Marketing mix là gì? Marketing 4p và 7p khác nhau như nào?

Marketing Mix là tập hợp các công cụ tiếp thị hữu ích mà các Marketers phổ biến nhất sử dụng ngày nay. Công cụ này giúp Marketing hướng đến đúng phân khúc khách hàng mục tiêu. Trong bài viết này, HMA Agency sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Marketing Mix và tổng quan về từng yếu tố 4P truyền thống và 7P hiện đại trong chiến lược Marketing Mix.

Marketing Mix là tập hợp các công cụ tiếp thị hữu ích
Marketing Mix là tập hợp các công cụ tiếp thị hữu ích

Marketing mix là gì?

Marketing Mix được sáng tạo bởi Philip Kotler, còn được gọi là Marketing hỗn hợp, là tập hợp các công cụ tiếp thị mà doanh nghiệp sử dụng để đạt được mục tiêu quảng cáo trên thị trường.

Marketing Mix ban đầu được phân loại theo mô hình 4P, gồm có: Product (sản phẩm), Price (giá cả), Place (phân phối), Promotion (xúc tiến), được áp dụng trong hoạt động Marketing hàng hóa. Theo thời gian, mô hình này đã phát triển thành 7Ps trong marketing hiện đại, để đáp ứng sự phức tạp và cải tiến trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, các chuyên gia marketing đã đề xuất thêm 3P bổ sung, bao gồm Process (quy trình), People (con người), và Physical Evidence (bằng chứng vật lý). Để tăng cường hoạt động Marketing khi sản phẩm không chỉ đơn thuần là hàng hóa hữu hình, mà còn bao gồm những dịch vụ vô hình.

Tầm quan trọng của Marketing mix

Marketing Mix là khái niệm quan trọng trong lĩnh vực tiếp thị, có vai trò quan trọng trong việc xây dựng chiến lược tiếp thị cho sản phẩm hoặc dịch vụ. Marketing Mix bao gồm các yếu tố như sản phẩm, giá cả, chính sách phân phối và quảng cáo.

Marketing Mix mang lại những ưu điểm sau:

 • Định hình chiến lược tiếp thị: Marketing Mix giúp doanh nghiệp xác định chiến lược tiếp thị phù hợp cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Bằng cách kết hợp các yếu tố về sản phẩm, giá cả, phân phối và quảng cáo, doanh nghiệp có thể tạo ra một chiến lược toàn diện và hiệu quả.
 • Tối ưu hóa lợi nhuận: Giúp doanh nghiệp tối ưu hóa lợi nhuận bằng cách áp dụng giá cả phù hợp, tăng tỷ lệ chuyển đổi và giảm chi phí quảng cáo.
 • Đáp ứng nhu cầu khách hàng: Giúp doanh nghiệp đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng bằng cách cung cấp sản phẩm/dịch vụ phù hợp với nhu cầu, giá cả hợp lý và các kênh phân phối hiệu quả.
 • Tạo sự khác biệt: Giúp doanh nghiệp tạo sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh bằng cách cung cấp sản phẩm/dịch vụ độc đáo và các chiến lược Digital Marketing đột phá.
Tầm quan trọng của marketing mix
Chiến lược giúp tối ưu lợi nhuận

Vì sao cần có Marketing mix?

Marketing Mix có vai trò tạo ra một chiến lược tiếp thị toàn diện và hiệu quả, nhằm giúp doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng, gia tăng doanh thu và xây dựng thương hiệu.

Marketing Mix có các vai trò quan trọng như sau:

 • Xác định đúng đối tượng khách hàng và phân tích thị trường.
 • Đưa ra quyết định về sản phẩm..
 • Đưa ra quyết định về giá thành.
 • Đưa ra quyết định kênh phân phối sản phẩm.
 • Đưa ra quyết định chiến lược quảng cáo để tạo sự nhận thức về sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Theo dõi, đánh giá hiệu quả KPI Marketing của các chiến lược và điều chỉnh khi cần thiết.

Các chiến lược Marketing Mix phổ biến hiện nay

Hiện nay có ba chiến lược Marketing Mix phổ biến được áp dụng như sau:

Marketing Mix 4P

Mô hình 4P trong Marketing được E J McCarthy đề cập lần đầu vào năm 1960. Phòng Marketing trong các doanh nghiệp thường áp dụng phương pháp này để tạo ra phản ứng tối ưu từ thị trường bằng cách tối ưu hóa 4 yếu tố.

Từ đó, mô hình Marketing 4P trở nên nổi tiếng và được sử dụng, cũng như được giảng dạy trong các doanh nghiệp và trường đại học trên toàn cầu. Mô hình Marketing Mix 4P bao gồm:

 • Sản phẩm (Product): Một đối tượng hữu hình hoặc dịch vụ vô hình mà khách hàng có thể mua hoặc sử dụng.
 • Giá cả (Price): Chi phí mà khách hàng phải trả để sở hữu sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Địa điểm (Place): Các kênh phân phối và điểm bán hàng mà sản phẩm có thể được tiếp cận.
 • Khuyến mãi/Xúc tiến thương mại (Promotion): Các hoạt động quảng cáo và xúc tiến nhằm tăng cường nhận thức và tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ.

Marketing Mix 7P

Mô hình Marketing Mix 7P là sự phát triển từ mô hình 4P Marketing. Bên cạnh 4 yếu tố đã có, mô hình này bổ sung thêm 3 yếu tố khác gồm:

 • People (con người): Đây là nhóm khách hàng mục tiêu và tiềm năng mà doanh nghiệp hướng đến để tiếp thị, quảng bá và bán sản phẩm, dịch vụ. Doanh nghiệp cần nghiên cứu và khảo sát thị trường để hiểu về thị hiếu và nhu cầu của khách hàng, từ đó xác định nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu.
 • Process (quy trình): Đây là hệ thống các bước tiếp thị mà doanh nghiệp thực hiện để cung ứng sản phẩm, dịch vụ ra thị trường. Đây có thể là quy trình phân phối, quy trình thanh toán, quá trình vận chuyển hàng hóa,…
 • Physical (môi trường vật chất): Trong hoạt động tiếp thị, yếu tố về môi trường vật chất rất quan trọng. Đây có thể là không gian gặp gỡ và trao đổi giữa các đối tượng, hoặc là nơi mà người tiêu dùng sử dụng sản phẩm, dịch vụ,…

Xem thêm :

Marketing Mix 7P

Marketing 7P bổ sung thêm 3 yếu tố quan trọng

Marketing Mix 4C

Một mô hình chiến lược Marketing Mix khác được rộng rãi áp dụng trong doanh nghiệp là Marketing Mix 4C. Mô hình này được phát triển và ra đời từ năm 1990, là mở rộng của Marketing 4P. Marketing 4C tập trung vào 4 chữ C sau:

 • Customer Solutions (giải pháp khách hàng): Mỗi sản phẩm hoặc dịch vụ được sản xuất và đưa ra thị trường phải là một giải pháp, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 • Customer Cost (chi phí khách hàng): Giá cả của sản phẩm phải được xem xét kỹ, nhìn nhận như là một chi phí mà khách hàng sẽ phải trả để mua và sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Điều này bao gồm cả chi phí sử dụng, vận hành hoặc hủy bỏ sản phẩm.
 • Convenience (sự tiện lợi): Quá trình phân phối sản phẩm, dịch vụ đến tay người tiêu dùng phải đảm bảo sự tiện lợi nhất. Ví dụ, mở rộng các chi nhánh, cơ sở ở khắp các khu vực, tỉnh thành để khách hàng dễ dàng mua hàng.
 • Communication (giao tiếp): Hoạt động Marketing và truyền thông phải có yếu tố tương tác và giao tiếp tốt giữa doanh nghiệp và khách hàng. Doanh nghiệp cũng cần lắng nghe những mong muốn và yêu cầu từ khách hàng để đáp ứng và thỏa mãn nhu cầu của họ.

Xem thêm:

So sánh Marketing 4p và 7p khác nhau như nào?

Dưới đây là so sánh giữa 4p và 7p trong Marketing về điểm giống và điểm khác nhau:

Điểm giống

Cả hai mô hình đều để xác định các yếu tố quan trọng trong chiến lược tiếp thị. Cả hai mô hình đều nhìn nhận toàn bộ các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược tiếp thị, không chỉ tập trung vào một yếu tố cụ thể.

Điểm khác

 • Số lượng yếu tố: Marketing 4Ps tập trung vào 4 yếu tố cơ bản là Sản phẩm (Product), Giá cả (Price), Địa điểm (Place), và Khuyến mãi/Xúc tiến (Promotion). Trong khi đó, Marketing 7P mở rộng thêm 3 yếu tố là Con người (People), Quy trình (Process), và Môi trường vật chất (Physical).
 • Marketing 4P tập trung vào các yếu tố nội bộ trong công ty, như sản phẩm, giá cả, phân phối và quảng cáo. Trong khi đó, Marketing 7P mở rộng tầm nhìn để xem xét cả khía cạnh khách hàng, quy trình và môi trường vật chất.
 • Marketing 4P được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp và doanh nghiệp. Trong khi đó, Marketing 7P thường được áp dụng trong các ngành dịch vụ và các lĩnh vực mà yếu tố con người và quy trình quan trọng hơn.
So sánh Marketing 4p và 7p khác nhau như nào?
So sánh Marketing 4p và 7p khác nhau như nào?

Ví dụ về marketing mix 4p và 7p thành công

Chiến lược Marketing mix của coca cola

Coca-Cola là một thương hiệu quen thuộc đối với chúng ta. Để đạt được thành công như hiện nay, Coca-Cola đã áp dụng và điều chỉnh nhiều chiến lược Marketing khác nhau, trong đó, Marketing Mix là một trong những chiến lược nổi bật. Dưới đây là cách Coca-Cola triển khai chiến lược này:

 • Sản phẩm (Product): Coca-Cola tạo ra sự đa dạng để khách hàng có nhiều lựa chọn. Trong quá trình phát triển, Coca-Cola đã ra mắt hơn 3900 sản phẩm để phục vụ thị trường.
 • Giá cả (Price): Coca-Cola áp dụng nguyên tắc phân biệt giá cấp độ 2, tức là các sản phẩm trong các phân khúc thị trường khác nhau sẽ có giá khác nhau.
 • Địa điểm (Place): Sản phẩm của Coca-Cola được phân phối tại hơn 200 quốc gia khác nhau và có mặt trong tất cả các siêu thị, cửa hàng bán lẻ,…
 • Khuyến mãi (Promotion): Coca-Cola sử dụng các phương tiện truyền thông, mạng xã hội cùng với nhiều chương trình và sự kiện lớn để quảng bá cho sản phẩm.

Chiến lược Marketing mix của vinamilk

Vinamilk là một trong những thương hiệu nổi tiếng và thành công trong ngành công nghiệp sữa tại Việt Nam. Chiến lược Marketing Mix 7P mà Vinamilk đã áp dụng:

 • Sản phẩm (Product): Vinamilk tập trung vào việc sản xuất và cung cấp các sản phẩm sữa chất lượng cao, đa dạng và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đó có thể là sữa tươi, sữa chua, sữa bột và nhiều sản phẩm sữa khác.
 • Giá cả (Price): Vinamilk đưa ra các chính sách giá cả cạnh tranh và phù hợp với đối tượng khách hàng. Họ cũng cung cấp các dòng sản phẩm khác nhau với mức giá khác nhau để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.
 • Địa điểm (Place): Sản phẩm Vinamilk có mặt rộng rãi trên khắp đất nước thông qua hệ thống phân phối bao gồm siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng sữa chuyên biệt và các kênh bán hàng trực tuyến.
 • Khuyến mãi (Promotion): Vinamilk sử dụng các hoạt động quảng cáo và khuyến mãi để tăng cường nhận diện thương hiệu và tạo động lực mua hàng cho khách hàng. Bao gồm quảng cáo truyền hình, báo chí, mạng xã hội, các sự kiện hay chương trình khuyến mãi.
 • Con người (People): Vinamilk đầu tư vào đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và có kiến thức sâu về sản phẩm. Nhân viên của Vinamilk tạo ra trải nghiệm tích cực cho khách hàng thông qua dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm.
 • Quy trình (Process): Vinamilk tập trung vào việc cải tiến quy trình sản xuất và phân phối để đảm bảo chất lượng và đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng.
 • Môi trường vật chất (Physical): Vinamilk tạo ra môi trường vật chất thuận tiện và an toàn cho sản xuất, lưu trữ và vận chuyển sản phẩm. Họ đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh và chất lượng trong toàn bộ quy trình.

Vậy là Phòng marketing thuê ngoài cam kết doanh số HMA Agency đã chia sẻ tổng quan về chiến lược Marketing Mix ở trên. Mong rằng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ về khái niệm Marketing Mix và những kiến thức quan trọng để phát triển thương hiệu và sản phẩm cho doanh nghiệp của bạn.

Thông tin liên hệ:

Công ty phát triển thương hiệu HMA AGENCY

Hotline: 0354469238

Website: https://hmaagency.com/

Facebook: https://www.facebook.com/hmaagencyvn.

Địa chỉ: Số nhà 37, ngõ 135 Đội Cấn, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình Hà Nội.

Bài viết liên quan

Tác giả: Trần Trung Hiếu

Tôi có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Marketing và làm việc cho nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam, hiện là một trong những chuyên gia Marketing hàng đầu trong ngành. Tôi là cựu sinh viên của trường Đại Học Thương mại với chuyên ngành Quản trị kinh doanh và tốt nghiệp chuyên ngành Marketing trường đại học Kinh Tế Quốc Dân.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *