bẩn

Ở nhiều quốc gia đang phát triển trên thế giới, người dân vẫn phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm để sinh hoạt hàng ngày. UNICEF đã đưa ra một ý tưởng độc đáo là đóng chai nước bẩn này và đưa đến các nơi có điều kiện sống tốt hơn thông qua các máy bán hàng tự động. Mỗi nút lựa chọn trên máy là tên của một căn bệnh do thiếu nước sạch gây ra.

Rất nhiều người đã “mua” nước bẩn để ủng hộ quỹ từ thiện, tuy nhiên, không ai thực sự uống nước đó. Nhưng phương pháp này đã truyền tải thông điệp tuyệt vời: Không phải ở mọi nơi trên thế giới đều có đủ nước sạch.

Video Thực tế của Greene King 

Khi công ty công ty rượu và nhà máy chế biến Greene King lo ngại rằng các cơ sở nhỏ trong khu vực, đặc biệt là quán rượu, sẽ bị các chuỗi bán lẻ lớn chiếm đoạt, họ đã khởi động một chiến dịch để truyền đạt tầm quan trọng thực sự của những doanh nghiệp địa phương này. Hơn thế nữa, nội dung hầu hết được tạo ra bởi những người hiểu rõ nhất vấn đề này: Chủ quán, người phục vụ và khách hàng quen thuộc.

Các cá nhân này đã được trang bị máy quay video để ghi lại những khoảnh khắc và buổi sum họp ý nghĩa nhất mà họ đã trải qua trong những quán rượu địa phương này – từ đám cưới, những bữa tiệc tang lễ đến sinh nhật. Những video này đã được chia sẻ trên trang YouTube của Greene King và đặt câu hỏi: “Nếu không có những nơi gặp gỡ trong khu vực này, chúng ta sẽ chia sẻ những khoảnh khắc này ở đâu?”

Tiếp thị du kích có phù hợp với doanh nghiệp của bạn không?

Dưới đây là một số câu hỏi để giúp bạn quyết định xem chiến lược Marketing du kích có phù hợp với thương hiệu của bạn không:

 • Bạn có ý tưởng thú vị, sáng tạo để tương tác hoặc gây bất ngờ cho khách hàng tiềm năng?
 • Ý tưởng của bạn có tận dụng không gian hoặc văn hóa địa phương một cách tôn trọng?
 • Người đi đường có thể tham gia vào chiến dịch của bạn? Như thế nào?
 • Ý tưởng có phù hợp với vị trí của thương hiệu? Mục đích của thông điệp bạn muốn gửi là gì?
 • Nó có hợp pháp không? Có gây tranh cãi không?
 • Bạn có thể ghi lại và đo lường kết quả của chiến dịch?
 • Nó có tiềm năng trở thành hiện tượng lan truyền?

Nếu bạn có ngân sách hạn chế nhưng lại có nhiều ý tưởng sáng tạo, hãy áp dụng Marketing du kích. Đặc biệt, hình thức này nên được triển khai tại những địa điểm có nhiều khách hàng tiềm năng để xây dựng thương hiệu của bạn. Trên đây là những thông tin được chia sẻ về Marketing du kích. Hy vọng rằng với những thông ty mà Team marekting thuê ngoài HMA Agency đã mang đến bạn sẽ có những ý tưởng tuyệt vời và thành công trong việc thực hiện các chiến dịch Marketing của mình!

Thông tin liên hệ:

Công ty phát triển thương hiệu HMA AGENCY

Hotline: 0354469238

Website: https://hmaagency.com/

Facebook: https://www.facebook.com/hmaagencyvn.

Địa chỉ: Số nhà 37, ngõ 135 Đội Cấn, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình Hà Nội.

Nguồn tham khảo

1. Amanda Zantal-Wiener. 2021. What Is Guerrilla Marketing? 11 Examples to Inspire Your Brand

https://blog.hubspot.com/marketing/guerilla-marketing-examples

Ngày tham khảo: 25/05/2023

2. Coursera. 2023. What Is Guerrilla Marketing? 4 Types and Examples to Delight Consumers

https://www.coursera.org/articles/guerrilla-marketing

Ngày tham khảo: 25/05/2023

Bài viết liên quan

Tác giả: Trần Trung Hiếu

Tôi có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Marketing và làm việc cho nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam, hiện là một trong những chuyên gia Marketing hàng đầu trong ngành. Tôi là cựu sinh viên của trường Đại Học Thương mại với chuyên ngành Quản trị kinh doanh và tốt nghiệp chuyên ngành Marketing trường đại học Kinh Tế Quốc Dân.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *