Mô hình 9P trong Marketing là gì? 9P gồm các thành phần gì?

Nhiều doanh nghiệp đã thành công khi áp dụng Marketing 4P, nhưng khi bước ra khỏi vùng an toàn này, họ đối mặt với nhiều thách thức. Vì thị trường cạnh tranh ngày nay đòi hỏi các phương pháp tiếp cận mới, toàn diện hơn và độc đáo hơn. Việc chuyển đổi sang mô hình 9P Marketing đã đặt ra nhiều thách thức cho các nhà chiến lược. Vậy, Marketing 9P là gì và làm thế nào để áp dụng? Chúng ta hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây với HMA Agency nhé.

Mô hình 9P trong Marketing
Mô hình 9P trong Marketing

Mô hình 9P trong Marketing là gì?

Mô hình 9 Ps được coi là một phiên bản mở rộng của chiến lược tiếp thị hỗn hợp truyền thống. Sự bổ sung các yếu tố mới đã làm cho 9P trong Marketing trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình xây dựng chiến lược định vị thương hiệu của mọi doanh nghiệp.

9P trong Marketing được sáng tạo và giới thiệu vào năm 2007 bởi chuyên gia Tiếp thị và Quảng cáo, Larry Steven Londre. Nó bắt nguồn từ ý tưởng tạo ra một cấu trúc tiếp thị linh hoạt phù hợp với các điều kiện kinh doanh mới. Chiến lược Marketing Mix 9P bao gồm sự kết hợp của các nguyên tắc và định hướng nhằm hướng dẫn hoạt động tiếp thị trong doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm : Mô hình 6p trong Marketing là gì?

Mô hình 9P trong Marketing gồm những thành phần gì?

Mô hình 9P trong marketing là thuật ngữ tiếng Anh được hình thành từ 9 yếu tố bắt đầu bằng chữ P. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về chúng trong phần phân tích dưới đây.

1. Planning & Research – Lập kế hoạch & Nghiên cứu

Bước đầu tiên cần thực hiện trong Marketing là nghiên cứu và lập kế hoạch, vì đây là công cụ để doanh nghiệp thực hiện các hoạt động truyền thông và tiếp thị. Quá trình kế hoạch hóa hoạt động Marketing là việc xác định nguồn lực, mục tiêu và chiến lược hành động cụ thể cho từng yếu tố trong mô hình 9P trong Marketing.

Để đạt được mục tiêu của chiến lược Marketing tổng thể, người quản lý cần kết hợp các yếu tố tiếp thị độc lập vào một kế hoạch thống nhất và sáng tạo.

Một bản kế hoạch Marketing Mix hoàn chỉnh cần đưa ra:

 • Mức đầu tư kinh phí cho mỗi hoạt động tiếp thị.
 • Thời gian thực hiện.
 • Nguồn lực thực hiện
 • Bộ phận chịu trách nhiệm thực hiện.
 • Phương pháp đo lường kết quả.

2. Product – Sản phẩm

Sản phẩm được coi là trung tâm của chiến lược Marketing Mix và có mối quan hệ chặt chẽ với các yếu tố còn lại trong mô hình 9P trong Marketing. Theo Philip Kotler trong quản trị Marketing, sản phẩm bao gồm tất cả những gì được cung cấp trên thị trường để thu hút sự chú ý và tiêu dùng.

Theo Hiệp hội Tiếp thị Mỹ (American Marketing Association – AMA), sản phẩm cần đáp ứng ba yếu tố sau:

 • Tính năng
 • Lợi ích
 • Công dụng

Một sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu và mong muốn hiện tại của khách hàng, cá nhân hoặc tổ chức, mà nó còn có thể tạo ra một nhu cầu hoàn toàn mới, khiến người tiêu dùng tin rằng họ cần phải sở hữu sản phẩm đó.

Mô hình 9P trong Marketing
Product – Sản phẩm

3. Price – Giá

Việc xác định giá bán sản phẩm là một trong những nhiệm vụ mà nhà quản trị Marketing phải thực hiện. Nếu mức giá không phù hợp với khả năng chi trả của khách hàng mục tiêu, họ có thể chọn lựa sản phẩm từ các thương hiệu khác. Trái lại, nếu giá bán thấp, khối lượng bán hàng có thể tăng, nhưng lợi nhuận sẽ giảm đi.

Vì vậy, để xác định mức giá bán hợp lý và đảm bảo cân bằng giữa lợi ích của người tiêu dùng và thương hiệu. Nhà quản trị cần nghiên cứu kỹ lưỡng các yếu tố ảnh hưởng đến giá, bao gồm: nhu cầu của thị trường, yếu tố nội bộ của doanh nghiệp và yếu tố bên ngoài.

4. Place – Địa điểm

Place được hiểu là quản lý hệ thống kênh phân phối, thương hiệu cần đánh giá, xác định mô hình kênh và đề ra tiêu chí quản lý, vận hành hệ thống phân phối. Từ đó để đảm bảo sản phẩm được đưa tới người tiêu dùng một cách thuận lợi nhất. Một hệ thống phân phối hoạt động tốt là hệ thống đáp ứng được mục tiêu thị trường và đạt hiệu quả kinh doanh cao.

Có một số điểm mà nhà quản trị Marketing cần quan tâm trong quá trình thiết lập chiến lược kênh phân phối như sau:

 • Lựa chọn kênh phân phối phù hợp cho từng nhóm khách hàng.
 • Đảm bảo sản phẩm được cung cấp đúng địa điểm, đúng thời điểm và với mức giá hợp lý nhất.
 • Thúc đẩy hiệu quả hoạt động của các thành viên trong hệ thống phân phối.
 • Quản lý hoạt động vận tải và lưu kho hàng hóa để tối ưu hóa chi phí.

5. People – Mọi người

Trong quá trình mở rộng của mô hình Marketing Mix, yếu tố con người vô cùng quan trọng. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ như giao thông vận tải, giáo dục, khách sạn,… Đây được coi là yếu tố quyết định trực tiếp đến chất lượng của dịch vụ.

Nhân sự ở đây có thể là nhân viên bán hàng, nhân viên phục vụ – những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, hoặc cả hệ thống nhân sự nói chung. Để tạo sự khác biệt và để lại ấn tượng với khách hàng, doanh nghiệp cần có chiến lược tuyển dụng, đào tạo và chính sách phúc lợi hợp lý cho nhân viên.

Mô hình 9P trong Marketing
People – Mọi người

6. Promotion – Quảng cáo

Mục tiêu của Promotion trong mô hình 9P trong Marketing là cung cấp cho người tiêu dùng thông tin về sản phẩm/thương hiệu, xây dựng nhận thức, tạo lòng tin và thúc đẩy hành vi mua hàng.

Promotion bao gồm các công cụ sau:

 • Quảng cáo (Advertising)
 • Quan hệ công chúng (Public Relations)
 • Bán hàng cá nhân (Personal Selling)
 • Khuyến mãi (Sales Promotion)
 • Marketing trực tiếp (Direct Marketing)

7. Partners – Đối tác

Để tạo ra giá trị hoặc cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng, nhà tiếp thị cần sự phối hợp và hỗ trợ từ các phòng ban khác trong doanh nghiệp hoặc đối tác bên ngoài. 

Trong việc hợp tác với đối tác bên ngoài, doanh nghiệp sẽ được bổ sung thêm nguồn lực. Để duy trì mối quan hệ lâu dài, cần thống nhất tầm nhìn và lộ trình chung, đảm bảo lợi ích và mục tiêu của cả hai bên. Giao tiếp hiệu quả là quan trọng để đảm bảo tiến độ công việc và thuận lợi cho cả hai bên.

Đối với các phòng ban nội bộ, doanh nghiệp cần xây dựng hệ thống truyền thông tốt để thông tin được chia sẻ nhanh chóng và thuận lợi. Khuyến khích tạo dựng môi trường hỗ trợ và trao đổi kiến thức là điều quan trọng mà mọi doanh nghiệp nên thực hiện.

Mô hình 9P trong Marketing
Partners – Đối tác

8. Presentation – Thuyết trình

Hình ảnh thương hiệu là những nhận thức của khách hàng về thương hiệu dựa trên tương tác của họ khi sử dụng sản phẩm hoặc trải nghiệm dịch vụ. Theo Larry Steven Londre, cách mà doanh nghiệp trình bày thương hiệu trước công chúng có tác động trực tiếp đến hành vi mua hàng và cảm xúc của người tiêu dùng.

Quá trình xây dựng chiến lược hình ảnh thương hiệu là một quá trình tổng thể và liên quan đến 8 yếu tố còn lại trong mô hình 9P trong Marketing. Sự hiện diện đó có thể thấy qua các hình ảnh tượng trưng cụ thể như logo, slogan, bài trí cửa hàng, website và các yếu tố vô hình như phong cách phục vụ của nhân viên, tuân thủ pháp lý và quy định của thương hiệu.

9. Passion – Đam mê

Các chuyên gia tâm lý đã chỉ ra rằng, cảm xúc “đam mê” là một liên kết mạnh mẽ và là động lực tuyệt vời không chỉ đối với lãnh đạo, quản lý và nhân viên, mà nếu được truyền tải, nó sẽ tác động trực tiếp tích cực đến trải nghiệm của khách hàng.

Niềm đam mê bắt nguồn từ bên trong doanh nghiệp, các đối tác và các bên liên quan sẽ giúp doanh nghiệp tăng cường giá trị lợi nhuận và danh tiếng thương hiệu. Để tận dụng sức mạnh này, nhiều doanh nghiệp đã tích hợp yếu tố “đam mê” ngay trong giá trị cốt lõi và xây dựng văn hóa doanh nghiệp dựa trên yếu tố này.

Mô hình 9P trong Marketing
Passion – Đam mê

Tầm quan trọng của mô hình 9P trong Marketing

Mô hình 9P trong Marketing không chỉ mang đến lợi ích cho toàn bộ doanh nghiệp, mà còn hỗ trợ khách hàng tối ưu hơn trong việc tìm kiếm và sử dụng sản phẩm.

Đối với doanh nghiệp: Mô hình 9P không chỉ giúp kết nối doanh nghiệp với thị trường, mà còn giúp xác định các biến số ảnh hưởng đến doanh nghiệp và nhu cầu của khách hàng, cũng như các thay đổi nhanh chóng của thị trường. Điều này giúp doanh nghiệp đưa ra các biện pháp thích ứng kịp thời, chẳng hạn như cải tiến sản phẩm, cung cấp sản phẩm mới hay điều chỉnh mức giá linh hoạt phù hợp với khả năng của người dùng.

Đối với người tiêu dùng: Trong quá trình xây dựng kế hoạch theo 9P, doanh nghiệp nghiên cứu và xác định nhu cầu của khách hàng mục tiêu. Vì vậy, 9P phản ánh chi tiết và chân thực nhất những mong muốn của khách hàng. Khi đó, sản phẩm và dịch vụ được tạo ra sẽ đáp ứng nhu cầu người dùng một cách toàn diện. Chính điều này khiến khách hàng cảm thấy giá trị của họ trên sản phẩm và có được trải nghiệm tốt nhất.

Xem thêm: Tầm quan trọng của mô hình 3c trong marketing

Ví dụ về 9p Marketing thành công

Vietravel là công ty du lịch hàng đầu thị trường hiện nay, đã thành công trong việc áp dụng mô hình 9P Marketing:

 • Planning & Research: Công ty tiến hành nghiên cứu thị trường, phân tích nhu cầu và xu hướng du lịch để đưa ra các kế hoạch Marketing phù hợp. Bằng việc lên kế hoạch tỉ mỉ và nghiên cứu cẩn thận, Vietravel đảm bảo sự hiệu quả và thành công của các chiến dịch tiếp thị.
 • Product: Vietravel cung cấp các nhóm sản phẩm chính như dịch vụ trung gian, chương trình du lịch trọn gói và hoạt động kinh doanh lữ hành tổng hợp. Đa dạng và đáp ứng nhiều sự lựa chọn của khách hàng, từ du lịch trong nước, ngoài nước cho đến các tour đặc biệt.
 • Price: Vietravel xây dựng chiến lược giá cạnh tranh và tương xứng với chất lượng dịch vụ. Công ty xác định giá chương trình du lịch dựa trên các yếu tố như chi phí, nhu cầu của khách hàng và đối thủ cạnh tranh.
 • Place: Vietravel có hệ thống phân phối rộng rãi, bao gồm trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện và phòng đăng ký du lịch. Công ty cũng có mặt trực tuyến thông qua website và ứng dụng di động.
 • Promotion: Vietravel sử dụng công nghệ và internet để tiếp cận khách hàng thông qua các phiên bản trực tuyến trên máy tính và điện thoại di động. Công ty cũng tạo ra các hình thức quảng cáo mới như Presstrip và Famtrip, đồng thời tổ chức các chương trình tri ân và khuyến mãi.
 • People: Vietravel đầu tư vào nguồn nhân lực và có đội ngũ hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, tận tâm và thông thạo ngoại ngữ. Công ty cũng đảm bảo nhân viên được đào tạo và nâng cao kỹ năng chuyên môn.
 • Partnership: Vietravel thiết lập và duy trì mối quan hệ tốt với các đối tác trong ngành du lịch như các hãng hàng không, khách sạn, nhà hàng để đảm bảo chất lượng dịch vụ và giá trị cho khách hàng.
 • Passion: Vietravel đặt niềm đam mê làm nền tảng cho hoạt động kinh doanh của mình. Đội ngũ nhân viên của Vietravel sẽ truyền cảm hứng và niềm say mê cho khách hàng, giúp tạo ra trải nghiệm du lịch độc đáo và đầy cảm xúc.
 • Presentation: Vietravel chú trọng vào việc trình bày các chương trình du lịch một cách hấp dẫn và chuyên nghiệp. Từ việc thiết kế brochure, hình ảnh đẹp mắt, video quảng cáo đến cách trình bày thông tin trên website hay trong các tài liệu, Vietravel đảm bảo mỗi sản phẩm và dịch vụ được trình bày một cách hấp dẫn và chuyên nghiệp nhằm thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Xem thêm: Ví dụ mô hình 5c trong Marketing

HMA Agency đã chia sẻ những thông tin về mô hình 9P Marketing. Hy vọng bạn sẽ nhận được nhiều kiến thức hơn về mô hình 9P và cách lên kế hoạch Marketing tốt nhất. Mặc dù 9P được ra đời muộn nhưng nó vẫn chứng tỏ được hiệu quả khi được áp dụng trong thực tế. Do đó, việc hiểu và sử dụng mô hình 9P sẽ giúp doanh nghiệp tận dụng cả nguồn lực nội bộ và tiềm năng bên ngoài, từ đó tạo ra lợi thế cạnh tranh bền vững trên thị trường.

Thông tin liên hệ:

Công ty phát triển thương hiệu HMA AGENCY

Hotline: 0354469238

Website: https://hmaagency.com/

Facebook: https://www.facebook.com/hmaagencyvn.

Địa chỉ: Số nhà 37, ngõ 135 Đội Cấn, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình Hà Nội.

Bài viết liên quan

Tác giả: Trần Trung Hiếu

Tôi có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Marketing và làm việc cho nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam, hiện là một trong những chuyên gia Marketing hàng đầu trong ngành. Tôi là cựu sinh viên của trường Đại Học Thương mại với chuyên ngành Quản trị kinh doanh và tốt nghiệp chuyên ngành Marketing trường đại học Kinh Tế Quốc Dân.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *