Marketing 5.0 là gì? Xu hướng tiếp thị tiếp theo cho thế kỷ 21

Nhiều người đã quen với các khái niệm trong lĩnh vực Marketing. Nhưng đối với Marketing 5.0, đây là một khái niệm mới lạ. Hãy cùng HMA Agency tìm hiểu về Marketing 5.0  là gì? Và những xu hướng phát triển trong kỷ nguyên này thông qua bài viết dưới đây.

Xu hướng Marketing 5.0 tiếp theo cho thế kỷ 21
Xu hướng Marketing 5.0 tiếp theo cho thế kỷ 21

Marketing 5.0 là gì?

Trong thời gian gần đây, trí tuệ nhân tạo đã được phát triển để tái tạo khả năng nhận thức của nhân loại, nhất là trong việc nghiên cứu và xác định nhu cầu hữu ích cho các nhà tiếp thị. Từ đó, các đề xuất và gợi ý sản phẩm phù hợp được đưa ra cho từng nhóm khách hàng thông qua phân tích dữ liệu tổng hợp. 

Marketing 5.0 đánh dấu sự phát triển của các nền tảng tiếp thị trước đó, đặc biệt là công nghệ mô phỏng hành vi mua sắm của con người trong quá trình tiếp thị. Tuy nhiên, Marketing 5.0 không chỉ tập trung vào kỹ thuật mà còn chú trọng đến các chiến lược. Sự xuất hiện của Marketing 5.0 đã tạo ra khoảng cách đáng kể giữa các giai đoạn tiếp thị. Từ đó, các đề xuất và gợi ý sản phẩm phù hợp được đưa ra cho từng nhóm khách hàng thông qua phân tích dữ liệu tổng hợp.

Theo giáo sư Marketing nổi tiếng toàn cầu Philip Kotler, Marketing 5.0 bao gồm việc sử dụng các công nghệ hiện đại để định hình cách thức giao tiếp, tiếp cận và tương tác để nâng cao giá trị trải nghiệm của khách hàng. Hơn nữa, Marketing 5.0 còn hướng đến giải quyết các vấn đề mà trước đây không được coi là thuộc lĩnh vực tiếp thị.

Sự khác biệt giữa Marketing 5.0 và xu hướng tiếp thị trước

Để hiểu rõ hơn về Marketing 5.0, chúng ta cùng tìm hiểu về sự khác biệt giữa các giai đoạn phát triển trong lĩnh vực tiếp thị và các giá trị nổi bật của chúng:

  • Marketing 1.0: Tập trung vào sản phẩm để phát triển chiến lược tiếp thị.
  • Marketing 2.0: Tập trung vào khách hàng và đặt sự phục vụ khách hàng lên hàng đầu.
  • Marketing 3.0: Tập trung vào con người để tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.
  • Marketing 4.0: Tập trung vào con người trong thời đại số và kết hợp cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.
  • Marketing 5.0: Tiếp nối từ các nền tảng tiếp thị trước đó, tuy nhiên, ứng dụng công nghệ toàn diện để tạo ra hiệu quả cao nhất.

Xem thêm : Sự phát triển của Marketing 1.0, 2.0, 3.0, 4.0, 5.0 và 6.0

marketing 5.0 là gì ?
Tiếp nối từ các nền tảng tiếp thị trước đó, ứng dụng công nghệ toàn diện để tạo ra hiệu quả cao nhất

Thời điểm xuất hiện Marketing 5.0

Đâu là thời điểm Marketing 5.0 xuất hiện? Đây là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ hay các Marketer thắc mắc. Dưới đây là 2 thời điểm được cho là lúc Marketing 5.0 xuất hiện:

Xuất hiện sau covid 19

Sự lan truyền toàn cầu của đại dịch đã đưa đến nhiều chính sách như giãn cách xã hội hay phong tỏa, gây ảnh hưởng đến xã hội và thị trường. Nhằm thích ứng với tình hình, các doanh nghiệp/ công ty đã phải tìm kiếm các mô hình kinh doanh và chiến lược tiếp thị số mới, với sự tập trung vào việc sử dụng đa kênh trực tuyến. Người tiêu dùng cũng phải thay đổi cách thức tìm hiểu và mua sắm hàng hóa, dịch vụ theo một cách khác. Internet trở thành một trong những phương tiện chính để thực hiện các hoạt động này, giúp cho doanh nghiệp/ công ty có thể vận hành và phối hợp làm việc hiệu quả hơn. Trong bối cảnh này, chiến lược trở nên ngày càng phổ biến và phát triển mạnh mẽ trong hiện tại và tương lai.

marketing 5.0 là gì ?
Marketing 5.0 xuất hiện sau covid 19

Phát triển quá độ của Marketing 4.0

Mỗi giai đoạn phát triển của ngành Marketing đều có những điều kiện cơ bản để phát triển, và những điều kiện đó thường là nền tảng để đưa ra “bước tiến” Marketing tiếp theo. Với sự kết hợp của các phương thức online và offline, Marketing 4.0 đã tạo ra một nền tảng tốt cho sự phát triển của Marketing 5.0 trong tương lai, kết hợp với sự tiến bộ của công nghệ và thay đổi hành vi của người tiêu dùng. Vì vậy, doanh nghiệp phải tiến hành cải tiến để thích ứng với xu hướng hiện tại.

Các yếu tố chính cấu hình lên Marketing 5.0

Marketing 5.0 là một khái niệm mới được đưa ra nhằm chỉ ra sự thay đổi trong cách tiếp cận khách hàng của các doanh nghiệp. Các yếu tố chính cấu hình lên 0 bao gồm:

  • Khách hàng là trung tâm: Tập trung vào khách hàng và đưa khách hàng vào trung tâm của chiến lược tiếp thị.
  • Sử dụng các công nghệ mới: Sử dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, học máy, big data, internet vạn vật và blockchain để nâng cao hiệu quả của chiến lược tiếp thị và cải thiện trải nghiệm của khách hàng.
  • Tạo ra giá trị cho khách hàng: Tập trung vào việc tạo ra giá trị cho khách hàng thay vì chỉ tập trung vào bán sản phẩm tạo ra trải nghiệm khách hàng.
  • Kết hợp các kênh tiếp thị: Kết hợp các kênh tiếp thị như truyền thông đại chúng, tiếp thị trực tuyến, truyền thông xã hội, email Marketing, SMS Marketing, mobile Marketing, PR và tiếp thị truyền miệng để tạo ra chiến lược tiếp thị toàn diện và hiệu quả.
  • Đổi mới và sáng tạo: Khuyến khích các doanh nghiệp đổi mới và sáng tạo để tạo ra các giải pháp tiếp thị mới và đột phá.
marketing 5.0 là gì ?
Tập trung khách hàng là trung tâm

Trọng tâm của Marketing 5.0 là gì?

Marketing 5.0 hướng đến việc tạo ra một mối quan hệ hợp tác lý tưởng giữa công nghệ và con người. Đây là nơi mà mỗi bên có môi trường thuận lợi nhất để phát huy tối đa các ưu thế của mình và thúc đẩy hiệu quả chung cho hoạt động tiếp thị. Tuy nhiên, con người không thể tính toán nhanh được như máy móc và dễ mắc phải sai lầm. Máy móc lại không có cảm xúc và suy nghĩ như con người. Do đó, các doanh nghiệp sẽ xây dựng các phương án tối ưu nhất để mang đến trải nghiệm lý tưởng cho khách hàng – đây là một nhiệm vụ quan trọng mà các Marketer phải đảm bảo trong thời đại mới.

Vai trò của công nghệ đối với Marketing 5.0

Công nghệ đóng vai trò quan trọng và là yếu tố không thể thiếu trong xu hướng Marketing 5.0.

Hỗ trợ bởi Bigdata

Big data vô cùng hữu ích trong thời đại công nghệ số. Với khả năng thu thập và xử lý thông tin một cách nhanh chóng, chính xác, doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về khách hàng của mình và tạo ra các chiến lược tiếp thị đích thực. Nắm bắt được thông tin về khách hàng mục tiêu, các doanh nghiệp có thể tùy chỉnh các chiến dịch, chương trình và nội dung phù hợp để đưa đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng và tăng cường mối quan hệ với họ.

marketing 5.0 là gì ?
Big data vô cùng hữu ích trong thời đại công nghệ số

Dựa trên kết quả truyền thông

Các doanh nghiệp có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo để dự đoán kết quả của các hoạt động Marketing với độ chính xác cao hơn. Điều này giúp cho các doanh nghiệp có thể đưa ra các chiến lược, kế hoạch điều chỉnh phù hợp và hiệu quả hơn.

Cá nhân hóa trải nghiệm mua sắm

Công nghệ IoT (Internet of Things) được sử dụng để thu thập thông tin về khách hàng một cách hiệu quả hơn, đặc biệt là tại các cửa hàng tạp hóa. Việc sử dụng công nghệ này giúp doanh nghiệp có thể cung cấp trải nghiệm mua sắm tốt hơn cho từng khách hàng và đưa ra các chiến dịch quảng cáo chính xác hơn để thu hút khách hàng mục tiêu.

Đẩy nhanh quá trình truyền thông

Sở thích và nhu cầu của người tiêu dùng ngày nay rất dễ thay đổi, đòi hỏi doanh nghiệp phải đẩy nhanh quá trình thực hiện các hoạt động và kế hoạch Marketing hoàn chỉnh của mình. Việc sử dụng công nghệ là điều vô cùng quan trọng để giúp doanh nghiệp trở nên linh hoạt và nhanh nhạy trong việc thích ứng với sự thay đổi này.

marketing 5.0 là gì ?
Chiến lược đẩy nhanh quá trình truyền thông

Ảo hóa các touchpoint

Sự kết hợp giữa công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và các loại máy móc để phục vụ khách hàng đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Điều này sẽ giúp các nhân viên có thêm thời gian để tập trung vào xử lý những vấn đề phức tạp mà máy móc không thể giải quyết được.

Xu hướng của tiếp thị 5.0

Các ứng dụng của tiếp thị 5.0 dựa trên ba nền tảng chính là dự đoán hiệu quả hoạt động, tùy chỉnh cho từng tình huống cụ thể và sử dụng công nghệ thực tế ảo. Đồng thời, có hai quy tắc quan trọng nhất: đầu tiên là dữ liệu là yếu tố không thể thiếu và thứ hai là tính đơn giản. Nhằm tạo ra giá trị thực tế cho khách hàng, tiếp thị 5.0 được phát triển dựa trên các xu hướng chính như sau:

Tiếp thị linh hoạt – Agile Marketing

Trong xu hướng tiếp thị 5.0, tiếp thị linh hoạt đang trở thành xu hướng phổ biến. Tất cả mọi thứ, từ thị hiếu, sở thích đến nhu cầu của khách hàng đều thay đổi một cách nhanh chóng. Để có thể nắm bắt những thông tin và thay đổi này, hoạt động tiếp thị không chỉ đơn thuần là trách nhiệm của một phòng ban mà cần sự phối hợp giữa nhiều bộ phận khác nhau. Agile Marketing cũng được áp dụng để đưa ra kế hoạch và phương án linh hoạt khi có sự thay đổi đột ngột.

marketing 5.0 là gì ?
Tiếp thị linh hoạt

Tiếp thị trên dữ liệu – Data-driven Marketing

Theo xu hướng Tiếp thị dựa trên Dữ liệu (Data-Driven Marketing), các doanh nghiệp cần xây dựng một hệ thống dữ liệu sâu rộng và tối ưu nhất để đảm bảo độ hiệu quả cao và hỗ trợ việc xây dựng chiến lược và đưa ra các quyết định cần thiết. Nếu thiếu dữ liệu, việc triển khai hoạt động sẽ trở nên tương tự như việc câu cá mà không có mồi. Nếu bạn không hiểu rõ thị hiếu, sở thích cũng như nhu cầu của khách hàng, bạn sẽ không thể thu hút và thuyết phục họ thành công.

Tiếp thị tăng cường – Augmented Marketing

Augmented Marketing trở nên cực kỳ quan trọng, giúp đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bằng cách này, bạn không cần phải có mặt tại cửa hàng 24/24 hoặc trên website để phục vụ khách hàng, và vẫn đảm bảo được sự hài lòng của họ. Điều này mang lại lợi ích cho cả khách hàng và doanh nghiệp.

marketing 5.0 là gì ?
Tiếp thị tăng cường

Tiếp thị dự đoán- Predictive Marketing

Các doanh nghiệp nên sử dụng các công nghệ và kỹ thuật hiện đại để phân tích dữ liệu và dự đoán phản ứng của thị trường. Việc sử dụng tiếp thị dự đoán giúp doanh nghiệp có thể chủ động trong việc điều chỉnh và hoàn thiện các chiến lược, kế hoạch, sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

Tiếp thị dựa vào trí tuệ nhân tạo AI

Tiếp thị dựa vào AI để tăng cường khả năng phân tích dữ liệu, cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng cường tính tương tác giữa khách hàng và thương hiệu. Thông qua việc sử dụng AI, các doanh nghiệp có thể nắm bắt được thông tin về hành vi và sở thích của khách hàng một cách chính xác và nhanh chóng hơn.

Tiếp thị theo ngữ cảnh – Contextual Marketing

Contextual Marketing (Tiếp thị tình huống) được coi như là “xương sống” của ngành Marketing hiện đại. Nó sử dụng các thông tin và phân tích về mọi yếu tố môi trường, vật chất và thực tế của khách hàng mục tiêu để tạo ra trải nghiệm cá nhân hóa tối đa. Contextual Marketing sẽ sử dụng tất cả các tiện ích có sẵn để tối ưu hóa tiếp thị theo từng tình huống, bao gồm cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng và nội dung.

marketing 5.0 là gì ?
Tiếp thị theo ngữ cảnh

Những thách thức trong kỷ nguyên Marketing 5.0

Những thách thức mà Marketing 5.0 phải đối mặt đó là: 

Khoảng cách thế hệ

Hiện nay, trong lĩnh vực tiếp thị, có 5 thế hệ đang cùng tồn tại. Các thế hệ này bao gồm Baby Boomer (sinh từ năm 1946-1964), X (sinh từ năm 1965-1980), Y (sinh từ năm 1981-1996), Z (sinh từ năm 1997-2009) và Alpha (sinh từ năm 2010-2025). Mỗi thế hệ sẽ có những yêu cầu và xu hướng khác nhau trong tiếp thị và chúng cũng sẽ tiến hóa theo thời gian. Thế hệ Baby Boomer và X thường tiếp cận với Marketing 1.0 và 2.0, trong khi thế hệ Y lại thích hợp với phương thức tiếp thị 3.0. Đối với hai thế hệ trẻ nhất hiện nay là Z và Alpha, họ được tiếp xúc với các nền tảng kỹ thuật số từ sớm, vì vậy phương thức Marketing 4.0 và 5.0 rất phù hợp với họ.

Phân hóa giàu nghèo

Nguyên nhân chính của vấn đề là sự chênh lệch ngày càng lớn hơn giữa các tầng lớp kinh tế xã hội. Do đó, các doanh nghiệp phải xác định rõ vị trí và lựa chọn thị trường mục tiêu của mình, điều này giới hạn các thị trường mà doanh nghiệp có thể hoạt động và hạn chế cơ hội tăng trưởng, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế đang chậm lại và sự cạnh tranh ngày càng gia tăng.

Khoảng cách số

Khoảng cách số là sự chênh lệch về phát triển kỹ thuật số giữa các địa phương khác nhau. Mặc dù nhiều quốc gia đã phát triển đến đỉnh cao công nghệ, nhưng vẫn có nhiều địa phương chưa được tiếp cận với Internet. Đồng thời, một số người vẫn lo sợ về tương lai khi công nghệ và máy móc chi phối cuộc sống của con người. Những thách thức này đòi hỏi các nhà tiếp thị phải đưa ra các phương án phù hợp để phát triển và áp dụng công nghệ một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

marketing 5.0 là gì ?
Khoảng cách số

Thông qua bài viết trên, HMA Agency mong muốn cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về Marketing 5.0 là gì?. Để không bị tụt lại phía sau và phát triển trong thời đại công nghệ số, các doanh nghiệp/thương hiệu cần phải thay đổi và đổi mới. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline hoặc truy cập vào trang web để nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ chuyên gia thuê ngoài HMA Agency sớm nhất.

Thông tin liên hệ:

Công ty phát triển thương hiệu HMA AGENCY

Hotline: 0354469238

Gmail: hmaagencyvn@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/hmaagencyvn

Website: HMA Agency

Địa chỉ : Số nhà 37, ngõ 135 Đội Cấn, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình Hà Nội

Bài viết liên quan

Tác giả: Trần Trung Hiếu

Tôi có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Marketing và làm việc cho nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam, hiện là một trong những chuyên gia Marketing hàng đầu trong ngành. Tôi là cựu sinh viên của trường Đại Học Thương mại với chuyên ngành Quản trị kinh doanh và tốt nghiệp chuyên ngành Marketing trường đại học Kinh Tế Quốc Dân.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *