Marketing nội bộ là gì? Vì sao doanh nghiệp nên chú trọng nó

Marketing nội bộ là thuật ngữ quen thuộc trong nhiều tổ chức và doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ trên toàn cầu. Ở Việt Nam, việc tập trung và đầu tư phát triển hoạt động này cũng đang ngày càng được quan tâm. Vậy Marketing nội bộ là gì? và làm thế nào để xây dựng một chiến lược hiệu quả? Hãy cùng HMA Agency khám phá ngay nhé!

Marketing nội bộ là gì?
Vì sao doanh nghiệp nên chú trọng Marketing nội bộ

Marketing nội bộ là gì?

Marketing nội bộ hay Internal Marketing là một chiến lược phát triển trong lĩnh vực Marketing nhằm tập trung vào thị trường nội bộ của tổ chức hoặc doanh nghiệp. Điều quan trọng là Internal Marketing phải đảm bảo tính nhất quán với các chiến dịch tiếp thị đối với khách hàng và thị trường bên ngoài.

Quá trình Marketing nội bộ trong doanh nghiệp diễn ra liên tục trong một khoảng thời gian dài, bao gồm một hệ thống các hoạt động và yêu cầu sự tham gia của tất cả thành viên trong doanh nghiệp. Ưu điểm của Marketing nội bộ giúp mọi người hiểu rõ mục tiêu, chiến lược kinh doanh và có khả năng thực hiện chúng một cách cụ thể và rõ ràng.

Vai trò Marketing nội bộ

Vai trò Marketing nội bộ vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển doanh nghiệp vì những lý do sau đây.

 • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp: Mỗi thành viên trong doanh nghiệp đều là hình ảnh thu nhỏ của tổ chức. Vì vậy, họ cần nhận thức rõ trách nhiệm và tầm quan trọng của mình trong việc xây dựng thương hiệu và củng cố giá trị văn hóa doanh nghiệp.
 • Giữ chân người tài: Những nhân tài thường có xu hướng tìm kiếm môi trường làm việc mới để khám phá và phát triển tiềm năng của mình. Để giữ chân những người tài, chủ doanh nghiệp cần triển khai chiến lược.
 • Tạo thông tin liên tục: Thông tin là yếu tố quan trọng trong chiến lược Marketing nội bộ. Nó là cầu nối quan trọng giúp người lãnh đạo nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp và hiểu suy nghĩ, hành động của các bộ phận khác. Thông tin cũng được truyền đạt xuống cấp dưới, giúp nhân viên nhận biết giá trị của mình và thúc đẩy phát triển những giá trị tích cực của bản thân.
 • Nâng cao dịch vụ khách hàng: Để cung cấp dịch vụ khách hàng chất lượng cao, mỗi nhân viên cần truyền đạt giá trị sản phẩm và văn hóa doanh nghiệp đến đồng nghiệp. Họ trở thành các Marketer giúp tổ chức truyền thông một cách chân thực và hiệu quả nhất.
Vai trò Marketing nội bộ
Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Phạm vi của Marketing nội bộ

Nhà quản trị Marketing có nhiều mức độ khi vận dụng Internal Marketing trong quá trình thực hiện kế hoạch:

Marketing nội bộ và chất lượng nội dung

Việc tiếp thị nội bộ về chất lượng dịch vụ của sản phẩm thường tuân theo quy chuẩn nội dung. Có nghĩa là nội dung chiến lược Marketing nội bộ trong doanh nghiệp sẽ được sử dụng trong các chương trình, chăm sóc khách hàng và các mô hình tương tự.

Do đó, khi xây dựng hoạt động nội bộ về chất lượng, doanh nghiệp cần có cái nhìn tổ chức chặt chẽ để cân nhắc giữa môi trường trong và ngoài doanh nghiệp. Các hoạt động tiếp thị nội bộ thường được thực hiện thông qua chương trình đào tạo nhân viên, đánh giá hiệu quả công việc và đo lường sự hài lòng của khách hàng. 

Có thể áp dụng các kịch bản so sánh giữa khách hàng nội bộ và khách hàng bên ngoài doanh nghiệp:

 • Hiệp lực: Sự hài lòng của cả khách hàng nội bộ và khách hàng bên ngoài đều cao.
 • Sự phấn khích: Khách hàng nội bộ có mức độ phấn khích cao hơn khách hàng bên ngoài.
 • Sự ép buộc: Khách hàng nội bộ có mức độ ép buộc thấp hơn khách hàng bên ngoài.
 • Sự bị ghét bỏ: Cả khách hàng nội bộ và khách hàng bên ngoài đều có mức độ bị ghét bỏ thấp.
Phạm vi của Marketing nội bộ
Xây dựng chất lượng dịch vụ sản phẩm

Marketing nội bộ và truyền thông nội bộ

Môi trường Marketing nội bộ đóng vai trò quan trọng trong việc đưa cán bộ nhân viên tiếp cận gần hơn với chất lượng sản phẩm mà họ đang tạo ra. Thông qua các hoạt động quảng bá và đào tạo nhận thức về sản phẩm. Nguyên tắc phát triển của hoạt động này là 2 chiều – lắng nghe và truyền tải thông tin.

Có thể thực hiện Internal Marketing thông qua các phương pháp sau:

 • Bản tin của doanh nghiệp.
 • Tổ chức các hoạt động luận và khóa đào tạo cho nhân viên.
 • Tổ chức các cuộc hội thảo qua phương tiện truyền thông như video,…
 • Xây dựng nhóm thông tin nội bộ.
 • Cập nhật Email của doanh nghiệp.

Quản trị sự đổi mới

Để nhân sự thích ứng với sự đổi mới hoặc điều chỉnh quy định trong doanh nghiệp. Phòng Marketing cần áp dụng công cụ phân tích và lập kế hoạch Marketing hoản chỉnh liên quan đến việc điều chỉnh này.

Ý tưởng thay đổi hoặc cải tiến thường được tạo ra bởi mỗi cá nhân trong doanh nghiệp. Quản lý sự đổi mới nội bộ cũng giúp nhà quản trị phân tích thị trường nội bộ để tìm kiếm nhân tài mới và đánh giá khả năng phát triển của nhân sự, từ đó xây dựng kế hoạch khai thác nguồn lực phù hợp hơn.

Marketing nội bộ chiến lược

Marketing nội bộ chiến lược không chỉ cung cấp dữ liệu đầu vào cho quá trình lập kế hoạch và triển khai Marketing đối ngoại, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin về thị trường nội bộ.

Phân tích và đánh giá về chiến lược và thị trường nội bộ giúp nhà quản trị tận dụng các cơ hội, tài nguyên và nguồn lực Marketing mà doanh nghiệp đã bỏ qua trong quá trình triển khai.

Ngoài ra, một chiến lược Marketing nội bộ thành công đảm bảo việc thực hiện các mục tiêu và định hướng với tinh thần đồng đội cao, khuyến khích nhân viên tập trung vào chất lượng dịch vụ, đo lường sự hài lòng của khách hàng và cải thiện giao tiếp trong nội bộ công ty.

Phạm vi của marketing nội bộ
Phân tích và đánh giá về chiến lược thị trường nội bộ

Ví dụ về Marketing nội bộ

Những ví dụ về Marketing nội bộ phổ biến hiện nay:

 • Đảm bảo nhân viên hiểu rằng đóng góp của họ là cần thiết cho thành công của công ty.
 • Đào tạo tất cả nhân viên về sản phẩm và dịch vụ của công ty.
 • Tăng cường ý thức khách hàng là nguồn trả lương cho nhân viên.
 • Cung cấp lương, phúc lợi đầy đủ và khuyến khích, và tạo môi trường làm việc thoải mái. Các đề xuất có giá trị từ nhân viên được đánh giá cao và công khai công nhận giá trị đóng góp của họ.
 • Đảm bảo nhiệm vụ và mục tiêu của công ty được trình bày rõ ràng và được lan truyền trong toàn bộ tổ chức.
 • Tạo cơ hội thăng tiến, phát triển nghề nghiệp và thăng chức cho nhân viên.
 • Đảm bảo rằng văn hóa doanh nghiệp khuyến khích sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.
 • Thúc đẩy truyền thông nội bộ và hợp tác giữa các nhân viên thông qua các phương pháp khác nhau.

Cách phát triển chiến lược Marketing nội bộ

Để giúp bạn có được chiến lược Marketing nội bộ hiệu quả, dưới đây là những giải pháp hữu ích mà bạn có thể áp dụng.

Xác định mục tiêu

Xác định rõ mục tiêu giúp doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt và thực hiện các hoạt động. Để thực hiện điều này một cách hiệu quả, Marketer cần trả lời được các câu hỏi sau:

 • Nhiệm vụ và tầm nhìn của công ty khi thực hiện chiến lược Marketing nội bộ là gì?
 • Công ty muốn xây dựng loại văn hóa nào?
 • Làm thế nào để tạo cơ hội giao tiếp giữa tất cả nhân viên trong công ty?
 • Có những chương trình đào tạo và phát triển nhân sự nào sẽ được triển khai?
Cách phát triển chiến lược marketing nội bộ
Xác định rõ mục tiêu giúp doanh nghiệ

Hiểu nhu cầu nhân viên và mục tiêu thúc đẩy họ

Để xây dựng một chiến lược Marketing nội bộ hiệu quả, cần hiểu rõ nhu cầu và mục tiêu của nhân viên. Tìm hiểu những gì động viên và thúc đẩy họ để tạo động lực trong công việc.

Tạo tài liệu tiếp thị nội bộ sáng tạo và hấp dẫn

Tài liệu tiếp thị nội bộ cần được thiết kế một cách sáng tạo và hấp dẫn, để thu hút sự quan tâm và tham gia của nhân viên. Sử dụng các phương pháp truyền thông đa dạng như video, infographic, bài viết, hình ảnh, thiết kế hồ sơ năng lực, profile,… để truyền tải thông tin hiệu quả.

Truyền tải thông tin nội bộ qua nhiều kênh

Để đảm bảo rằng thông tin Marketing nội bộ được truyền đạt đến tất cả nhân viên, cần sử dụng nhiều kênh truyền thông như Email, bản tin, bảng thông báo, Internet hoặc các ứng dụng nội bộ. Việc sử dụng nhiều kênh giúp đảm bảo sự tiếp cận và nhận thức của nhân viên.

Xem thêm: 

Cách phát triển chiến lược marketing nội bộ
Truyền tải thông tin nội bộ qua nhiều kênh

Đào tạo nhân viên trở thành người ủng hộ thương hiệu

Một phần quan trọng của chiến lược Marketing nội bộ là đào tạo nhân viên trở thành những đại diện tích cực của thương hiệu. Điều này có thể bao gồm đào tạo về giá trị cốt lõi, ưu điểm sản phẩm, và cách giao tiếp hiệu quả với khách hàng.

Khuyến khích nhân viên

Để tạo môi trường vui vẻ và thoải mái trong Marketing nội bộ, doanh nghiệp có thể áp dụng các biện pháp sau:

 • Tổ chức các hoạt động giải trí: Tạo ra các sự kiện như bữa tiệc, karaoke, giải đấu thể thao, hoạt động dã ngoại, hoặc chương trình giải trí ngoài trời.
 • Tạo sự linh hoạt trong công việc: Cho phép nhân viên có sự linh hoạt trong công việc, ví dụ như thiết lập lịch làm việc linh hoạt theo nhu cầu cá nhân hoặc cho phép làm việc từ xa. Điều này giúp nhân viên có cảm giác thoải mái và tăng tính tự chủ trong công việc.
 • Cung cấp đánh giá và hỗ trợ: Thường xuyên đánh giá và khen thưởng nhân viên để họ có thể xác định được lộ trình phát triển cá nhân, nâng cao hiệu suất làm việc và đạt được niềm vui trong công việc.

Xem thêm: Cách phát triển bản thân Marketing bản thân mới nhất 2023

Đánh giá kết quả chiến dịch

Cuối cùng trong một kế hoạch, việc thực hiện báo cáo và đánh giá KPI Marketing, kết quả là bước quan trọng. Trong giai đoạn này, cần trả lời một số câu hỏi từ tổng quan đến chi tiết về chương trình, đánh giá các ưu điểm và nhược điểm, đánh giá mức độ phối hợp làm việc và rút ra kinh nghiệm. Ngoài ra, cần xem xét những điều cần điều chỉnh để cải thiện cho những lần triển khai sau này.

Cách phát triển chiến lược marketing nội bộ
Đánh giá kết quả chiến dịch Marketing

Hiện nay, Internal Marketing đã trở thành một thuật ngữ phổ biến và quan trọng trong các tổ chức và doanh nghiệp. Thành công trong việc thực hiện chiến lược Marketing nội bộ sẽ tạo ra sự gắn kết và phát triển mối quan hệ trong doanh nghiệp, đồng thời mang lại lợi thế quan trọng trong quản lý nhân sự. Bạn có thể truy cập vào trang web Phòng Marketing thuê ngoài HMA Agency để tìm hiểu thêm về kiến thức về Marketing.

Thông tin liên hệ:

Công ty phát triển thương hiệu HMA AGENCY

Hotline: 0354469238

Website: https://hmaagency.com/

Facebook: https://www.facebook.com/hmaagencyvn.

Địa chỉ: Số nhà 37, ngõ 135 Đội Cấn, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình Hà Nội.

Bài viết liên quan

Tác giả: Trần Trung Hiếu

Tôi có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Marketing và làm việc cho nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam, hiện là một trong những chuyên gia Marketing hàng đầu trong ngành. Tôi là cựu sinh viên của trường Đại Học Thương mại với chuyên ngành Quản trị kinh doanh và tốt nghiệp chuyên ngành Marketing trường đại học Kinh Tế Quốc Dân.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *