Mô hình Marketing 5c là gì? Ứng dụng kinh doanh và tín dụng

Mạng xã hội hiện nay được coi là công cụ truyền thông hiệu quả nhất. Các doanh nghiệp đa phần có thể tận dụng công cụ này, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng mạng xã hội một cách tối ưu. Để giải quyết vấn đề này, nhiều nhà tiếp thị tin rằng mô hình 5C trong truyền thông sẽ là giải pháp. Hãy cùng HMA Agency khám phá thêm về mô hình này nhé!

Mô hình marketing 5c
Mô hình marketing 5c

Khái niệm 5C

Khái niệm 5C được sử dụng để đánh giá môi trường kinh doanh và các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của một công ty. Gồm 5 yếu tố sau:

 • Môi trường kinh doanh (Climate): Đây là yếu tố chính trong khái niệm 5C. Môi trường kinh doanh đóng vai trò quan trọng để phát triển kinh doanh trong các ngành nghề khác nhau. Đàm phán và công nghệ là những yếu tố chủ yếu trong môi trường kinh doanh.
 • Khách hàng (Customers): Hiểu rõ khách hàng mục tiêu là yếu tố cốt lõi trong kinh doanh. Cần xác định khách hàng mục tiêu ở phân khúc thị trường nào thông qua việc nắm bắt thông tin về đặc điểm nhân chủng, khu vực địa lý, thói quen tiêu dùng và tâm lý của khách hàng.
 • Đối tác (Collaborators): Đối tác bao gồm đại lý, nhà phân phối, nhà cung cấp hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh. Cần xác định đối tác kinh doanh, hiểu về khả năng và năng lực của đối tác để đưa ra dự đoán về rủi ro và cơ hội cho thương hiệu.
 • Đối thủ cạnh tranh (Competitors): Hiểu về đối thủ cạnh tranh là một phần quan trọng trong kinh doanh. Theo dõi và thu thập thông tin về hoạt động của đối thủ cạnh tranh để có cái nhìn tổng quan về thị trường và cung cấp hàng hóa. Cần xác định đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp, phân tích điểm mạnh, điểm yếu, định vị và thị phần của từng đối thủ.
 • Công ty (Company): Hiểu về công ty là yếu tố quan trọng để xây dựng chiến lược thương hiệu phù hợp. Tìm hiểu điểm mạnh, điểm yếu và so sánh với đối thủ cạnh tranh để phát triển các chiến lược cạnh tranh hoặc bảo vệ thương hiệu.
Nguồn gốc của mô hình 5C
Nguồn gốc của mô hình 5C

Nguồn gốc mô hình 5C

Mô hình 5C là một phiên bản phát triển từ mô hình 3C, được sáng tạo và chia sẻ bởi Giáo sư Kenichi Ohmae, một chuyên gia tư vấn và lý thuyết tổ chức người Nhật Bản.

Quá trình xây dựng, nghiên cứu và phân tích các yếu tố trong mô hình 5C giúp doanh nghiệp nhận ra những rào cản mà họ phải đối mặt khi thực hiện các kế hoạch Marketing và kinh doanh.

Xem thêm:

Marketing 5C là gì?

Sau khi tìm hiểu về khái niệm mô hình 5C, chúng ta có thể khám phá mô hình này trong lĩnh vực Marketing. Điều này giúp doanh nghiệp thu hút và chiếm lĩnh trái tim cũng như tâm trí của khách hàng.

 • Credibility: Uy tín là yếu tố quan trọng trong mô hình 5c trong Marketing. Thông điệp truyền thông và Marketing của doanh nghiệp chỉ có giá trị khi nó được phát ra từ các nguồn uy tín như chuyên gia tâm lý, chuyên gia sức khỏe, nghệ sĩ nổi tiếng và những nguồn tin đáng tin cậy khác. Khách hàng có quyền quyết định xem thông điệp đó có đáng tin cậy và nên chấp nhận hay không.
 • Context: Phạm vi truyền thông là yếu tố quyết định việc phân phối thông điệp. Mỗi sản phẩm hoặc dịch vụ đều có mục tiêu khách hàng riêng, vì vậy thông điệp cần được truyền tải đến đúng đối tượng để đảm bảo mục đích của hoạt động PR. Việc lựa chọn phương tiện truyền thông phù hợp và xác định phạm vi truyền tải thích hợp là rất quan trọng.
 • Channel: Lựa chọn kênh truyền thông cũng đóng vai trò quan trọng. Đối tượng tiếp nhận thông điệp sẽ sử dụng kênh PR nào để nhận thông điệp.
 • Content: Nội dung thông điệp cần thu hút sự chú ý của khách hàng và cho họ biết làm thế nào bạn có thể giải quyết vấn đề của họ. Nội dung cần phải rõ ràng, dễ hiểu và có ý nghĩa đối với người nhận. Tránh gây nhầm lẫn và cần cẩn thận trong việc truyền tải thông điệp đến công chúng.
 • Capability: Khả năng tiếp nhận và hiểu thông điệp của người nhận là yếu tố cuối cùng trong mô hình 5C trong Markeitng. Để xây dựng thông điệp hiệu quả, chúng ta cần hiểu khách hàng và đáp ứng đúng nhu cầu, tâm lý của họ. Điều này bao gồm việc lựa chọn nội dung, kênh truyền thông và phạm vi truyền tải phù hợp, cũng như đánh giá khả năng tiếp nhận thông điệp của người tiêu dùng.

Xem thêm:

Mô hình 5c trong marketing
5C trong marketing Character, Capacity, Capital, Collateral

Mô hình 5C trong thẩm định tín dụng

Trong mô hình 5C, có một số tiêu chí được sử dụng để đánh giá và xác định khả năng tín dụng của hợp đồng vay, bao gồm:

 • Character (Uy tín, thái độ khách hàng): Đánh giá các yếu tố về thái độ của khách hàng như sự hợp tác với ngân hàng, mức độ minh bạch trong mục đích vay, lịch sử kiện tụng và thua lỗ. 
 • Capacity (Năng lực): Năng lực là yếu tố quan trọng nhất trong mô hình 5C Analysis, đo lường khả năng của khách hàng trong việc hoạt động kinh doanh, sản xuất và trả nợ. Đánh giá năng lực dựa trên các yếu tố như kinh nghiệm quản lý, báo cáo tài chính trước đây, sản phẩm, hoạt động thị trường và khả năng cạnh tranh.
 • Capital (Vốn): Ngân hàng cảm thấy an tâm hơn nếu khách hàng có vốn chủ sở hữu đủ lớn. Ngân hàng cũng xem vốn chủ sở hữu là một chỉ số cam kết rủi ro của khách hàng đối với hoạt động kinh doanh. 
 • Collateral (Tài sản thế chấp): Tài sản thế chấp hoặc bảo lãnh là một hình thức đảm bảo khả năng thanh toán của khách hàng đối với ngân hàng ngoài luồng tiền dự tính. Ngân hàng có thể xử lý tài sản thế chấp và được ưu tiên trước các chủ nợ khác trong trường hợp khách hàng không thể trả nợ hoặc phá sản.
 • Conditions (Các điều kiện khác): Ngân hàng luôn cân nhắc và đánh giá các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Ngân hàng sẽ đánh giá tình hình kinh tế trong và ngoài nước, tình hình kinh tế trong ngành hoạt động của doanh nghiệp và các ngành liên quan có thể ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Ví dụ về mô hình 5C trong Marketing

Mô hình 5C được sử dụng tại tập đoàn bán lẻ Tesco của Anh:

 • Company: Tesco chủ yếu cung cấp hàng tạp hóa, nhưng đã đa dạng hóa vào nhiều lĩnh vực sản phẩm khác. Tesco đã hoạt động trên 100 năm và đối với nhiều người ở Anh, tên của Tesco gắn liền với cửa hàng tạp hóa. Công ty đang cố gắng cải thiện sự hiện diện của mình trong các thị trường ngoài lĩnh vực hàng tạp hóa và tăng cường hiện diện trực tuyến.
 • Collaborators: Tesco hợp tác với một loạt lớn các nhà cung cấp thực phẩm và nhà sản xuất sản phẩm trên toàn thế giới, đồng thời quản lý một đội ngũ nhân viên nội bộ và nhà thầu ngoài.
 • Customers: Khách hàng chính của Tesco đến từ Anh và Vương quốc Anh, nhưng họ phục vụ khách hàng từ khắp nơi trên thế giới. Khách hàng của Tesco mong đợi sự tiện lợi, giá trị và dịch vụ chất lượng.
 • Climate: Với xu hướng mua sắm trực tuyến gia tăng, Tesco đang làm việc để mở rộng sự hiện diện của mình trong bán lẻ trực tuyến và đa dạng hóa vào các sản phẩm khác. Việc sử dụng ứng dụng để mua hàng tạp hóa và sự ra đời của hệ thống bán lẻ “không cần thu ngân” cũng đặt áp lực lên Tesco để trở thành người áp dụng công nghệ mới một cách sớm nhất.

Xem thêm: Ví dụ về 9p Marketing thành công

Mô hình 5C của Tesco
Mô hình 5C của Tesco

Sau khi tham khảo những thông tin chia sẻ từ Phòng marketing thuê ngoài HMA Agency, hy vọng rằng bạn đã nắm được sự định nghĩa của mô hình 5C trong các ngành nghề khác nhau với những đặc trưng riêng. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào liên quan đến chủ đề “5C là gì”, xin vui lòng để lại ý kiến của bạn bên dưới. Chúc bạn luôn thành công trong mọi lĩnh vực!

Thông tin liên hệ:

Công ty phát triển thương hiệu HMA AGENCY

Hotline: 0354469238

Website: https://hmaagency.com/

Facebook: https://www.facebook.com/hmaagencyvn.

Địa chỉ: Số nhà 37, ngõ 135 Đội Cấn, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình Hà Nội.

Bài viết liên quan

Tác giả: Trần Trung Hiếu

Tôi có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Marketing và làm việc cho nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam, hiện là một trong những chuyên gia Marketing hàng đầu trong ngành. Tôi là cựu sinh viên của trường Đại Học Thương mại với chuyên ngành Quản trị kinh doanh và tốt nghiệp chuyên ngành Marketing trường đại học Kinh Tế Quốc Dân.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *